MÁI NHÀ XANH
Cộng Hưởng Giá Trị Từ Thiên Nhiên

Hằng Nho 23 tháng 11,2021
Thiết kế bởi Feldman Architecture
(Ảnh: Joe Fletcher)

Để tạo ra không gian xanh cho đô thị và giảm thiểu các hiện tượng hiệu ứng nhà kính, việc trồng cây trên mái nhà hay còn có tên gọi khác là xây “vườn trên mái” đang chiếm ‘spotlight’ trong xu hướng thiết kế ở những năm gần đây. Không những giàu tính mỹ thuật mà ý tưởng “mái nhà xanh” còn mang lại những giá trị đích thực nâng cao chất lượng cuộc sống.

H

ệ thống “mái nhà xanh” gồm có lớp chống thấm và chống bám rễ, lớp thoát nước, màng lọc và các loại thảm thực vật khác nhau. Những kiểu mái độc đáo này được lắp tương tự như cấu trúc mái nhà bình thường khác, với mục đích mang đến vô vàn các lợi ích từ môi trường, kinh tế đến sức khỏe cộng đồng.

GIẢM DÒNG CHẢY NƯỚC MƯA

Có thể bạn chưa biết, nếu quá nhiều nước mưa thấm xuống đất, sẽ có thể nền nhà yếu đi, gây xói mòn và tạo ra các vũng nước giết chết thảm thực vật xung quanh. Vì vậy, thiết kế vườn trên mái giúp giữ lại lượng nước mưa để nuôi dưỡng lá, rễ và đất, đồng thời “mở đường” cho phép nước trở lại bầu khí quyển khi bay hơi.

Thiết kế bởi Frits de Vries
(Ảnh: Lucas Finlay)
Thiết kế bởi Frits de Vries
(Ảnh: Lucas Finlay)

PHỤC HỒI HỆ SINH THÁI

Không chỉ mang lợi ích cho con người, những mái nhà xanh còn có thể trở thành khu bảo tồn cho các loài chim và các sinh vật nhỏ khác khi hằng ngày phải vật lộn để tồn tại trên mặt đất. Bên cạnh đó, việc xây “khu bảo tồn” “trên mái giúp những con vật đáng yêu này tránh xa những kẻ săn mồi và “tạm trú” như một điểm dừng chân trong suốt thời gian di cư.

Thiết kế bởi Juan Felipe Uribe de Bedout
(Ảnh: Juan Ricardo Ramirez P)
Thiết kế bởi Juan Felipe Uribe de Bedout
(Ảnh: Juan Ricardo Ramirez P)

THANH LỌC KHÔNG KHÍ

Giải cứu ô nhiễm không khí bằng cây xanh luôn là một trong những lựa chọn tối ưu nhất, vừa tiết kiệm chi phí vừa mang lại hiệu quả cao cho cả cộng đồng sinh thái. Thực vật được biết đến giống như những loại máy lọc không khí, với đặc tính chuyển đổi carbon dioxide thành oxy, bụi bẩn và chất độc và làm cho không khí trong lành hơn cho con người.

Thiết kế bởi Mobius Architecture
(Ảnh: Pawel Ulatowski)
Thiết kế bởi Mobius Architecture
(Ảnh: Pawel Ulatowski)

TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG

Thiết kế khu vườn trên mái giúp tạo thêm một lớp cách nhiệt tốt, làm giảm nguồn năng lượng cần thiết để điều tiết nhiệt độ trong một tòa nhà vào cả mùa đông lẫn hè. Cụ thể vào mùa đông, mái nhà xanh không chỉ giảm thiểu tối đa sự mất nhiệt mà còn có khả năng “làm ấm” cho cả ngôi nhà của bạn.

Ngoài vai trò lưu trữ nguồn nước mưa, vào những tháng hè, các loại cây và lớp đất bảo vệ ngôi nhà tránh khỏi sức nóng mặt trời và tạo ra không gian mát mẻ cho căn nhà. Không đùa đâu, bạn có thể tiết kiệm được khoảng tiền lớn cho việc tiêu thụ điện đấy.

