NFT
Hành Trang Tiến Vào Thế Giới Ảo

Hằng Nho 04 tháng 04,2022

Ngày nay, cả thế giới đổ dồn sự chú ý vào blockchain cùng những ứng dụng của công nghệ tương lai này. Nổi bật trong số đó, NFT là một loại hình tài sản kỹ thuật số với những tính năng ưu việt đang tạo ra một cơn sốt trên toàn cầu. Thậm chí, các nghệ sĩ, nhà thiết kế cũng phải thay đổi tư duy, chuyển sản phẩm của mình thành NFT để phù hợp với thị hiếu của thương nhân và các nhà đầu tư.

R

ốt cuộc thì NFT là gì? Theo định nghĩa, NFT là một mã thông báo không thể thay thế (non-fungible token). Về cơ bản, NFT là một chứng chỉ xác thực kỹ thuật số không thể sao chép, được lưu trữ trong blockchain và đại diện cho quyền sở hữu của hàng hóa điện tử. Nhờ vào những đặc tính bảo mật của công nghệ chuỗi khối, hồ sơ về quyền sở hữu này luôn có thể được tiếp cận bởi bất kỳ ai, nhưng không thể bị sửa đổi và đảm bảo rằng chỉ có duy nhất chủ sở hữu tại một thời điểm.

Nếu so sánh với ngoài đời thực, mặc dù có hằng hà sa số những bản sao của bức tranh Mona Lisa nổi tiếng, nhưng chỉ duy nhất phiên bản được chính tay danh họa Leonardo da Vinci múa cọ mới được công nhận là tác phẩm nghệ thuật thật sự.

Vậy thì, làm cách nào để một người tự tạo cho mình một NFT?

CHỌN BLOCKCHAIN

Vì NFT là ứng dụng của công nghệ chuỗi khối nên bước đầu tiên tất nhiên phải là chọn một blockchain hoặc một sàn giao dịch có hỗ trợ tính năng này. Đa phần các blockchain và sàn giao dịch đều cung cấp tính năng giúp người dùng tạo NFT, vốn được biết đến bằng tên gọi mint (đúc), một cách dễ dàng. Vài cái tên tiêu biểu và nổi tiếng bao gồm Ethereum, Binance Smart Chain và Polkadot, tuy nhiên nghệ sĩ người Philippines Bjorn Calleja lại thường xuyên dùng Tezos.

“Mint NFT trên Tezos khá đơn giản, chi phí cũng hợp lý hơn nếu phải so sánh với Ethereum. Chỉ cần một ví Tezos (Kukai hoặc Temple) cùng 1 XTZ (khoảng 3.7 USD tại thời điểm viết bài) dùng trả phí giao dịch là đủ để tạo ra từ 6 đến 8 NFT trên blockchain này”, Calleja cho hay.

Mỗi blockchain sẽ có phí giao dịch khác nhau, gu NFT của người dùng cũng có sự khác biệt trên từng sàn giao dịch, do đó xem xét kỹ thông tin và đưa ra lựa chọn phù hợp là lời khuyên hữu ích trước khi bắt đầu mint một NFT của riêng mình.

KẾT NỐI VÍ

Để duy trì hoạt động của một blockchain, tất cả giao dịch đều phải trả một khoản phí, gọi là phí gas (gas fee). Do đó, để mint dù 1 hay 100 NFT cũng phải mất một phần phí nhỏ. Vì vậy, người dùng cần phải sở hữu một ít tiền điện tử trong tài khoản của mình.

Khởi tạo một ví điện tử là hoàn toàn miễn phí trên các ứng dụng phổ biến như Binance, CoinBase hay Wallet. Hiện nay, quy trình mua bán tiền điện tử bằng tiền pháp định cũng dễ dàng hơn, nhưng người dùng cần bổ sung một số kiến thức về bảo mật ví để tránh các sự cố đáng tiếc có thể xảy ra trong quá trình sử dụng.

LỰA CHỌN TÁC PHẨM

Sự thật là, mọi thứ đều có thể được chuyển thành NFT.

