CHRISTOPHER WEHNER
Đánh Thức Tiềm Năng Xe Điện

Hằng Nho 23 tháng 07,2021

Khi mà đại dịch Covid-19 làm “đóng băng” rất nhiều ngành nghề thì ngành công nghiệp xe hơi vẫn tiến bước với “mũi nhọn” là sự phát triển của xe điện – vốn được cho là giải pháp khắc phục được vấn nạn ô nhiễm môi trường trong tương lai. Một trong những cái tên lừng lẫy đang tham gia vào quá trình thúc đẩy sản xuất xe điện chính là BMW vốn đã quá nổi tiếng với những cỗ xe sang. Hãy cùng trò chuyện với Christopher Wehner – Giám đốc điều hành BMW Group Châu Á – để tìm hiểu thêm về hành trình hãng xe nước Đức đưa xe điện đi chinh phục thị trường.

P

hóng viên của tờ Gray Lady’s Frankfurt giải thích rằng trong khi doanh số bán ô tô có thể bị ảnh hưởng do số lượng người đi làm hoặc chơi giảm rõ rệt thì kết quả bất ngờ của việc ngừng hoạt động trên toàn quốc – từ bầu trời trong xanh hơn đến mức ô nhiễm không khí giảm rõ rệt – có thể thúc đẩy người tiêu dùng hướng tới các lựa chọn di chuyển tạo ra ít khí thải trực tiếp hơn.

Đó là cách tiếp cận tương tự mà Tập đoàn BMW đã thực hiện với BMW i – thương hiệu con tập trung vào sự di chuyển mang tính tương lai mà Giám đốc điều hành BMW Group Châu Á, ông Christopher Wehner, đã tham gia vào từ năm 2008. “Chúng tôi là công ty ô tô có nhiều mô hình plug-in hybrid và điện khí hóa nhất trên thị trường hiện tại. Trong danh mục đầu tư của mình, tập đoàn sẽ tung ra 25 mẫu xe điện mới vào năm 2023, sớm hơn hai năm so với mục tiêu đã công bố trước đó và hơn một nửa trong số đó là hoàn toàn bằng điện.”

“Tôi nghĩ điện khí hóa đóng một vai trò quan trọng đối với Tập đoàn BMW,” ông Wehner chia sẻ thêm “Chúng tôi đã bắt đầu từ rất sớm với điện khí hóa trong khả năng của mình. Công ty đã ra mắt mẫu hatchback chạy hoàn toàn bằng điện i3 vào năm 2013 và mẫu xe thể thao plug-in hybrid i8 vào năm 2014, cả hai đều được sản xuất nhằm mục đích sử dụng điện cơ; giờ đây, xe thể thao iX3, SUV và xe coupe i4 chạy hoàn toàn bằng điện sẽ có mặt trên thị trường vào năm 2021.”

Ông Wehner nói: “Điện khí hóa không chỉ là một xu hướng cần thiết mà việc lái một chiếc ô tô điện cũng thực sự rất thú vị. Bản thân cái tên BMW là viết tắt của niềm vui khi lái xe, và tôi cam đoan rằng bạn sẽ trải nghiệm cảm giác lái tương tự trên một chiếc ô tô điện. Đó chính là lời hứa từ chúng tôi.”

Đặc biệt, i8 còn đưa ra một dịch vụ thú vị để chứng minh cam kết và khả năng của Tập đoàn BMW trong việc đặt tiến bộ công nghệ lên hàng đầu trong các mục tiêu hoạt động của mình. “I8 là một mẫu xe cực kỳ thành công, không chỉ về những con số đạt được mà còn là những thành tựu về mặt hình ảnh thương hiệu của BMW lẫn BMW i,” ông Wehner giải thích. “Tôi nghĩ rằng mọi người đã nhận ra ngay từ năm 2014 rằng đây là một mẫu xe thể thao của tương lai, không chỉ bởi vì động cơ plug-in hybrid mà còn ở thiết kế. Và i8 chính là cách tiếp cận hoàn hảo để xem Tập đoàn BMW sẽ xem trọng các phương tiện chạy bằng điện đến mức nào.”

Trong khi các dòng xe thuộc thương hiệu BMW đều có người kế nhiệm, chẳng hạn như bảy thế hệ của 3 Series đã được cho ra mắt kể từ năm 1975, mỗi thế hệ đại diện cho một giai đoạn phát triển của mẫu xe thì thương hiệu BMW i lại áp dụng một triết lý hoàn toàn khác biệt: Chẳng hạn, i3 sẽ không thể chứa tất cả công nghệ cần thiết cho việc lái tự động và mang đến nhiều phong cách lái khác nhau, bởi vì i3 vốn được thiết kế nhằm vận hành tại các siêu đô thị.

Và giờ đây, với iNext, thương hiệu BMW i đang đi theo hướng cung cấp một chiếc SUV có khả năng chở nhiều người hơn và mang lại cảm giác di chuyển khác biệt. Điều này cũng đã thể hiện triết lý luôn luôn dẫn đầu trong nhiều khía cạnh của xu hướng di chuyển mà BMW i luôn ấm ủ.

