COVID-19’S INFLUENCE BILLIONAIRES
Những Huy Hoàng Trong Cơn Đại Dịch

Hằng Nho 27 tháng 10,2021

Đại dịch Covid-19 không đồng nghĩa với sự u ám và hoàn toàn bế tắc. Các nền kinh tế trên thế giới dù lớn hay nhỏ cũng đều lâm vào tình trạng suy thoái, thế nhưng một số các chủ doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thiết bị y tế, dược phẩm và thương mại điện tử lại thu được lợi nhuận rất lớn từ những cơ hội sinh ra trong đại dịch. Từ đó, giá trị tài sản ròng của những cá nhân này “leo dốc” lên từ hàng triệu cho đến hàng tỷ đô la.

TIMOTHY SPRINGER, 73 TUỔI

Có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy một vị giáo sư đại học lọt vào danh sách này, nhưng đó là kết quả ngọt ngào của một chiến lược đầu tư thông minh khi vị giáo sư tại đại học Harvard Timothy Springer đầu tư vào một công ty công nghệ sinh học non trẻ được thành lập năm 2010. Và công ty đó chính là Moderna, cái tên quen thuộc trên “đường đua vaccine” ở thời điểm hiện tại cũng như 3,5% cổ phần đã đưa tiến sĩ Springer vào câu lạc bộ các tỷ phú mới nổi. Đầu năm nay, Forbes cho biết giá trị tài sản ròng của ông vào khoảng 2,2 tỷ đô la Mỹ.

ROBERT LANGER, 73 TUỔI

Thêm một cổ đông sáng lập của Moderna, tiến sĩ Robert Langer đã vươn lên thành tỷ phú trong năm nay. Ông là người đã hỗ trợ thành lập công ty vào năm 2010 và sở hữu 3% cổ phần. Kỹ sư hóa học người Mỹ cũng là giáo sư tại Viện Công nghệ Massachusetts này đã nhận được hơn 220 giải thưởng lớn, bao gồm Huy chương Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ và Huy chương Công nghệ và Sáng tạo Quốc gia. Theo Forbes, tài sản của ông được ước tính khoảng 4,6 tỷ đô la Mỹ.

STEPHANE BANCEL, 49 TUỔI

Là giám đốc điều hành của công ty công nghệ sinh học Mỹ Moderna có trụ sở tại Massachusetts, Stephane Bancel là cái tên tiếp theo trong danh sách các tỉ phú của Moderna có mặt trang danh sách này. Thành công của ông đến từ việc vaccine đã nhận được sự cho phép khẩn cấp, hoặc có điều kiện, tạm thời hoặc dài hạn – để sử dụng cho người trưởng thành làm việc ở các cơ quan y tế tại hơn 50 quốc gia. Theo Bloomberg, tài sản ròng của ông đã đạt 12 tỷ đô la Mỹ.

NOUBAR AFEYAN, 59 TUỔI

Một tỷ phú khác trong bài viết này tiếp tục có liên quan đến vaccine, tiến sĩ Noubar Afeyan, chủ tịch và đồng sáng lập của Moderna. Doanh nhân người Mỹ này sở hữu bằng tiến sĩ về kỹ thuật sinh hóa tại Viện Công nghệ Massachusetts, và là cái tên không xa lạ gì với các công ty khởi nghiệp, ông đã đồng sáng lập hoặc giúp xây dựng hơn 50 lĩnh vực khoa học và công nghệ đời sống. Forbes ước tính giá trị tài sản ròng của ông là 4,8 tỷ đô la Mỹ.

UGUR SAHIN, 55 TUỔI

Nếu bạn đã được tiêm vaccine Pfizer-BioNTech thì bạn đã giúp đóng góp vào quỹ của tiến sĩ Ugur Sahin, một bác sĩ và nhà miễn dịch học người Đức, cũng là giám đốc điều hành và đồng sáng lập của BioNTech. Ông thành lập công ty công nghệ sinh học cũng với vợ là bà Ozlem Tureci, một bác sĩ và nhà khoa học. Công ty của họ đã hợp tác với hãng dược phẩm khổng lồ Pfizer để sản xuất vaccine Covid-19 đầu tiên được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ phê duyệt. Kể từ đó, giá trị tài sản ròng của tiến sĩ Sahin đạt 14,2 tỷ đô la Mỹ, theo Chỉ số Tỷ phú của Bloomberg.

