LESSONS FROM THE PANDEMIC
Bài Học Đắt Giá Từ Đại Dịch

Hằng Nho 11 tháng 11,2021

“Người không rút kinh nghiệm từ lịch sử chắc chắn sẽ tái phạm sai lầm”, triết gia George Santayana và cả cựu thủ tướng Vương quốc Anh Winston Churchill đều đúc kết như thế. Là nguyên nhân gây ra cuộc khủng hoảng toàn cầu kéo dài suốt gần 2 năm qua, Covid-19 buộc nhân loại phải dừng lại suy xét thấu đáo trước khi đưa ra những giải pháp mang tính quyết định. Góp mặt nơi tuyến đầu của ngành y tế Singapore, bác sĩ Alan Cheung, Joshua Loh và John Wang đã có những chia sẻ chân thành về quan điểm cá nhân, về khả năng thay đổi tức thời để thích nghi. Bởi lẽ, tất cả điều này khiến họ mạnh mẽ hơn trong sứ mệnh đồng hành cùng người bệnh giành thắng lợi ở trận chiến khốc liệt với kẻ thù vô hình.

BÁC SĨ PHẪU THUẬT CHẤN THƯƠNG CHỈNH HÌNH NGHĨ GÌ?

Bác sĩ Alan Cheung

Dưới góc nhìn của Giám đốc Phòng khám Chỉnh hình Quốc tế (IOC) tại Bệnh viện Mount Elizabeth Novena, một năm rưỡi qua là một chuyến đi tàu lượn siêu tốc. Nghề y và cách chúng ta sống đã thay đổi mạnh mẽ. Mỗi chuyên khoa y tế trong các hệ thống tư nhân và tái cấu trúc ở Singapore đã phải đối phó với tình hình theo cách riêng. Đây là kinh nghiệm cá nhân và những gì tôi học được từ họ.

Đảm nhận vai trò một bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình, tôi thực hiện cả công việc khẩn cấp như điều trị gãy xương lẫn không khẩn cấp hoặc “tự chọn”, điển hình là rách dây chằng đầu gối và vai do chơi thể thao, thay hông cùng đầu gối bị mòn bằng robot phẫu thuật. Trong suốt giai đoạn ngắt mạch, tôi phải ngừng thực hiện tất cả các trường hợp không khẩn cấp để giảm lưu lượng người và nguy cơ lây truyền, đồng thời để dành giường bệnh cho các trường hợp Covid-19 khi cần. Tôi vẫn mở phòng khám riêng để khám các trường hợp cấp cứu, cũng như giữ liên lạc với bệnh nhân trong và ngoài nước của mình thông qua khám bệnh từ xa.

Giống như hầu hết các bác sĩ, tôi được đào tạo để xây dựng mối quan hệ với bệnh nhân, kiểm tra cẩn thận các dấu hiệu bệnh và giải thích chẩn đoán. Không điều nào trong số này dễ dàng thông qua y học từ xa, mà tôi cảm thấy hữu ích cho các cuộc tham vấn hạn chế (ví dụ: đổi mới đơn thuốc) hoặc khi chẩn đoán đã được thiết lập. Tuy nhiên, nó không thuận lợi trong những tình huống đòi hỏi nhiều sự khéo léo và lòng trắc ẩn. Ở Singapore, là những người hành nghề y, chúng tôi may mắn không phải trải qua kịch bản khủng khiếp khi chia sẻ khoảnh khắc hấp hối của bệnh nhân Covid-19 trong ICU với những người thân yêu qua Facetime hoặc video call, mà chúng ta thường thấy ở châu Âu và Hoa Kỳ.

Tôi đã rất may mắn vì vẫn được phép mở cửa phòng khám riêng và vô cùng biết ơn khi chính phủ Singapore đã hỗ trợ tài chính để giúp trả lương cho nhân viên trong thời gian ngắt mạch. Ngay cả các ngành y tế liên đới, chẳng hạn như vật lý trị liệu, đã bị buộc phải đóng cửa trong giai đoạn cực kỳ khó khăn, mặc dù tôi cho rằng chúng rất cần thiết cho công việc mà tôi làm: giúp bệnh nhân lấy lại sức mạnh cùng khả năng vận động sau phẫu thuật.

