TÔN NỮ XUÂN QUYÊN
Lấp Lánh Giấc Mơ Ngọc Trai

Thảo Nguyên 26 tháng 04,2022

Mang trong mình tình yêu cháy bỏng với nghề khảm thủ công của gia đình, Tôn Nữ Xuân Quyên ôm ấp giấc mơ về một ngày BLUSAIGON sẽ trở thành Montblanc của riêng người Việt Nam, và những chiếc bút thủ công của cô sẽ trở thành một biểu tượng rực rỡ cho khát vọng khởi nghiệp của những người trẻ tuổi không biết đến hai từ “bỏ cuộc”. Trải qua rất nhiều lần vấp ngã rồi lại kiên cường đứng lên, bản lĩnh của nữ doanh nhân thế hệ thứ hai trong gia đình được trui rèn trong môi trường quốc tế hóa đã giúp cho nghề khảm truyền thống thăng hoa hơn bao giờ hết trong bối cảnh hiện đại; cũng mở ra một cánh cửa kỳ diệu để thế giới được chiêm ngưỡng những di sản tuyệt vời của đất nước chúng ta.

LÀ HẬU DUỆ ĐỜI THỨ 2 KẾ THỪA VÀ PHÁT TRIỂN TRUYỀN THỐNG NGHỀ KHẢM XÀ CỪ, DI SẢN PHONG PHÚ CỦA GIA ĐÌNH ĐÃ HỖ TRỢ CHỊ TRONG QUÁ TRÌNH ĐIỀU HÀNH VÀ PHÁT TRIỂN BLUSAIGON NHƯ THẾ NÀO?

Gia đình đã truyền lại cho tôi hai di sản quý báu. Thứ nhất, đó là về vật chất như là nhà xưởng 10.000m2 cùng với đội ngũ công nhân viên cho tới nghệ nhân lành nghề với chuyên môn cao. Trong số đó, có những nghệ nhân đã có đến 20 năm kinh nghiệm và gắn bó lâu đời cùng với BLUSAIGON. Tiếp theo trong di sản vật chất đó là quy trình. Những quy trình của chúng tôi đã được thiết lập kỹ lưỡng qua hơn 2 thập kỷ và đạt chuẩn 5S cho tới ISO, đủ sức đáp ứng được yêu cầu chất lượng khắt khe từ những đối tác lớn như Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Kong, Mỹ hay các nước châu Âu. Ngoài ra, đội ngũ nhân sự giàu kinh nghiệm và nhiệt huyết cũng chính là di sản mà chúng tôi vô cùng tự hào.

Di sản tinh thần mà tôi sở hữu chính là tình yêu mãnh liệt với vỏ ngọc trai Việt Nam – vốn đến từ quá trình khởi nghiệp gian nan của gia đình. Giai đoạn ấy, ba mẹ tôi bắt đầu từ hai bàn tay trắng trên một căn gác xép nhỏ 20m2, 6 người công nhân và số vốn ban đầu chỉ vẻn vẹn 10 triệu. Mặc dù không hề học qua bất kỳ một trường kinh doanh nào nhưng sự kiên trì, nhẫn nại và quyết tâm của ba mẹ luôn khiến tôi ngưỡng mộ và nể phục.

CHỊ CÓ THỂ CHIA SẺ NHỮNG CÔNG ĐOẠN NÀO TẠO NÊN MỘT CHIẾC BÚT HOÀN CHỈNH, CÔNG ĐOẠN NÀO LÀ THÁCH THỨC NHẤT?

Để tạo ra một chiếc bút hoàn chỉnh cần đến 30 công đoạn, trong đó có 15 công đoạn là để tạo ra phôi bút – gồm những chi tiết nhỏ như là đầu bút, khoen bên trong, dắt bút cho tới lõi. Tất cả đều được đúc từ đồng nguyên khối và do chính đội ngũ của BLUSAIGON thiết kế, dùng máy móc công nghệ 3D để tạo ra phôi và mọi chi tiết dù là nhỏ nhất đều được làm thủ công. 15 công đoạn tiếp theo sẽ lần lượt là lựa chọn nguyên vật liệu, cắt phôi, ghép vỏ ngọc trai vào trong ống bút, mài tròn, đánh bóng, sơn phủ lớp nano phía bên ngoài để lớp vỏ ngọc trai không bị oxihóa theo thời gian, đảm bảo được lời cam kết 2 năm bảo hành đối với khách hàng. Trong tất cả cái công đoạn, phần ghép ốc là khó nhất, đòi hỏi những người nghệ nhân có tay nghề cao nhất của chúng tôi thực hiện.

