CEDRIC JACCARD
Rung Cảm Từ Trái Tim

Hằng Nho 27 tháng 10,2021
Nhà thiết kế Cedric Jaccard

Trải qua kỳ nghỉ tuyệt vời tại Four Seasons Pudong, Kempinski Hotel Hangzhou hay Intercontinental Maldives Maamunagau Resort, viễn khách hẳn sẽ hoài vấn vương, chẳng muốn rời bước. Mang phong cách độc đáo, mỗi góc nhỏ an yên ở từng chốn dừng chân đẳng cấp này đều được kiến tạo nên từ sự tỉ mỉ của nhà thiết kế tận tâm người Thụy Sỹ, Cedric Jaccard.

M

ỗi lần có dịp đến thăm hệ thống phòng trưng bày đồ nội thất, bộ đôi nhà thiết kế Cedric Jaccard và vợ – Connie – thường đưa hai con đi cùng. Có rất nhiều ý tưởng đến với các nhà sáng tạo khi họ tò mò dạo qua một món đồ nội thất: “Cải tiến mới nhất là gì? Tại sao một vật thể lại có những tỷ lệ này?”. Đối tác kiêm giám đốc sáng tạo của studio thiết kế khách sạn Avalon Collective thường hay hài hước về khía cạnh cuộc sống gia đình và công việc, nhưng anh nghiêm túc với ngành nghề vì đam mê. Anh tin rằng điều này, cũng như khả năng tiếp xúc, là đặc điểm quan trọng hơn là kỹ năng vẽ. Nó đặc biệt thích hợp trong thế giới định hướng về thị giác và xã hội ngày nay.

Caroline’s Mansion (Ảnh: The St. Regis Singapore)

“Tôi nghĩ người hội tụ những điều này sẽ dẫn đầu ngành thiết kế bởi vì họ có thể liên tưởng đến một cái gì đó có thật – ví dụ như cảm giác về một chiếc ghế như thế nào – và không chỉ nhìn thấy những bức ảnh đẹp trên Pinterest. Đó là bản chất của những gì chúng tôi làm, tạo ra thư viện kinh nghiệm và công việc, đồng thời chuyển tất cả vào các thiết kế. Điều quan trọng là phải đam mê về những thứ bạn cần có đam mê vì đó là một công việc khó khăn”, nhà thiết kế cởi mở trong một cuộc phỏng vấn trực tuyến.

Thoáng trăn trở khi phải sắp xếp trở lại công việc do phong tỏa cục bộ, anh vẫn khẳng định rằng giao tiếp thể chất rất quan trọng đối với quá trình thiết kế. Jaccard thầm biết ơn vì đại dịch chưa ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh doanh. Trên thực tế, tốc độ tiến triển gia tăng do mối quan hệ chặt chẽ với các nhà điều hành khách sạn, như Four Seasons Hotels & Resorts đã cải tạo tình trạng du lịch bị đình trệ. “Và sau đó, thị trường Trung Quốc cũng đã có biến chuyển tích cực bất kể tồn tại hoặc không tồn tại virus”, Jaccard bình luận.

Caroline’s Mansion (Ảnh: The St. Regis Singapore)

Vừa tròn 6 tuổi và chỉ gồm 35 nhân viên, nhưng công ty đã nắm giữ một danh mục đầu tư ấn tượng, đang phát triển trải dài khắp châu Phi, Âu và Á. Hàng loạt các khách sạn sang trọng bao gồm Kempinski ở Hàng Châu, không gian tổ chức sự kiện quyến rũ của The St. Regis Singapore – Caroline’s Mansion, Four Seasons Maldives Private Island siêu độc quyền tại Voavah, cũng như việc cải tạo Water Villas của Four Seasons Landaa Giravaaru Maldives. Đội ngũ thiết kế đã nhân đôi phần ngoài trời cũng như làm cho nội thất thoáng và hiện đại hơn. Jaccard cũng thuyết phục khách hàng đầu tư vào chất lượng, nội thất được thiết kế tốt. Các biệt thự nổi bật với các sản phẩm B&B Italia, trong số các thương hiệu đáng tin cậy khác.

Theo Jaccard, chi hàng triệu đô la cho quá trình phát triển, nhưng sau đó tiết kiệm đồ trang trí là lối suy nghĩ sai lầm. “Đó là về kết nối thương hiệu của bạn với thương hiệu danh tiếng khác ra sao. Trong việc sử dụng, khách hàng không ngủ hoặc chạm vào tường phòng tắm, nhưng họ sẽ cảm nhận rõ ràng nếu đồ đạc không mang lại cảm giác thoải mái. Vì vậy, nhất thiết phải hiểu về sản phẩm, khách hàng và sức mạnh của thương hiệu của bạn”, anh giải thích.