TIÊN PHONG DẪN ĐƯỜNG

Mặc dù không ai lường trước được tác động toàn cầu của cuộc khủng hoảng Covid-19 thì các dự báo của công ty về xu hướng chuyển đổi công nghệ vẫn đúng đắn: xu hướng điện khí hóa, nhiều dịch vụ kỹ thuật số hơn được trang bị trong ô tô và công nghệ lái tự động vẫn sẽ phát triển mà không bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Ông Wehner tiếp tục: “Có rất nhiều yếu tố góp phần mang đến cho mọi người niềm vui trong quá trình lái xe – đó không chỉ là động cơ, mà còn là toàn bộ cấu trúc của chiếc xe. “Trọng lượng của chiếc xe, cách bạn khởi động, tác dụng của động cơ, tốc độ của pin có thể cung cấp năng lượng cho động cơ – rất nhiều điều thú vị tương tự như động cơ đốt trong đã giúp chúng tôi chiếm lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ khác trên thị trường. Và giờ đây, chúng tôi cũng sẽ làm như vậy đối với những chiếc ô tô điện khí hóa.”

Trong khi đó, khách hàng được cho là sẽ đánh giá một chiếc ô tô ở khía cạnh sử dụng nhiều hơn là quyền sở hữu, và lựa chọn loại động cơ phù hợp nhất với lối sống và yêu cầu của họ. Ông Wehner giải thích thêm: “Ở Đức, chúng tôi sẽ có động cơ đốt trong, động cơ điện và động cơ hybrid, và tệp khách hàng ưa thích mỗi loại là hoàn toàn khác nhau. “Bạn sẽ thấy một số người chỉ sử dụng ô tô trong thành phố nên đối với họ thì động cơ điện là sự lựa chọn lý tưởng. Một số khách hàng khác có thể cần phải đi lại giữa hai thành phố, vì vậy họ cần một động cơ plug-in hybrid hoặc động cơ đốt trong để đáp ứng khoảng cách đó.”

“Đây là lý do tại sao sẽ có song song động cơ đốt trong, bao gồm động cơ điện khí và plug-in hybrid, và đây cũng là lý do tại sao chúng tôi luôn muốn đưa ra quyết định phù hợp nhất cho khách hàng, tạo nên ‘sức mạnh của sự lựa chọn’ – qua đó công ty sẽ tập trung vào nhu cầu của khách để cung cấp sản phẩm phù hợp”.

Theo ông Wehner, sự thay đổi lớn đã diễn ra trong ngành công nghiệp ô tô. Mọi người có thể tự lái xe hoặc là được điều khiển bởi hệ thống hỗ trợ lái xe và lái xe tự động. Nhưng như vậy thì người lái xe có thể không cần có trách nhiệm lái xe nữa, và điều này đặt ra câu hỏi: người lái sẽ làm gì trên xe? Đây chính là cơ hội để nhà sản xuất xe “chiều chuộng” khách hàng của mình thông qua những tiện ích để giải trí hoặc mua sắm, đồng thời cũng là lúc mà số hóa “lên ngôi”.

Tuy nhiên, việc mở rộng điện khí hóa đòi hỏi phải có cơ sở hạ tầng giao thông thuận tiện trên quy mô lớn để toàn bộ hệ sinh thái hoạt động hiệu quả, bên cạnh đó thì mối quan hệ với các nhà sản xuất ô tô là mối quan hệ tương hỗ. Đây là một phần lý do BMW hợp tác với các công ty sản xuất thiết bị sạc điện để lắp đặt hơn 4.000 điểm sạc xe điện ở Đức vào năm 2021. “Nếu chúng tôi cung cấp những chiếc xe điện khí hóa nhưng khách hàng lại không thể tìm được nơi sạc, họ sẽ không mua sản phẩm của chúng tôi”.

“Mặt khác, các công ty xây dựng cơ sở hạ tầng cũng sẽ không lắp đặt các trạm sạc nếu như lượng ô tô mà chúng tôi bán ra là quá ít. Với cơ sở hạ tầng tốt hơn, bạn có thể giảm dung lượng pin và nhờ đó mà giảm bớt đi chi phí, đồng thời giá ô tô điện sẽ giảm xuống thấp hơn, từ đó trở thành động lực phát triển cho mảng sản xuất ô tôvận hành bằng điện. Qua ví dụ này, bạn có thể thấy rằng tất cả các bên đều phải hợp tác hoạt động cùng nhau”, Wehner giải thích.

Trong khi vừa củng cố danh tiếng trong mảng xe điện, BMW vẫn không quên tiếp nối hào quang của mình với tư cách là nhà sản xuất xe sang hàng đầu. Vào thời điểm rất nhiều người tiêu dùng đang đắn đo cân nhắc về quyền sở hữu và mối quan hệ của họ với tài sản thì tập đoàn này đã thông báo phân khúc hạng sang vẫn xuất sắc đạt được doanh số bán hàng năm 2019 tăng 66% so với cùng kỳ năm ngoái, nhờ vào 8 Series, 7 Series và X7 mới.

