BACCARAT
Mille Nuits, Hành Trình Về Phương Đông

Phúc Dương 25 tháng 05,2022

 

Với những nét cắt xéo cạnh và những gợn sóng pha lê chạy dọc thân mang đến sự mềm mại, bộ sưu tập Mille Nuits là minh chứng rõ nét nhất cho kỹ nghệ chế tác và định hình pha lê bậc thầy từ thương hiệu Baccarat.

NGHÌN LẺ MỘT ĐÊM

Vào thế kỷ thứ 8, Baghdad trở thành một trong những thành phố quan trọng bậc nhất trên thế giới. Các nhà buôn từ Ba Tư (Iran), Ấn Độ, châu Phi và châu Âu đều tề tựu ở đây. Vào thời gian đó, các câu truyện dân gian (được truyền khẩu trong nhiều năm) được thu thập và biên soạn lại thành một cuốn sách.

Theo các nhà nghiên cứu, bản Nghìn lẻ một đêm ngày nay được định hình rõ ràng vào khoảng cuối thế kỷ 15 ở Ai Cập. Thật ra, sự xuất hiện của chúng phải xem xét ngược về thời xa xưa, bắt nguồn từ những truyện kể Ba Tư rất cổ, trải qua thời kỳ tồn tại lâu dài trước khi được viết ra thành văn.

Những người kể chuyện rong mang các câu chuyện đó đi khắp nơi. Trong quá trình ấy họ gọt đẽo cách diễn tả cho thích hợp và hấp dẫn người nghe. Người ta cho rằng chính những người kể chuyện rong Ai Cập thế kỷ 12 và 13 đã làm cho các câu chuyện trong Nghìn lẻ một đêm thêm phong phú về nội dung, linh hoạt về hình thức và sáng sủa về từ ngữ.

Nghìn lẻ một đêm lần đầu tiên được giới thiệu với châu Âu rồi từ đó phổ cập hầu như rộng khắp trên toàn thế giới nhờ công lao của một học giả người Pháp: Antoine Galland. Khi quyển sách sắp được in hoàn thiện, dịch giả mới khám phá ra rằng các mẩu chuyện này thực ra bắt nguồn từ “một pho đồ sộ gồm nhiều tập đề là Nghìn lẻ một đêm”. Ông liền nhờ người tìm kiếm hộ, nhưng rốt cuộc chỉ có bốn tập được gửi đến từ Syria. Antoine Galland dịch ngay tập đầu tiên và cho xuất bản vào năm 1704. “Món quà nhỏ mọn” như lời ông viết trong thư gửi tặng hầu tước phu nhân O, lập tức được hoan nghênh nhiệt liệt. Theo sau đó, cả triều đình nghị viện, từ giai cấp tư sản cho đến các tầng lớp nghèo hèn, những ai biết chữ ở nước Pháp đều tranh nhau quyển sách để hoà vào những mẩu chuyện nhiệm màu.

Một trong những quyển Nghìn lẻ một đêm đầu tiên.

MILLE NUITS – HÀNH TRÌNH TRỞ VỀ TRUNG ĐÔNG HUYỀN ẢO

Được thiết kế bởi nhà thiết kế Mathias, Mille Nuits vốn mang nghĩa “Nghìn lẻ một đêm” – cùng với cái tên của câu chuyện đã đem đến nguồn cảm hứng sáng tạo cho nhà thiết kế.

Với các nét sọc trải dài đặt trưng trên thân, tựa như những gợn sóng trên những đồi cát vàng trải dài dằng dẵn đến vô định, Bộ sưu tập Mille Nuits như đưa chúng ta quay trở về miền đất Trung Đông huyền ảo. Ánh sáng khi đi qua các nét sọc nhẹ nhàng đi đến những chi tiết nhỏ nhất của pha lê, để rồi sau đó khúc xạ ra môi trường bên ngoài. Làm cho các tác phẩm pha lê ánh lên một vẻ đẹp lung linh huyền ảo, nhưng không kém phần quyến rũ và gợi cảm.

Mille Nuits chính là bộ sưu tập được bán chạy thứ hai của thương hiệu pha lê cao cấp Baccarat. Tất cả nhờ vào sự thanh lịch trong thiết kế và đa dạng trong danh mục sản phẩm, bao gồm ly, chén, dĩa, đèn chùm, chân nến,… Trong đó, nổi bật nhất là bộ sưu tập ly quầy bar và bàn ăn.

Ly Champagne Flutissimo được thiết kế bởi Mathias trong bộ sưu tập Mille Nuits có một sức quyến rũ mạnh mẽ từ cái hình đầu tiên.

Với hậu tố -issimo trong cái tên của mình, các tác phẩm ly champagne muốn nhấn mạnh đến sự thanh mảnh nhưng không kém phần cứng cáp của pha lê chạy dài trên thân ly. Vì thế, khi được kết hợp với champagne, những vị khách mời sẽ có thể tận hưởng được trọn vẹn các nốt hương vị.

Sự chỉn chu của tác phẩm pha lê này còn được thể hiện qua các nét cắt đồng nhất chạy dài đến chân và đế ly. Điểm xuyến bởi một viên pha lê ở giữa chặn đường, ly Mille Nuits Flutissimo mang đến sự thanh lịch trong bất cứ không gian sống hoặc bàn tiệc nào mà nó được trưng bày.  Ly Champagne Mille Nuits Flutissimo được giới thiệu với các phiên bản trong suốt, đỏ, xanh, và vàng.

 

Trên bàn ăn, bộ chén dĩa pha lê Mille Nuits tựa như một chiếc bánh táo ngọt ngào vừa được lấy ra khỏi lò nhờ sở hữu đường viền được định hình nở ra đồng nhất. Những nét gợn sóng chạy dài từ trong tâm đến viền của chiếc dĩa, khúc xạ lại ánh sáng và thể hiện được sự quyến rũ màu nhiệm đặc trưng trong các tác phẩm pha lê của Baccarat.

Ảnh: Baccarat, SSGroup

BẠN SẼ THÍCH

Nhà Bếp

GOHAR WORLD
Tiệc Tùng Với Niềm Vui Bất Tận

Mỹ Hiền
Nội thất

CDC MAISON SAIGON
Điểm Hẹn Nghệ Thuật

Phúc Dương
Phòng Tắm

SARAH PONIATOWSKI X AXOR
Cuộc Dạo Chơi Sắc Màu

Trâm Anh
Nhà Bếp

VEINED KITCHEN COUNTERTOPS
Xu Hướng Vượt Thời Gian

Thảo Nguyên
Kiến Trúc

TREEHOUSE
Ngôi Nhà Của Tuổi Thơ

Thảo Nguyên

Xu hướng

Nhà cửa

XU HƯỚNG SÂN VƯỜN 2021
Hòa Mình Cùng Thiên Nhiên

Thảo Nguyên
Nhà cửa

XU HƯỚNG THIẾT KẾ 2021
Trọn Vẹn Một Mùa Yêu Thương

Hằng Nho
Văn Phòng

XU HƯỚNG VĂN PHÒNG 2021
Thi Vị Hóa Không Gian Làm Việc

Thảo Nguyên
Điểm đến

AMANSARA
Một Nét Hoài Niệm Về Đông Dương

Minh Quân
Điểm đến

BANYAN TREE
Vấn Vương Lòng Viễn Khách

Minh Quân
error: Content is protected !!