Nhà hàng Zi Chen Chinese ở Kempinski Hangzhou
(Ảnh: Bharat Aggarwal, VRX Studios)

Nhà thiết kế sinh ra tại Thụy Sỹ, vốn dĩ lớn lên trong một nền văn hóa – nơi kiến trúc và thiết kế đặc biệt, lấy con người làm trung tâm là một vấn đề thực tế. Tốt nghiệp trung học, anh học nghề ở một công ty kiến trúc Thụy Sỹ, trước khi tham gia khóa học thiết kế công nghiệp tận Paris. Thích phiêu lưu và học hỏi, Jaccard dành hẳn một năm để khám phá các quốc gia lân cận Singapore, rồi đặt chân đến đảo quốc tìm việc theo lời gợi ý của một người bạn vào năm 2001.

“Tôi nhớ đã đi bộ dọc theo Cantonment Road – nơi nhìn thấy logo của Kerry Hill Architects. Tôi đẩy cửa bước vào để nộp CV. Tôi hoàn toàn không biết ai là Kerry Hill, nhưng rất vui vì đã được nhận”, Jaccard trầm ngâm khi nhớ về buổi ra mắt tại công ty nổi tiếng với các thiết kế nhạy cảm, nhiệt đới-hiện đại, chẳng hạn như như bảo tháp ở Chiang Mai. Sau một thời gian gắn bó, Jaccard quyết rời đi để đầu quân cho Wilson Associates.

Four Seasons Pudong, Shanghai (Ảnh: Christopher Cypert)

Thời gian làm việc tại những công ty thiết kế vừa đề cập đã cho Jaccard thấy sự phức tạp vô cùng của thiết kế khách sạn. Từ đó, anh mạnh dạn ủng hộ thay thế các không gian vượt thời gian với cảm giác mạnh mẽ của địa điểm và xem xét tất cả các khía cạnh trải nghiệm khách trú. Những khách sạn lâu đời có xe đạp ngay cửa, tường giả gạch và bàn bi-a ở các hành lang là một ví dụ về các khái niệm trang hoàng ngắn hạn. Thay vào đó, anh dẫn chứng thương hiệu khách sạn Ian Schrager’s Edition (được hình thành từ sự cộng tác với Marriott International) là một trong những đơn vị hoạt động hiệu quả vì tập trung vào những điều cơ bản.

“Schrager nỗ lực nắm bắt phong cách đi ngược lại với những gì mọi người hiện đang cố gắng làm. Quy hoạch không gian thực sự rất dè dặt, nhưng về tính đồng nhất, tôi nghĩ đây là thương hiệu rất mạnh. Họ hoạt động hoàn toàn ổn, tạo ra một mức độ thoải mái nhất định. Chẳng hạn, mức độ chiếu sáng là quan trọng, nếu không các khách sạn sẽ buồn tẻ và không thú vị. Bây giờ, bạn thấy rất nhiều các khách sạn cố gắng nắm bắt mọi phân khúc của thị trường như cách họ quảng cáo. Tuy nhiên, các nguyên tắc cơ bản của một khách sạn tuyệt vời là vẫn giống nhau”, Jaccard quả quyết.

Four Seasons Landaa Giravaaru Maldives
(Ảnh: Markus Gortz)

BẠN SẼ THÍCH

Doanh Nhân

BLAISE MONTANDON
Mở Khóa Con Tim Bởi Sự Chân Thành

Mỹ Hiền
Doanh Nhân

TÔN NỮ XUÂN QUYÊN
Lấp Lánh Giấc Mơ Ngọc Trai

Thảo Nguyên
Doanh Nhân

LÊ HOÀNG DIỆP THẢO
Hành Trình Của Nữ Hoàng Cà Phê

Thảo Nguyên
Nhà Đầu Tư

SAAGAR MEHTA
Bí Quyết Đầu Tư Vào Thị Trường Đá Quý

Hằng Nho
Doanh Nhân

RICHARD MILLE
Sự Trỗi Dậy Của Một Thương Hiệu

Hằng Nho

Xu hướng

Nhà cửa

XU HƯỚNG SÂN VƯỜN 2021
Hòa Mình Cùng Thiên Nhiên

Thảo Nguyên
Nhà cửa

XU HƯỚNG THIẾT KẾ 2021
Trọn Vẹn Một Mùa Yêu Thương

Hằng Nho
Văn Phòng

XU HƯỚNG VĂN PHÒNG 2021
Thi Vị Hóa Không Gian Làm Việc

Thảo Nguyên
Điểm đến

AMANSARA
Một Nét Hoài Niệm Về Đông Dương

Minh Quân
Điểm đến

BANYAN TREE
Vấn Vương Lòng Viễn Khách

Minh Quân
error: Content is protected !!