LIU FANGYI, 51 TUỔI

Trong thời điểm này, khi ghé qua bất kỳ nhà hàng nào để dùng bữa thì bạn cũng có thể bắt gặp bồi bàn đeo găng tay cung cấp chất khử trùng ngay tại lối vào. Cả hai sản phẩm ấy rất có thể đều đến từ Intco Medical Technology, một công ty đặt trụ sở tại Trung Quốc chuyên sản xuất thiết bị bảo vệ cá nhân như găng tay, khẩu trang, tấm che mặt và dụng cụ khử trùng tay. Ông Liu Fangyi là chủ tịch của công ty này. Khi còn là sinh viên Đại học California, Irvine, vào những năm 1990, ông bắt đầu kinh doanh găng tay dùng một lần trước khi trở về Trung Quốc để thành lập Intco. Theo Forbes, giá trị tài sản ròng của ông đã tăng vọt lên khoảng 4,2 tỷ đô la Mỹ vào tháng 3 năm nay.

PRATHAP REDDY, 88 TUỔI

Khi những bệnh nhân Covid-19 ở Ấn Độ gặp phải các vấn đề như khó thở và đau ngực, nhóm nhân viên y tế Bệnh viện Apollo ở đó đã triển khai các phòng khám phục hồi sau Covid-19 trên toàn hệ thống bệnh viện để giúp giải quyết hậu quả của căn bệnh và phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân. Theo Forbes, sáng kiến này đã nâng giá trị tài sản ròng của tiến sĩ Prathap Reddy, người sáng lập và chủ tịch của chuỗi bệnh viện, lên tới 2,6 tỷ đô la Mỹ.

ARVIND LAL, 72 TUỔI

Những người dân ở Ấn Độ muốn biết liệu họ có bị nhiễm Covid-19 hay không có thể rất quen thuộc với Lal PathLabs, người chuyên cung cấp các xét nghiệm Covid-19 tại các phòng khám trên khắp đất nước. Tiến sĩ Arvind Lal là chủ tịch điều hành của chuỗi chẩn đoán Ấn Độ, vốn là một doanh nghiệp gia đình. Theo Forbes, tài sản của ông hiện là khoảng 2,6 tỷ đô la Mỹ.

HU KUN, 52 TUỔI

Một hậu quả nghiêm trọng của Covid-19 là tình trạng nồng độ oxy trong máu ở bệnh nhân giảm xuống mức thấp nguy hiểm, ngay cả khi họ cảm thấy khỏe mạnh. Vì vậy mà nhu cầu về máy đo oxy có thể đo nồng độ oxy trong cơ thể đã tăng lên. Oximeters là một trong những thiết bị được sản xuất bởi Contec Medical Systems, một công ty đặt tại thành phố Qinhuangdao, Trung Quốc do Ông Hu Kun chủ tịch của công ty, đã chứng kiến giá trị tài sản của mình tăng vọt lên 2,5 tỷ đô la Mỹ vào tháng 3, theo Forbes khi số lượng sản phẩm bán ra vượt ngoài tưởng tượng trong thời kỳ đại dịch.

LI JIANQUAN, 64 TUỔI

Khi đại dịch bùng phát vào năm 2020, khẩu trang, quần áo bảo hộ và áo choàng trở thành những thứ cực kỳ khan hiếm. Điều này đã tạo nên thời cơ vàng để Li Jianquan đến từ Hồng Kông, chủ tịch của nhà sản xuất sản phẩm y tế Trung Quốc Winner Medical, mở rộng sản xuất khẩu trang, áo choàng phẫu thuật, khăn lau cồn và băng gạc. Trong thời gian bùng phát dịch bệnh, công ty đã cung cấp hàng tỷ chiếc khẩu trang và hàng triệu bộ đồ bảo hộ cho nhân viên tuyến đầu chống dịch trên toàn thế giới. Theo Forbes, giá trị tài sản ròng của ông và gia đình đã tăng vọt lên 6,8 tỷ đô la Mỹ vào tháng 4 năm nay.