VIỆC TÌM KIẾM NGHỆ NHÂN LÀNH NGHỀ CŨNG LÀ MỘT BÀI TOÁN KHÓ. CHỊ ĐÃ GIẢI QUYẾT BÀI TOÁN NÀY NHƯ THẾ NÀO ĐỂ BLUSAIGON LUÔN ĐẢM BẢO ĐƯỢC NGUỒN NHÂN LỰC SẢN XUẤT TRONG TƯƠNG LAI?

Tại BLUSAIGON, chúng tôi có nhiều ưu đãi đặc biệt cho những người nghệ nhân lâu năm, chẳng hạn như là hỗ trợ ngân sách xây nhà hoặc chia sẻ doanh thu từ những đơn hàng đặc biệt. Đó là một trong những yếu tố mấu chốt để giúp BLUSAIGON giữ chân được các nghệ nhân trong suốt 15-20 năm qua. Tiếp đến, chúng tôi đầu tư và mở rộng khu vực sản xuất R&D gấp ba lần trong 2021 để thỏa mãn mọi yêu cầu của người nghệ nhân, từ đó sức sáng tạo của họ thăng hoa không ngừng. Cuối cùng, chúng tôi cũng chú trọng tạo ra nhiều cơ hội để người nghệ nhân nâng cao tay nghề và đào tạo cho lớp kế thừa bằng cách tiếp thu công nghệ, kiến thức, thông tin từ những tổ chức nghệ nhân Việt Nam hay đi ra ngoài thế giới như là Mỹ, Pháp, Châu Âu; hoặc là học hỏi kinh nghiệm qua Google, Youtube, sách vở.

CHỊ CÓ THỂ CHIA SẺ THÊM VỀ CÁC DÒNG BÚT CỦA BLUSAIGON CŨNG NHƯ DỊCH VỤ CÁ NHÂN HÓA CỦA SẢN PHẨM.

Hiện tại mình chúng tôi đang sản xuất 10 dòng bút. Trong đó nổi bật là dòng Hermès – tên của vị thần ngoại giao, Liah – tên của quả cầu chỉ hướng tới sự thịnh vượng và thành công, Zeus – thể hiện uy quyền, Gemperor mang phong cách hoàng gia và dòng cuối cùng là Blutinum – dòng bút cao cấp nhất của chúng tôi và từng có cơ hội xuất hiện trên chương trình Shark Tank.

HIỆN TẠI, BLUSAIGON SỬ DỤNG BAO NHIÊU LOẠI NGUYÊN LIỆU CHẾ TÁC BÚT VÀ CHÚNG ĐƯỢC TINH CHỌN THEO NHỮNG TIÊU CHUẨN NÀO?

Hiện tại, phần vỏ ngọc trai bên ngoài được lựa chọn từ 5 loại vỏ ngọc trai. Tiêu chuẩn đầu tiên để chúng tôi lựa chọn chính là màu sắc. Thứ hai là về độ bóng. Thứ ba về cảm quan cái đẹp của vỏ ngọc trai đó. Cuối cùng là những vỏ ngọc trai ấy phải đẹp nhất mà không bị hà, rổ. 10% trong số đó sẽ được dùng để chế tác bút ngọc trai và 90% còn lại sẽ làm nút áo và những sản phẩm khác.

Những loại vỏ ngọc trai này đến từ khắp các nước trên thế giới như là: màu đen đến từ Tahiti; màu vàng, màu trắng đến từ Úc; màu hồng, màu cam đến từ Mỹ; màu xanh Abalone, bào ngư đến từ New Zealand hoặc Úc; màu Nâu, màu tím đến từ Indonesia và Việt Nam. Tất cả đều là vỏ ngọc trai cao cấp nhất. Về phần phôi, chúng tôi tuyển chọn những chiếc phôi đồng nguyên chất, và sau đó gửi sang bên Ý để thực hiện mạ vàng hồng hoặc mạ vàng 24K. Điều này sẽ giúp phần mạ bên màu đến 5 năm, không bị bọt hay oxi hóa.

Những dịch vụ cá nhân hóa như khắc tên và logo của khách hàng lên mỗi chiếc bút hoàn toàn miễn phí và có thể được phủ màu – vẫn được chúng tôi bảo hành 2 năm. Ngoài ra, sau khi chọn dòng bút, khách hàng có thể chọn được cả đường vân của cây bút, chẳng hạn như những vân mảnh caro vuông nhỏ làm tăng sự tinh tế cho sản phẩm; hoặc là vân hình tam giác cho tới vân núi trập trùng.

Ngoài ra, chúng tôi cũng có dịch vụ thiết kế riêng tùy theo concept cho các khách hàng như Vinfast hay PNJ. Qua đó, những họa tiết vân đặc trưng của khách sẽ được chạm trổ lên trên chiếc bút và cá nhân hóa cả trên bao bì.

