MATT SHLIAN
Nghệ Thuật Điêu Khắc Trên Giấy

Hằng Nho 15 tháng 12,2021
Ảnh: Matt Shlian

Kỹ sư giấy kiêm nghệ sĩ người Mỹ Matt Shlian đã tạo ra một bộ sưu tập gồm các tác phẩm điêu khắc từ giấy với hiệu ứng thị giác chuyển động tinh xảo, đẹp mắt. Lấy cảm hứng từ những ý tưởng mới lạ như thiết kế pin mặt trời, cấu trúc protein, tạo hình ngói của Hồi giáo,… mỗi tác phẩm đều mang một nét cuốn hút riêng khiến người ta không thể rời mắt.

M

att Shlian chia sẻ: “Là một kỹ sư giấy, công việc của tôi gắn liền với in ấn, hình vẽ cho sách và các thiết kế thương mại. Khi khám phá khía cạnh điêu khắc thú vị này của giấy, tôi nhận ra chỉ cần một nếp gấp ban đầu, ta sẽ có được hiệu ứng truyền năng lượng cho các nếp gấp tiếp theo và tạo nên những hình vẽ trong không gian ba chiều đầy bất ngờ.”

Ảnh: Matt Shlian
Ảnh: Matt Shlian

Để mang đến những tác phẩm kì diệu đến siêu thực như thế này, người nghệ sĩ phải sử dụng nhiều loại giấy có trọng lượng khác nhau và một vài công cụ như bìa kẹp xương, lưỡi dao, dụng cụ tạo nếp gấp và nhíp tác động ngược. Tuy nhiên, mỗi tác phẩm sẽ được thực hiện tùy chỉnh và ứng dụng kỹ năng khác nhau, tạo nên sự độc đáo riêng biệt. Đôi khi, chính quá trình tìm tòi để thử sức với một phong cách thiết kế lại mang đến cho người nghệ những nguồn cảm hứng và ý tưởng mới.

Ảnh: Matt Shlian
Ảnh: Matt Shlian

Matt Shlian giải thích, “Ví dụ, trên một tác phẩm, tôi sẽ chỉ sử dụng các nếp gấp cong, hoặc chỉ sử dụng một chiều dài hay một góc cho tất cả các đường. Lần khác, tôi lại nảy ra ý tưởng về hiệu ứng chuyển động và cố gắng tìm cách đạt được hình dạng đó. Trên hành trình không có quy tắc chuẩn mực này, một số thứ sẽ đi sai quỹ đạo và đôi khi chính những sai lầm lại thú vị hơn ý tưởng ban đầu. Cứ như vậy, tôi luôn tìm thấy nguồn cảm hứng dồi dào để thực hiện công việc của mình.”

Ảnh: Matt Shlian
Ảnh: Matt Shlian

BẠN SẼ THÍCH

Du Thuyền

CANNES YACHTING FESTIVAL
Có Gì Ở Ngày Hội Du Thuyền Lớn Nhất Thế Giới?

Deluxe Vietnam
Xe Hơi

LOTUS EMEYA
Quán Quân Đường Đua Điện Khí Hóa

Deluxe Vietnam
Du Thuyền

LUXURY CRUISES
Hải Trình Xa Hoa Của HNWI

Deluxe Vietnam
Chuyên cơ

VIRGIN ATLANTIC
Hứng Khởi Cùng Những Chuyến Bay Bền Vững

Deluxe Vietnam
Xe Hơi

PORSCHE MISSION X
Nhiệm Vụ Chinh Phục Đường Đua Nurburgring

Deluxe Vietnam

Xu hướng

Nhà cửa

XU HƯỚNG SÂN VƯỜN 2021
Hòa Mình Cùng Thiên Nhiên

Thảo Nguyên
Nhà cửa

XU HƯỚNG THIẾT KẾ 2021
Trọn Vẹn Một Mùa Yêu Thương

Hằng Nho
Văn Phòng

XU HƯỚNG VĂN PHÒNG 2021
Thi Vị Hóa Không Gian Làm Việc

Thảo Nguyên
Điểm đến

AMANSARA
Một Nét Hoài Niệm Về Đông Dương

Minh Quân
Điểm đến

BANYAN TREE
Vấn Vương Lòng Viễn Khách

Minh Quân
error: Content is protected !!