SERGIO STEVANATO, 78 TUỔI

Nhà sản xuất bao bì y tế Stevanato Group có trụ sở tại Ý, được đánh giá là nhà sản xuất lọ thủy tinh lớn thứ hai thế giới, đã sản xuất lọ đựng vaccine Covid-19 bắt đầu từ vào năm ngoái. Ông Sergio Stevanato, người thành lập tập đoàn vào năm 1949, là chủ sở hữu đa số cổ phần và là chủ tịch danh dự của công ty. Theo Forbes, giá trị tài sản ròng của ông kể từ đó đã tăng lên khoảng 4,2 tỷ đô la Mỹ.

FORREST LI, 43 TUỔI

Trong thời gian đại dịch, nhiều người phải ở nhà để dành thời gian chơi game hoặc mua sắm trực tuyến. Điều này đã góp phần “làm giàu” cho Forrest Li, đồng sáng lập, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành tập đoàn công nghệ khổng lồ Sea – công ty sở hữu nền tảng thương mại điện tử Shopee, người được coi là người giàu nhất Singapore. Các báo cáo gần đây cho biết giá trị tài sản hiện trị giá 19,8 tỷ đô la Mỹ, sau khi thu nhập từ tiền gửi của SEA’s American tăng 67% trong năm nay. Doanh nhân từng tốt nghiệp Đại học Stanford sinh ra ở Trung Quốc và hiện mang quốc tịch Singapore.

GANG YE, 41 TUỔI

Là một trong ba người đồng sáng lập SEA, giá trị tài sản ròng của Gang Ye đã tăng vọt từ 1,2 tỷ đô la Mỹ vào tháng 4 năm ngoái lên mức 7,1 tỷ đô la Mỹ vào tháng 4 năm nay, theo Forbes. Là một sinh viên tốt nghiệp Đại học Carnegie Mellon sinh ra ở Trung Quốc, anh sở hữu bằng khoa học máy tính và kinh tế.

DAVID CHEN, 40 TUỔI

Người đồng sáng lập thứ ba của SEA, David Chen, người Singapore, cũng là giám đốc sản phẩm của Shopee, nền tảng thương mại điện tử, thị trường trực tuyến đang rất được ưa chuộng hiện nay. Chen có bằng cử nhân kỹ thuật máy tính của Đại học Quốc gia Singapore. Số lượng khổng lồ các giao dịch mua hàng trên Shopee mà bạn thực hiện đã giúp giá trị tài sản ròng của anh tăng lên 3,6 tỷ đô la Mỹ, theo ước tính của Forbes.

LOO CHOON YONG, 72 TUỔI

Năm 1976, bác sĩ Loo Choon Yong đã đồng sáng lập Tập đoàn Y tế Raffles với người bạn của mình, bác sĩ Alfred Loh. Từ hai phòng khám ban đầu, giờ đây họ điều hành hơn 60 phòng khám cũng như một bệnh viện. Raffles Medical hiện đang vận hành 15 trung tâm tiêm chủng ở Singapore và xét nghiệm trong ngành hàng không, kiểm tra trước sự kiện và chuẩn bị băng gạc trước khi máy bay cất cánh. Sau khi công ty tham gia vào các nỗ lực chống lại đại dịch Covid-19, lợi nhuận và giá cổ phiếu đã tăng lên đến mức 1,1 tỷ đô la Mỹ.