Wehner bộc bạch: “Tôi nghĩ rằng phân khúc hạng sang hoạt động tốt , bởi vì khi bạn nhìn vào ngành công nghiệp ô tô, các công ty như BMW cung cấp các giải pháp vượt trội cho khách hàng và khách hàng cũng sẵn sàng trả tiền cho công nghệ mới và lợi ích mà họ sẽ nhận được. Có rất nhiều thứ cần mọi người tiêu tiền, và khách hàng sẽ quyết định điều gì quan trọng hơn đối với họ. May mắn thay, có vẻ như BMW là một sự lựa chọn hấp dẫn khi mọi người muốn tìm kiếm một chiếc xe sang trọng.

Đây là sự tổng hòa từ nhiều yếu tố. Thương hiệu rất quan trọng, sản phẩm và dịch vụ cũng vậy, và tất nhiên vai trò của các đại lý cũng không thể thiếu, bên cạnh đó là cung cách phục vụ khách hàng. Tất cả những điều này đều đó trọng yếu ngang nhau và dẫn đến “cái kết đẹp” là khách hàng hài lòng hoặc thậm chí vui mừng với những gì họ trải nghiệm, rồi trở thành khách hàng trung thành. Chúng tôi luôn cố gắng làm hài lòng họ bằng những điều bất ngờ và chú trọng cải thiện dịch vụ của mình từng ngày”.

CÔNG NGHỆ VÀ CON NGƯỜI

Wehner đã làm trong ngành sản xuất xe cũng như công nghệ từ lâu trước khi gia nhập Tập đoàn BMW vào năm 2000 với tư cách là tổng giám đốc chiến lược sản phẩm, giá cả và thương hiệu của Mini. Ban đầu, ông đặc biệt thành thạo trong việc sửa chữa xe đạp. Đến năm 15 tuổi, ông chế tạo ra một chiếc mô tô giới hạn vận tốc 25km/h, và nhờ vào quá trình mày mò chế tạo để tăng vận tốc cho xe, ông đã cải thiện tay nghề kỹ thuật của mình.

Một yếu tố khác ảnh hưởng rất nhiều đến sự nghiệp của Wehner – bố của ông luôn lái một chiếc BMW. “Tôi lớn lên với những chiếc xe BMW và cha tôi luôn nói với tôi rằng BMW đã chế tạo ra những chiếc xe tốt nhất, đặc biệt là về động cơ, đặc biệt tổ hợp sáu xi-lanh thẳng hàng đã để lại ấn tượng sâu sắc cho tôi. Âm thanh của chúng thực sự rất đặc biệt khiến tôi nhớ mãi. Có thể đây là một trong những lý do tại sao tôi gia nhập Tập đoàn BMW sau này. Nếu đã quá quen thuộc và yêu thích một thương hiệu nào đó, thì lẽ dĩ nhiên là bạn sẽ muốn làm việc cho thương hiệu này”.

Đam mê nghiên cứu tiếp thị khi theo học MBA tại Đại học Erlangen-Nuremberg, ông Wehner luôn đánh giá cao quan điểm của khách hàng và chú trọng xem xét điều gì sẽ mang đến lợi ích cho họ. “Và tôi nghĩ rằng ở Tập đoàn BMW, tôi có thể tìm thấy hai hướng đi, một đến từ công nghệ và một đến từ phía khách hàng”.

BẠN SẼ THÍCH

Doanh Nhân

CLB 100 TỶ USD
Những Quý Ông Trên Đỉnh Thế Giới

Hằng Nho
Doanh Nhân

JESSLYN TAN
Sống Trọn Những Đam Mê

Hằng Nho
Doanh Nhân

HUNTSTREET FOUNDERS
Vòng Đời Của Thế Giới Thời Trang

Hằng Nho
Nhà Thiết Kế

CEDRIC JACCARD
Rung Cảm Từ Trái Tim

Hằng Nho
Nhà Đầu Tư

COVID-19’S INFLUENCE BILLIONAIRES
Những Huy Hoàng Trong Cơn Đại Dịch

Hằng Nho

Xu hướng

Nhà cửa

XU HƯỚNG SÂN VƯỜN 2021
Hòa Mình Cùng Thiên Nhiên

Thảo Nguyên
Nhà cửa

XU HƯỚNG THIẾT KẾ 2021
Trọn Vẹn Một Mùa Yêu Thương

Hằng Nho
Văn Phòng

XU HƯỚNG VĂN PHÒNG 2021
Thi Vị Hóa Không Gian Làm Việc

Thảo Nguyên
Điểm đến

AMANSARA
Một Nét Hoài Niệm Về Đông Dương

Minh Quân
Điểm đến

BANYAN TREE
Vấn Vương Lòng Viễn Khách

Minh Quân
error: Content is protected !!