Nhiều người đã và đang rao bán các NFT tạo từ sản phẩm nghệ thuật của mình như tranh vẽ, clip hay nhạc. Nhưng hồi năm ngoái, nhà sáng lập của Twitter thậm chí đã rao bán thành công một trong những tweet của mình với giá lên đến 2,5 triệu USD.

Tại thời điểm này, tất cả những gì người ta cần chuẩn bị để mint một NFT là tải tác phẩm ấy lên blockchain thông qua tài khoản đã tạo.

TRẢ PHÍ VÀ TẠO NFT

Như đã đề cập phía trên, mint NFT là một thao tác tốn phí. Khoản này lại thay đổi tùy vào blockchain, thậm chí khác nhau trong cùng một ngày. Vì vậy, tốt nhất là luôn chuẩn bị sẵn sàng một ít tiền điện tử trong ví trước khi tiến hành.

SỬ DỤNG HOẶC BÁN NFT

Chúc mừng! Bạn đã trở thành chủ nhân của một NFT rồi. Lúc này, blockchain sẽ ghi nhận rằng bạn là người tạo NFT, và là chủ sở hữu hiện tại của nó. Nếu rao bán thành công, thông tin chủ sở hữu sẽ thay đổi, nhưng thông tin ghi nhận người tạo ra chiếc NFT tuyệt vời kia vẫn hiển thị công khai cho mọi người.

Dù rằng blockchain đang trở thành một chủ đề thú vị, nhưng giống như nhiều kênh đầu tư khác, nơi đây vẫn tiềm ẩn quá nhiều rủi ro. Thị trường phát triển nhanh chóng khiến những quy định ràng buộc để bảo vệ người tham gia khỏi những kẻ lừa đảo và hacker chưa thể được tạo ra.

Mặt khác, NFT cũng không hẳn là một cách kiếm tiền nhanh chóng. Vẫn còn nhiều NFT trên sàn chưa tìm được chủ sở hữu mới, đồng thời không phải mọi NFT đều được định giá cao.

Vì vậy, Calleja kỳ vọng NFT và blockchain sẽ trở thành một nền tảng để trưng bày và tiếp thị cho nghệ thuật kỹ thuật số và cả truyền thống. Trong khi đó, Colin Goltra, Giám đốc điều hành của Yield Games thì chia sẻ: “Nhiều người chưa sẵn sàng cho sự biến động giá của NFT. Do đó, tôi thật lòng khuyên họ thay vì đầu tư, hãy chơi game NFT, hoặc dùng nó để tạo ra tác phẩm nghệ thuật cho riêng mình”.

Ảnh: Unsplash, Dmitri Cherniak, RTFKT Studios

BẠN SẼ THÍCH

Sự Kiện

NOBU
“Kết Nối Tinh Hoa” Cùng VCRE Và Nobu

Deluxe Vietnam
Tin Tức

SINGAPORE’S LUXURY MARKET
Biến Động Thị Trường Xa Xỉ Singapore

Deluxe Vietnam
Sự Kiện

PAUSE & SAVOUR AT LE MERIDIEN SAIGON
Cuộc Gặp Gỡ Của Những Đầu Bếp Thiên Tài

Deluxe Vietnam
Sự Kiện

CONCOURS ON SAVILE ROW 2024
Ngợi Ca Chuyên Môn Thủ Công Khéo Léo

Deluxe Vietnam
Sự Kiện

VIFA ASEAN 2024
Nơi Hội Tụ Tinh Hoa Nội Thất Đông Nam Á

Deluxe Vietnam

Xu hướng

Nhà cửa

XU HƯỚNG SÂN VƯỜN 2021
Hòa Mình Cùng Thiên Nhiên

Thảo Nguyên
Nhà cửa

XU HƯỚNG THIẾT KẾ 2021
Trọn Vẹn Một Mùa Yêu Thương

Hằng Nho
Văn Phòng

XU HƯỚNG VĂN PHÒNG 2021
Thi Vị Hóa Không Gian Làm Việc

Thảo Nguyên
Điểm đến

AMANSARA
Một Nét Hoài Niệm Về Đông Dương

Minh Quân
Điểm đến

BANYAN TREE
Vấn Vương Lòng Viễn Khách

Minh Quân
error: Content is protected !!