ĐỂ XỨNG VỚI VỎ BÚT TINH XẢO BÊN NGOÀI THÌ RUỘT BÚT CỦA BLUSAIGON CÓ GÌ ĐẶC BIỆT?

Nhắc tới ruột bút thì phải nhắc tới nước Đức và hiện tại Đức vẫn đứng hàng đầu thế giới về mảng này. Vì vậy, chúng tôi chủ động hợp tác với các đối tác nhập khẩu ruột bút đến từ Đức, Thụy Sĩ hay Nhật Bản. Đặc biệt là khi Đức và Thụy Sỹ có thể cung cấp tất cả các dòng như là mực bi cao cấp, mực máy, mực kim, mực nước, …

XUẤT HIỆN TRONG CHƯƠNG TRÌNH SHARK TANK 2021, CHỊ ĐÃ GÂY ẤN TƯỢNG KHI GỌI VỐN THÀNH CÔNG 32% CỔ PHẦN TỪ SHARK VIỆT, 4 TỶ ĐỒNG ĐÓ ĐÃ GIÚP CHỊ PHÁT TRIỂN THƯƠNG HIỆU NHƯ THẾ NÀO?

Cho tới nay, chúng tôi đã chốt được 100% hợp đồng với Shark Việt và lễ ký kết hợp tác chính thức sẽ diễn ra vào ngày 21/4 sắp tới. Việc xuất hiện trên chương trình Shark Tank đã giúp cho doanh số của chúng tôi tăng lên từ 3 cho tới thậm chí 13 lần. Cho nên chúng tôi đã dùng nguồn vốn đó để có thể đầu tư vào việc chỉnh sửa lại website, đào tạo team nội bộ, áp dụng những chương trình quản lí như OKR hay là CRM để giúp công ty sớm đạt được trải nghiệm khách hàng xuất sắc nhất. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đầu tư đẩy mạnh việc sản xuất các video truyền cảm hứng cho cả khách hàng lẫn nhân viên công ty, từ đó giúp cho doanh nghiệp có thể phát triển theo hướng bền vững.

PHÁT TRIỂN BLUSAIGON THÀNH MONTBLANC VIỆT NAM SẼ LÀ MỘT CHẶNG ĐƯỜNG DÀI, CHỊ ƯỚC TÍNH MÌNH SẼ MẤT BAO NHIÊU NĂM ĐỂ ĐẠT ĐƯỢC ĐIỀU NÀY?

Tôi ước tính là khoảng 15 năm. Montblanc đã ra đời khoảng 100 năm và BLUSAIGON chỉ mới đi được quãng đường 4 năm – tương đương với 4% ít ỏi. Tuy nhiên, tôi rất lạc quan và tin tưởng rằng với tinh thần cầu tiến ham học hỏi và việc tận dụng nền tảng công nghệ trong một thế giới phẳng sẽ giúp cho chúng tôi xây dựng được một “đế chế” của riêng mình trong vòng 15 năm.

Tôi ao ước rằng BLUSAIGON sẽ trở thành một thương hiệu quốc gia của Việt Nam và được biết đến rộng rãi trên toàn thế giới, trở thành một niềm tự hào chung của tất cả mọi người Việt dù đang sinh sống trong nước hay là ở nước ngoài.

BẠN SẼ THÍCH

Doanh Nhân

BLAISE MONTANDON
Mở Khóa Con Tim Bởi Sự Chân Thành

Mỹ Hiền
Doanh Nhân

LÊ HOÀNG DIỆP THẢO
Hành Trình Của Nữ Hoàng Cà Phê

Thảo Nguyên
Nhà Đầu Tư

SAAGAR MEHTA
Bí Quyết Đầu Tư Vào Thị Trường Đá Quý

Hằng Nho
Doanh Nhân

RICHARD MILLE
Sự Trỗi Dậy Của Một Thương Hiệu

Hằng Nho
Doanh Nhân

BRENDA KANG
Người Giữ Hồn Trang Sức Vintage

Hằng Nho

Xu hướng

Nhà cửa

XU HƯỚNG SÂN VƯỜN 2021
Hòa Mình Cùng Thiên Nhiên

Thảo Nguyên
Nhà cửa

XU HƯỚNG THIẾT KẾ 2021
Trọn Vẹn Một Mùa Yêu Thương

Hằng Nho
Văn Phòng

XU HƯỚNG VĂN PHÒNG 2021
Thi Vị Hóa Không Gian Làm Việc

Thảo Nguyên
Điểm đến

AMANSARA
Một Nét Hoài Niệm Về Đông Dương

Minh Quân
Điểm đến

BANYAN TREE
Vấn Vương Lòng Viễn Khách

Minh Quân
error: Content is protected !!