ANTHONY TAN, 39 TUỔI

Khi đã đặt một đơn hàng GrabFood hay sử dụng dịch vụ GrabCar? Nếu có, bạn đã giúp làm giàu cho siêu ứng dụng Grab và người đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành, ông Anthony Tan, người đã chứng kiến giá trị tài sản ròng của mình tăng lên 790 triệu đô la Mỹ, theo Forbes. Ông Tan, con trai của nhà phân phối ô tô Malaysia Tan Heng Chew, chủ tịch Tan Heng Chew, sinh ra ở Malaysia và hiện mang quốc tịch Singapore.

SHI XU, 57 TUỔI

Người sáng lập và chủ tịch điều hành của NanoFilm Technologies International sinh ra ở Trung Quốc, nhưng hiện cũng mang quốc tịch Singapore. Công ty của ông, được thành lập vào năm 1999 nhằm cung cấp các giải pháp công nghệ nano cho điện thoại thông minh và các thiết bị điện tử khác. Theo Forbes, giá trị tài sản ròng của ông đã tăng lên 1,3 tỷ đô la Mỹ vào tháng 4. Tiến sĩ Shi Xu đã từng nói rằng ông và vợ mơ ước về sự ổn định tài chính và đảm bảo việc làm trong những ngày đầu khi họ mới chuyển đến Singapore đầu những năm 1990.

YAO HSIAO TUNG, 81 TUỔI

Là chủ tịch điều hành và giám đốc điều hành của nhà sản xuất hợp đồng Hi-P International, giá trị tài sản ròng của doanh nhân người Singapore gốc Trung Quốc này đã tăng lên 1 tỷ đô la Mỹ. Ông mua lại quyền quản lý công ty vào năm 1983 và ngày nay nó là nhà sản xuất hàng đầu toàn cầu trong các ngành viễn thông, phong cách sống, máy tính và ô tô.

TEO SWEE ANN, 46 TUỔI

Theo Forbes, doanh nhân người Singapore sống tại Thượng Hải, giám đốc điều hành của Espressif Systems có trụ sở tại Trung Quốc, đã chứng kiến giá trị tài sản ròng của mình tăng vọt từ 990 triệu đô la Mỹ vào tháng 8 năm ngoái lên 1,6 tỷ đô la Mỹ vào tháng trước. Với niềm đam mê trong đời dành cho công nghệ, chàng sinh viên tốt nghiệp ngành kỹ thuật điện đã mày mò làm việc với máy tính từ khi mới 8 tuổi, và công sức của anh đã hoàn toàn được đền đáp. Công ty của anh sản xuất dòng chip và phần mềm ESP32 hàng đầu, cũng như các thiết bị và giải pháp tích hợp Wi-Fi và Bluetooth tiên tiến khác.

BẠN SẼ THÍCH

Doanh Nhân

BLAISE MONTANDON
Mở Khóa Con Tim Bởi Sự Chân Thành

Mỹ Hiền
Doanh Nhân

TÔN NỮ XUÂN QUYÊN
Lấp Lánh Giấc Mơ Ngọc Trai

Thảo Nguyên
Doanh Nhân

LÊ HOÀNG DIỆP THẢO
Hành Trình Của Nữ Hoàng Cà Phê

Thảo Nguyên
Nhà Đầu Tư

SAAGAR MEHTA
Bí Quyết Đầu Tư Vào Thị Trường Đá Quý

Hằng Nho
Doanh Nhân

RICHARD MILLE
Sự Trỗi Dậy Của Một Thương Hiệu

Hằng Nho

Xu hướng

Nhà cửa

XU HƯỚNG SÂN VƯỜN 2021
Hòa Mình Cùng Thiên Nhiên

Thảo Nguyên
Nhà cửa

XU HƯỚNG THIẾT KẾ 2021
Trọn Vẹn Một Mùa Yêu Thương

Hằng Nho
Văn Phòng

XU HƯỚNG VĂN PHÒNG 2021
Thi Vị Hóa Không Gian Làm Việc

Thảo Nguyên
Điểm đến

AMANSARA
Một Nét Hoài Niệm Về Đông Dương

Minh Quân
Điểm đến

BANYAN TREE
Vấn Vương Lòng Viễn Khách

Minh Quân
error: Content is protected !!