Việc sử dụng khẩu trang mọi lúc và thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE) ở một số bộ phận của bệnh viện đã trở thành tiêu chuẩn. Bất chấp sự thiếu hụt PPE trên toàn thế giới, nhờ chính phủ Singapore, chúng tôi luôn được trang bị đầy đủ. Tôi cảm thấy xót xa khi các đồng nghiệp cũ hiện công tác tại NHS (Dịch vụ Y tế Quốc gia Vương quốc Anh), những người thậm chí phải đeo cả túi đựng rác và trang bị bảo hộ hoàn toàn thiếu thốn khi Covid-19 tấn công.

Trước khi ngắt mạch, hầu hết các bệnh nhân của tôi đều bị chấn thương do tiếp xúc và chơi các môn thể thao bán tiếp xúc như bóng đá, bóng bầu dục, bóng rổ và võ thuật. Tất cả các hoạt động thể thao đã dừng vào tháng 4 năm ngoái và vẫn chưa được phép tiếp tục. Thay vào đó, các môn thể thao như chạy, đạp xe và HIIT (luyện tập cường độ cao cách quãng) tăng vọt, gây ra nhiều chấn thương khác – thường là do luyện tập quá sức và lặp đi lặp lại. Điều thú vị là các vận động viên đã phải điều dưỡng chấn thương trong nhiều tháng rất muốn được khắc phục bằng phẫu thuật, vì làm việc ở nhà và không thể đi lại hoặc thi đấu, giờ đây có thời gian để phục hồi.

Trước khi rời Singapore, nhiều người nước ngoài đã quyết định phẫu thuật, vì hệ thống y tế nơi họ đến khó dự đoán hoặc ít tin cậy hơn do Covid-19. Tôi đã may mắn được tham gia với tư cách là bác sĩ võ đài trong sự kiện thể thao lớn đầu tiên ở Singapore sau Covid-19, sự kiện One Championship MMA (võ tổng hợp) tại sân vận động trong nhà Singapore vào ngày 9 tháng 10 năm 2020. Việc gặp gỡ thường xuyên các vận động viên từ các nước với tỷ lệ nhiễm Covid-19 cao và cả tuần mặc PPE là một thách thức. May thay, nhờ đội ngũ quản lý xuất sắc tại One Championship, sự kiện đã thành công và nhiều sự kiện khác đã diễn ra sau đó, với số lượng khán giả trực tiếp (hạn chế). Bây giờ, tôi đã chuyển trọng tâm của mình sang bao quát các sự kiện đạp xe, trong vai trò là bác sĩ chính thức thuộc Đội Sự kiện của Liên đoàn Xe đạp Singapore.

Và rồi, một loại vaccine đã được đưa vào sản xuất trong vòng một năm và sẵn có trên toàn thế giới cho căn bệnh hoàn toàn mới, dựa trên công nghệ ‘mới’ – cột mốc thực sự đối với nhân loại. Công nghệ Messenger RNA (mRNA) có thể là một công cụ thay đổi cuộc chơi trong tương lai đối với nhiều bệnh khác nhau bao gồm sốt rét, ung thư và cúm (‘flu’). Đây có thể là lớp lót bạc thật của đại dịch Covid-19. Thiết nghĩ, Singapore là nơi lý tưởng nhất trên thế giới để sinh sống trong thời gian bắt đầu đại dịch Covid-19. Quản trị vững chắc và trách nhiệm xã hội tạo nền tảng để đất nước tôi làm được điều đó. Tôi thực sự hy vọng rằng một khi tỷ lệ đủ lớn dân số được tiêm vaccine, là cơ sở vững chắc cho phép Singapore mở cửa hoàn toàn các ngành kinh doanh và du lịch.

