BẤT ĐỘNG SẢN THẾ GIỚI 2022
Các Thành Phố Lớn Trở Thành Tâm Điểm Đầu Tư

Deluxe Vietnam 06 tháng 10,2022

Mặc dù việc cư dân di chuyển ra khỏi khu vực đô thị ngày càng tăng trong thời kỳ đại dịch, xu hướng đầu tư vào các thành phố trong thời gian gần đây đã chứng tỏ rằng các trung tâm đô thị thực sự có khả năng phục hồi và vẫn là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư sắc sảo. 

H

arri Williams Jones, phó giám đốc phát triển khu dân cư tại London của công ty dịch vụ bất động sản Savills cho biết: “Hiện đã có thông tin cho rằng xu hướng di chuyển ra khỏi trung tâm thành phố được ghi nhận trong thời gian khóa cửa giờ đây đã đảo ngược mạnh mẽ.” Ông cho biết thêm: “Dấu hiệu này được chúng tôi nhận ra ban đầu trên thị trường thư tín và sau đó là phản ánh qua thị trường bán hàng – nơi khả năng phục hồi giao dịch đã được duy trì trong suốt vài tháng qua.”

Liam Bailey, trưởng bộ phận nghiên cứu toàn cầu của Knight Frank cũng đồng ý như vậy. “Hầu hết các thành phố toàn cầu hiện đang chứng kiến nhu cầu bất động sản cho thuê ở mức cao kỷ lục so với mức cung. Do đó, giá thuê tại các thị trường chính như London và New York tăng lên 20% hàng năm, tiếp đó là thị trường bán hàng cũng nhanh chóng theo sau.” “Nhu cầu về nhà ở trên các thị trường đô thị quan trọng tăng lên đáng kể. Đặc biệt, London đang ghi nhận mức nhu cầu kỷ lục – cao hơn gần 100% so với trước đại dịch.” – Bailey nhấn mạnh.

Một trong những điểm thu hút của thành phố mà không ai có thể phủ nhận chính là sự thuận tiện. Cư dân có thể tiếp cận các trường học và bệnh viện hàng đầu một cách dễ dàng với mạng lưới giao thông kết nối tốt – điều này đặc biệt quan trọng đối với thế hệ trẻ có ý thức về môi trường. Khi biên giới quốc tế tiếp tục mở rộng, việc gần các sân bay là một điểm cộng lớn cho khách du lịch giải trí và kinh doanh.

Điều này đã dẫn đến nhu cầu tăng mạnh đối với các căn hộ nhỏ ở những vị trí đẹp. “Yêu cầu của thị trường đặc biệt tập trung ở các vị trí trung tâm với khả năng kết nối du lịch. Khách hàng của chúng tôi cả trong nước và quốc tế đều đang tìm kiếm những căn hộ này. Phần lớn đã có căn hộ gia đình ở nơi khác nhưng muốn tìm kiếm một vị trí thuận tiện hơn.”, Williams Jones cho biết thêm.

Peter Allen, giám đốc bán hàng và tiếp thị của Stanhope, một nhà phát triển, nhà đầu tư và quản lý tài sản có trụ sở tại London, cho biết những người mua này được thúc đẩy bởi sự kết hợp của các hiệu ứng đẩy và kéo. “Sau thời gian trải nghiệm với cách làm từ xa, một số nhân viên cấp cao dần nhận ra tầm quan trọng của chính sách làm việc kết hợp. Trong khi đó, một số người cũng chọn trở lại thành phố sau khi nhận ra các khó khăn và bất tiện khi ở ngoài trung tâm.”

 

Một góc thành phố London

Điều này thể hiện rõ ràng ở London, nơi “nhu cầu về bất động sản trong thành phố tăng mạnh, với số lượng người mua tiềm năng mới cao hơn 67% so với mức trung bình 5 năm”, theo James Cohen – một đối tác trong nhóm nhà mới của Knight Frank.

Các dự án khách sạn cao cấp mang thương hiệu ở London cũng đang phát triển mạnh, bao gồm One Bishopsgate Plaza – một tòa tháp lấp lánh ở trung tâm tài chính với khách sạn và khu dân cư Pan Pacific đầu tiên của Châu Âu; Quảng trường Twenty Grosvenor Mayfair – một khu phát triển sang trọng với dinh thự Four Seasons; Whiteley – một cửa hàng bách hóa theo phong cách trang trí nghệ thuật trước đây đang được Finchatton tái phát triển để làm khách sạn Six Senses; và The OWO Residences của Raffles London – một tòa nhà theo phong cách baroque thời Edward được xếp hạng cấp II, sẽ mở cửa vào cuối năm nay.

Các nhà đầu tư Singapore – những người đã bị ảnh hưởng bởi thuế Additional Buyer’s Stamp Duty (ABSD) đã đặt tầm nhìn ra nước ngoài đến các thành phố như London. Rachel Ho – quản lý cấp cao về dịch vụ dân cư tại Savills Singapore, cho biết: “Các nhà đầu tư mới và hiểu biết tìm kiếm một lựa chọn thay thế để đầu tư tiền của họ bằng cách chuyển sang bất động sản ở nước ngoài. Chúng tôi nhận thấy sự gia tăng nhu cầu đối với các bất động sản ở London, và cả các thành phố hạng hai như Manchester và Birmingham, với các dự án phát triển như Quảng trường Deansgate, The Blade và Snow Hill Wharf.”

