CHÂTEAU LÉRINS
Lưu Giữ Dấu Ấn Edwin Lutyens

Deluxe Vietnam 29 tháng 09,2023

Edwin Lutyens, người sở hữu kiến thức uyên thâm về phong cách học, được ngưỡng mộ vì không ít lần vận dụng thành công những trào lưu thiết kế quá khứ vào thời đại mà mình sinh sống. Château Lérins, lâu đài có tuổi đời hàng trăm năm cách Cannes khoảng 5 dặm, đã được cố kiến trúc sư nổi tiếng ‘điểm trang’ theo phong cách Nghệ thuật và Thủ công rất Anh, hiện có giá khoảng 25 triệu Euro.

V

ượt qua biên giới nước Anh, tên tuổi Edwin Lutyens vang xa ở Ấn Độ – nơi ông nhận trọng trách thiết kế New Delhi, bao gồm cả dinh thự nguyên thủ, nay là dinh tổng thống, Ireland, Mỹ và cả Nam Phi. Ở Pháp, nhiều người sẽ nhận ra những tượng đài vĩ đại về Thế chiến thứ nhất do kiến trúc sư đại tài thực hiện, chẳng hạn như Đài tưởng niệm Thiepval, nhưng một số khu nhà hội đồng ủy ban ngụ quốc gia này phần lớn đã bị bỏ qua.

Một trong số đó, Château Lérins, biệt thự 19 phòng ngủ ở miền nam nước Pháp, hiện được rao bán trên thị trường với giá 25 triệu Euro. Cấu trúc ba tầng, hoàn chỉnh với sân hiên và khuôn viên rộng hướng tầm nhìn ra Vịnh Cannes, có khởi đầu khiêm tốn. Theo nhà sử học nghệ thuật Emmanuel Ducamp, cơ ngơi ban đầu là một chuồng cừu trước khi các tu sĩ ở Îles de Lérins xây dựng thành tu viện vào thế kỷ 17.

Château Lérins, một biệt thự 19 phòng ngủ ở miền nam nước Pháp, hiện được rao bán trên thị trường với giá 25 triệu Euro

Lutyens nhận trọng trách tu sửa lâu đài từ Guillaume Mallet, người thừa kế một ngân hàng Pháp, người mà ông có duyên gặp gỡ ở Paris khi đang làm việc tại gian hàng của Anh thuộc Triển lãm Thế Giới – Exposition Universelle năm 1900. Ông đã xây dựng hai tòa nhà cho Mallet – một công trình cải tạo theo trào lưu Nghệ thuật Thủ công từ cấu trúc cũ ở Normandy và ngôi nhà thứ hai tương tự, cách Cannes 5 dặm, vào năm 1912.

Không hề tồn tại dấu ấn nào của tu viện trên công trình! Như Ducamp viết: “Lutyens khéo léo ngụy trang tòa nhà cũ, bổ sung nhiều yếu tố để biến nó thành một ngôi nhà to lớn mang hơi hướng cổ điển, đơn giản”, đặc biệt là việc bổ sung các hành lang, ban công hai bên tòa nhà từ những nơi có tầm nhìn hướng ra dãy Esterel Massif và biển Địa Trung Hải.

Lutyens đã khéo léo ngụy trang tòa nhà cũ, bổ sung nhiều yếu tố, biến nó thành một ngôi nhà to lớn mang hơi hướng cổ điển

Tuy nhiên, khi nói đến nội thất, ngôi nhà ít được ghi chép rõ ràng so với các tòa nhà khác do Lutyens thực hiện. Khi cố kiến trúc sư kiêm nhà báo Michael Hanson đến thăm dinh thự, ông quan sát thấy sảnh vào hình vòm có chiều cao gấp đôi, sàn bàn cờ, thư viện ốp ván và phòng khách lớn trang bị lò sưởi đá cẩm thạch, cũng như ban công phòng ngủ kiểu Edwardian liền kề đều phảng phất dấu ấn phong cách Lutyens.

Hanson cũng nhận thấy nhiều chi tiết trang trí bên ngoài – trên cửa ra vào và cửa sổ – phù hợp bản phác thảo thực hiện bởi Lutyens, còn khu vườn bậc thang cùng các bậc đá – một giải pháp phù hợp với địa hình dốc xung quanh ngôi nhà – chắc chắn là thiết kế của kiến trúc sư. Ngôi nhà còn có một hồ bơi lớn, sân tennis, phòng tập thể dục, không gian dành cho quản gia và – điển hình ở miền nam nước Pháp – sân chơi môn bi sắt. Tất cả tiện ích nép mình dưới tán những cây ô liu dường như đã nghìn năm tuổi.

Phòng khách lớn và thư viện ốp ván

Ngôi nhà được gia đình Mallet bán trước chiến tranh thế giới thứ hai và qua tay nhiều chủ sở hữu khác nhau, bao gồm Frederick Glyn, Nam tước Wolverton thứ tư, người đã cho Joseph Kennedy, đại sứ Hoa Kỳ tại Vương quốc Anh lúc bấy giờ, thuê vào năm 1939. Con trai ông – cố tổng thống John F Kennedy – từng lưu trú tại chốn này. Sau đó, nơi đây thuộc sở hữu của nhà sản xuất phim người Pháp, Bernard Chevry.

Château Lérins, theo Hanson, là một trong những công trình tu sửa lớn của Lutyens. Giờ đây, dinh thự mang đến cho người may mắn sở hữu cơ hội tham gia vào lịch sử trải dài suốt nhiều thế kỷ.

BẠN SẼ THÍCH

Nội thất

BOCONCEPT CANCÚN OUTDOOR KOLLEKTION
Hòa Mình Vào Thiên Nhiên Tươi Đẹp

Deluxe Vietnam
Nội thất

BOCONCEPT
Sức Sống Mới Cho Chốn Về Yêu Thương

Deluxe Vietnam
Nội thất

BAROVIER&TOSO
Say Mê Dáng Hình Của Ánh Sáng

Deluxe Vietnam
Nội thất

SAVOIR
Trăm Năm Dệt Mộng Nhân Gian

Deluxe Vietnam
Nội thất

OBJETS NOMADES CỦA LOUIS VUITTON
Sự Tái Hiện Mang Tính Nghệ Thuật

Deluxe Vietnam

Xu hướng

Nhà cửa

XU HƯỚNG SÂN VƯỜN 2021
Hòa Mình Cùng Thiên Nhiên

Thảo Nguyên
Nhà cửa

XU HƯỚNG THIẾT KẾ 2021
Trọn Vẹn Một Mùa Yêu Thương

Hằng Nho
Văn Phòng

XU HƯỚNG VĂN PHÒNG 2021
Thi Vị Hóa Không Gian Làm Việc

Thảo Nguyên
Điểm đến

AMANSARA
Một Nét Hoài Niệm Về Đông Dương

Minh Quân
Điểm đến

BANYAN TREE
Vấn Vương Lòng Viễn Khách

Minh Quân
error: Content is protected !!