Có phải thiên nhiên đang muốn nói với chúng ta điều gì đó không? Chắc chắn, đại dịch không phải là lời nhắn nhủ cuối cùng. Khi nhiệt độ kỷ lục xảy ra trên toàn cầu, lũ lụt hoành hành nước Đức và các tảng băng bắt đầu tan chảy, Covid-19 nên được xem như một bài học dạy con người cách tương tác phù hợp với thiên nhiên và môi trường là điều cần thiết cho sự tồn tại. Liệu chúng ta có thể học được từ bài học này và chung tay hành động?

Ghi theo lời Alan Cheung, bác sĩ kiêm giám đốc phòng khám Chỉnh hình Quốc tế (IOC), bệnh viện Mount Elizabeth Novena.

TÂM TÌNH CỦA BÁC SĨ TIM MẠCH CAN THIỆP

Bác sĩ Joshua Loh

Tôi học cách không coi điều gì là đương nhiên. Trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, găng tay và khẩu trang mà chúng ta sử dụng hàng ngày giờ đây trở thành cứu cánh. Trước đại dịch, tôi sẽ vứt bỏ găng tay cũng như không bao giờ xem xét việc khẩu trang sẽ khan hiếm như thế nào và chúng quan trọng ra sao để bảo toàn mạng sống bản thân.

Hiện giờ, PPE nghiễm nhiên cũng giữ vai trò thiết yếu. Đại dịch gây thiệt hại về thể chất cũng như tinh thần. Điều này tác động đến tất cả mọi người và việc chăm sóc sức khỏe sẽ ảnh hưởng đến chúng tôi rất nhiều. Từ hoạt động theo nhóm chia nhỏ với các biện pháp quản lý an toàn nghiêm ngặt trong khi tiếp tục điều trị cho bệnh khác, đến chăm sóc bệnh nhân nhiễm bệnh và nỗi sợ mang virus truyền sang những người thân yêu khiến mọi việc trở nên nan giải vô cùng.

Chúng tôi học cách trân trọng từng chiến thắng nhỏ, tương tác xã hội và con người. Là con người, chúng ta rút ra sức mạnh từ những tương tác hàng ngày của mình. Hiện nay với sự tương tác bị hạn chế nghiêm trọng khiến mỗi người cảm thấy bị cô lập ngay cả khi ở nơi làm việc. Tương tác đã trở thành kỹ thuật số và với tư cách là bác sĩ, chúng tôi dễ dàng thích ứng với điều này giữa các nhóm, để cung cấp dịch vụ chăm sóc tốt nhất cho bệnh nhân.

Chúng ta nên làm việc như một cộng đồng – một cộng đồng lớn hơn nhiều! Tôi nhận thấy rằng kỹ năng của một bác sĩ là không đủ trong việc điều trị cho một bệnh nhân bị ốm trong đại dịch. Chúng ta cần một hệ thống y tế rộng hơn, cộng đồng, chính phủ, và thậm chí cả nỗ lực quốc tế để ngăn chặn sự lây lan của virus. Mỗi người chúng ta phải gắng hết sức để hoàn thành vai trò của mình.

Mỗi người hãy luôn cởi mở với những thay đổi và đổi mới. Dưới góc nhìn các bác sĩ, đại dịch này đã gây ra sự gián đoạn nghiêm trọng về giải pháp điều trị bệnh nhân một cách an toàn và không trì hoãn việc điều trị của họ. Chúng ta buộc phải học hỏi nhanh chóng, sắp xếp thứ tự ưu tiên cho nhu cầu điều trị và nắm lấy công nghệ như văn hóa từ xa để giải quyết những hạn chế do đại dịch gây ra.

Là một bác sĩ tim mạch can thiệp, thách thức lớn nhất mà tôi phải đối mặt là tiếp tục dịch vụ cấp cứu cơn đau tim cấp tính trong khi có tất cả các biện pháp phòng ngừa cần thiết. Việc điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh tim rất nhạy cảm về thời gian và bất kỳ sự chậm trễ nào trong việc điều trị đều có thể gây ra thảm họa. Chúng tôi luôn giữ cho tâm rộng mở cùng trái tim luôn mạnh mẽ để tiếp tục trọng trách cứu sinh trong đại dịch.