Thiết kế bởi Guz Architects
(Ảnh: Patrick Bingham-Hall)

BỀN BỈ VỚI THỜI GIAN

Được biết, lớp chống thấm của thiết kế này có tuổi thọ dài gấp đôi so với thời gian của lớp chống thấm ở những kiểu mái thông thường. Việc trồng cây xanh trên mái sẽ giúp bạn hạn chế tình trạng mái nứt vỡ do tiếp xúc với ánh nắng trong thời gian dài hoặc giảm bào mòn trực tiếp do nước mưa. Bên cạnh đó, thiết kế này sẽ đảm bảo chất lượng và tuổi thọ cho công trình nhiều hơn. Đồng nghĩa với việc bạn sẽ tiết kiệm tiền và hạn chế lượng chất thải ra môi trường.

Thiết kế bởi Bercy Chen Studio
(Ảnh: Paul Bardagjy)
Thiết kế bởi Bercy Chen Studio
(Ảnh: Paul Bardagjy)

LÀM ĐẸP KHÔNG GIAN SỐNG

Một trong những lý do chủ yếu mà người ta thiết kế sân vườn trên mái chính là tính thẩm mỹ vô cùng cao. Thử tưởng tượng xem, những hàng cây xanh, những bông hoa rực rỡ sẽ khiến toàn bộ tổ ấm của bạn trở nên đẹp, ấn tượng và lạ mắt hơn bao giờ hết. Nơi đây không chỉ là một khu vườn mà còn có thể biến thành một không gian thư giãn hết sức tuyệt vời cho gia đình và bạn bè vào mỗi buổi sáng hoặc tối.

Thú vị hơn, cảnh quan sân vườn trên mái có sức hút khó cưỡng đối với các loại côn trùng và các loài chim, do đó cuộc “gặp gỡ” mới lạ này cũng là một cách để cuộc sống thêm mới mẻ và thú vị hơn.

The Pender Harbour House
(Ảnh: Sotheby’s Realty)

GIẢM TIẾNG ỒN

Thảm thực vật trên mái được ví như “tường cách âm” cho toàn bộ gian nhà của bạn. Với tính năng đặc biệt như một hàng rào cản tiếng ồn lên đến 8 dB so với mái thông thường, mái nhà xanh sẽ là lựa chọn “chuẩn không cần chỉnh” cho những người sống gần sân bay, dưới đường chim bay, gần khu sầm uất hoặc đường cao tốc.

Thiết kế bởi ArchiBlox
(Ảnh: Michael Wickham)
Thiết kế bởi ArchiBlox
(Ảnh: Michael Wickham)

NÂNG CAO SỨC KHỎE

Theo một khảo sát những người từng sinh sống và học tập trong môi trường có phần mái có tiểu cảnh đẹp với nhiều cây xanh sẽ ít bị bệnh và ít căng thẳng hơn so với những ngôi nhà không có “vườn trên mái”. Vì vậy, một “mái nhà xanh” sẽ tạo thêm một nguồn lực để giúp bạn có một trái tim khỏe mạnh và tăng giá trị cho ngôi nhà.

Thiết kế bởi Feldman Architecture
(Ảnh: Joe Fletcher)
Thiết kế bởi Feldman Architecture
(Ảnh: Joe Fletcher)

BẠN SẼ THÍCH

Ẩm Thực & Rượu

CIERTO TEQUILA
Nồng Nàn Hương Say Quyến Rũ

Deluxe Vietnam
Ẩm Thực & Rượu

ẨM THỰC TRÊN MÁY BAY
Trải Nghiệm Ẩm Thực Trên Không

Deluxe Vietnam
Điểm đến

HOTELS & RESORTS
Hành Trình Khám Phá Đại Dương

Deluxe Vietnam
Điểm đến

HOTELS & RESORTS
Tái Tạo Nguồn Năng Lượng Hạnh Phúc

Deluxe Vietnam
Ẩm Thực & Rượu

LUXURY GOODS MARKET
Tăng Trưởng Đột Phá Trong Thời Đại Số

Deluxe Vietnam

Xu hướng

Nhà cửa

XU HƯỚNG SÂN VƯỜN 2021
Hòa Mình Cùng Thiên Nhiên

Thảo Nguyên
Nhà cửa

XU HƯỚNG THIẾT KẾ 2021
Trọn Vẹn Một Mùa Yêu Thương

Hằng Nho
Văn Phòng

XU HƯỚNG VĂN PHÒNG 2021
Thi Vị Hóa Không Gian Làm Việc

Thảo Nguyên
Điểm đến

AMANSARA
Một Nét Hoài Niệm Về Đông Dương

Minh Quân
Điểm đến

BANYAN TREE
Vấn Vương Lòng Viễn Khách

Minh Quân
error: Content is protected !!