Theo Tammy Fahmi – phó chủ tịch phụ trách hoạt động toàn cầu của Sotheby’s International Realty, điều đáng ngạc nhiên là một số nhà đầu tư đã không nản lòng và thậm chí tăng gấp đôi mức đầu tư đối với thành phố sư tử. “Singapore đã phát triển mạnh trong thời kỳ đại dịch và được dự đoán sẽ tiếp tục là tâm điểm của người giàu có vì danh tiếng về sự ổn định, tài chính quốc tế và là nơi an toàn cho các nhà đầu tư.” Fahmi cho biết các khoản đầu tư vào nhà phố đặc biệt không bị ảnh hưởng đáng kể bởi ABSD, vì thế đã trở thành một lựa chọn hấp dẫn.

“Trong khi các dự án phát triển cao cấp ở các thành phố thủ đô luôn thu hút các nhà đầu tư, ngày càng nhiều người mua cũng tìm đến các thành phố cung cấp không gian và cây xanh như Miami và Los Angeles ở Mỹ hay thành phố có nhà vườn cũng vậy như Dubai và Sydney.”, Bailey nói.

Fahmi cho biết thêm: “Singapore là một trong những quốc gia có tỷ lệ sở hữu nhà cao nhất thế giới. Người dân ở đây đề cao lối sống thoải mái, được phản ánh trong mọi thứ, từ môi trường đô thị được thiết kế bền vững đến không gian cảnh quan trong nhà và ngoài trời linh hoạt và những ngôi nhà mở được chế tạo thủ công với ánh sáng tự nhiên. Điều này phản ánh nhu cầu đối với các bất động sản trên đất liền của Singapore.”

Sự hồi sinh của các thành phố là một dấu hiệu tích cực cho thị trường bất động sản.
The Wealth Report bản mới nhất của Knight Frank đã phác thảo Chỉ số Sự giàu có của Thành phố, với London chứng kiến “lượng vốn tư nhân xuyên biên giới lớn nhất (3 tỷ USD) đầu tư vào bất động sản trong năm 2021, cũng như thu hút nhiều nhà đầu tư đa dạng nhất”. Bất chấp việc khóa cửa khó khăn, New York vẫn “giữ được vương miện là thủ đô giàu có của thế giới, với nhiều UHNWI chọn cư trú hơn bất kỳ thành phố nào khác”. Bốn thành phố châu Á nằm trong top 10, với Tokyo đứng thứ 5 và Singapore thứ 7, tiếp theo là Hồng Kông đứng thứ 8 và Bắc Kinh thứ 10.

Đối với các nhà đầu tư muốn tiếp tục tập trung vào bất động sản thành phố, bên cạnh việc đặt cược vào những phát triển đáng tin cậy ở các địa điểm chính, một thành phố ưu tiên tính bền vững và quản trị tốt là điều quan trọng hàng đầu. Theo báo cáo của Knight Frank, HNWIs – những cá nhân có tài sản ròng ít nhất 1 triệu đô la Mỹ – đã tăng 126% trong 5 năm qua ở Singapore. Nó được dự đoán sẽ tăng thêm 13% vào năm 2026.

Những người quan tâm đến thành phố của tương lai có thể thu thập manh mối từ các dự án đột phá như Mooikloof Mega City ở Nam Phi – một khu phát triển tích hợp rộng 200 ha được công bố vào năm 2020, hứa hẹn có nhà ở bao gồm chứng chỉ xanh bền vững. Theo dự kiến , ở đây sẽ có 50.000 đơn vị dân cư, cơ sở chăm sóc sức khỏe và giáo dục, cũng như mọi thứ cần thiết để một cộng đồng phát triển.

Một ví dụ khác là Neom ở Ả Rập Saudi – một thành phố cực kỳ sáng tạo, sở hữu công nghệ tiên tiến và cực kỳ bền vững được xây dựng từ đầu. Một dự án trụ cột của Vision 2030 – một kế hoạch chuyển đổi nhằm đa dạng hóa nền kinh tế của Vương quốc bằng cách phát triển các lĩnh vực khác – Neom xây dựng các dự án bất động sản và cơ sở hạ tầng trị giá 1 nghìn tỷ USD với mục tiêu trở thành chuẩn mực cho quy hoạch đô thị trong thế kỷ 21.

BẠN SẼ THÍCH

Hotel & Resort

ELITE RESIDENCES ACROSS THE GLOBE
Thiên Đường Cho Giới Tinh Hoa

Deluxe Vietnam
Căn Hộ

PININFARINA DIECI
Chốn Về Hạnh Phúc Tròn Đầy

Deluxe Vietnam
Căn Hộ

MERCEDES-BENZ PLACES IN MIAMI
Bừng Sáng Ở Đường Chân Trời Miami

Deluxe Vietnam
Căn Hộ

BUGATTI BRAND LIFESTYLE
“Hương Vị” Tròn Đầy Của Cuộc Sống Thượng Lưu

Deluxe Vietnam
Căn Hộ

WALDORF ASTORIA NEW YORK
Sống Cùng Giới Tinh Hoa Mỹ

Deluxe Vietnam

Xu hướng

Nhà cửa

XU HƯỚNG SÂN VƯỜN 2021
Hòa Mình Cùng Thiên Nhiên

Thảo Nguyên
Nhà cửa

XU HƯỚNG THIẾT KẾ 2021
Trọn Vẹn Một Mùa Yêu Thương

Hằng Nho
Văn Phòng

XU HƯỚNG VĂN PHÒNG 2021
Thi Vị Hóa Không Gian Làm Việc

Thảo Nguyên
Điểm đến

AMANSARA
Một Nét Hoài Niệm Về Đông Dương

Minh Quân
Điểm đến

BANYAN TREE
Vấn Vương Lòng Viễn Khách

Minh Quân
error: Content is protected !!