Ghi theo lời Joshua Loh, bác sĩ cố vấn hội chẩn chuyên khoa tim mạch can thiệp kiêm giám đốc Capital Heart Centre.

LỜI KHUYÊN CHÂN THÀNH TỪ BÁC SĨ PHẪU THUẬT MẠCH MÁU

Bác sĩ John Wang

Một số người đủ may mắn tránh khỏi sự bùng phát tàn phá của căn bệnh này vẫn tiếp tục đấu tranh trong cách đối phó Covid-19. Trong bối cảnh dịch bệnh hiện tại, ta chỉ tin dữ liệu thực tế và từ chối tin tức giả mạo! Chắc chắn, việc truyền bá sự giả dối không giúp ích được gì cho bất kỳ ai. Năm 1918, đại dịch cúm A H1N1 đã khiến 500 triệu người hay một phần ba dân số thế giới nhiễm bệnh. Các doanh nghiệp, trường học đóng cửa, cấm tụ tập xã hội và bắt buộc phải đeo khẩu trang, trước khi virus này kết thúc cuộc tuần hành chết chóc làm 50 triệu người thiệt mạng. Chúng ta đang ở đây của những ngày đầy ám ảnh, phải mất ba thế hệ mới có thể quên được. Giữ khoảng cách xã hội và luôn đeo khẩu trang sẽ giúp chúng ta giảm nguy cơ mắc bệnh.

SARS-CoV-2 phụ thuộc vào con người để giữ cho nó tồn tại, tái tạo và lây lan. Hạn chế các hoạt động xã hội và đừng để virus chiến thắng cuộc tấn công khủng khiếp đối với nhân loại! Vaccine không bao giờ có hiệu quả 100% vì phụ thuộc vào hệ thống miễn dịch của mỗi người để tạo ra phản ứng bảo vệ. Trong cuộc sống, có những rủi ro đối với mọi thứ, ngay cả những điều trần tục nhất.

Nếu có cơ hội, bạn hãy tiêm vaccine để bảo vệ bản thân, gia đình và những người thân yêu nhất! Bất kỳ loại vaccine nào cũng tốt hơn là không có vaccine. Tuy nhiên, các bất bình đẳng xã hội đang lan rộng và đại dịch làm trầm trọng thêm chúng. Vì vậy, mỗi người đừng quên đối xử tốt với đồng loại chúng ta!

Ghi theo lời John Wang, bác sĩ hội chẩn mạch máu, PanAsia Surgery Group.

BẠN SẼ THÍCH

Chuyên cơ

SUSTAINABLE FLYING
Sải Cánh Trên Đường Bay Xanh

Deluxe Vietnam
Wellness

LUXURY NURSING HOME
An Nhiên Giữa Tuổi Xế Chiều

Deluxe Vietnam
Du Thuyền

ADASTRA SUPERYACHT
Phi Thuyền Trên Mặt Biển

Deluxe Vietnam
Xe Hơi

ASTON MARTIN DB11
Mạnh Mẽ Trong Hành Trình Chinh Phục Sự Hoàn Mỹ

Deluxe Vietnam
Nghệ Thuật

JOHN HARDY
Khi Trang Sức Hòa Cùng Dòng Chảy Di Sản

Deluxe Vietnam

Xu hướng

Nhà cửa

XU HƯỚNG SÂN VƯỜN 2021
Hòa Mình Cùng Thiên Nhiên

Thảo Nguyên
Nhà cửa

XU HƯỚNG THIẾT KẾ 2021
Trọn Vẹn Một Mùa Yêu Thương

Hằng Nho
Văn Phòng

XU HƯỚNG VĂN PHÒNG 2021
Thi Vị Hóa Không Gian Làm Việc

Thảo Nguyên
Điểm đến

AMANSARA
Một Nét Hoài Niệm Về Đông Dương

Minh Quân
Điểm đến

BANYAN TREE
Vấn Vương Lòng Viễn Khách

Minh Quân
error: Content is protected !!