CUỘC CÁCH MẠNG THỜI TRANG
Khi Giá Trị Vượt Xa Giá Cả

Phúc Dương 10 tháng 05,2022

Giới thời trang đang chứng kiến một cuộc cách mạng. Ngày càng nhiều dịch vụ sửa chữa ra đời để giúp người tiêu dùng chăm chút cho trang phục trong tủ đồ của họ, giữ cho chúng luôn vừa vặn, đẹp đẽ hệt như khi còn nằm trong những tủ kính sang trọng ngoài cửa hàng.

“Trang phục bền vững nhất là những gì đã có trong tủ quần áo của bạn”, đó là điều mà Orsola de Castro, đồng sáng lập và Giám đốc Sáng tạo toàn cầu của Fashion Revolution từng chia sẻ. Triết lý này được thể hiện thông qua quá trình chăm chút những món trang phục trong tủ đồ, giữ cho chúng luôn vừa vặn và đẹp đẽ hệt như khi được trưng bày trong những tủ kính sang trọng ngoài cửa hàng.

GIỮ GÌN TRANG PHỤC

Những nỗ lực từ các thương hiệu sửa chữa quần áo đều hướng đến một mục tiêu chung: Giảm thiểu con số khổng lồ 13 triệu món thời trang bị thải ra các bãi chôn lấp ở Anh mỗi tuần. Bên cạnh đó, những dịch vụ này còn cho phép người dùng kéo dài tuổi thọ của chiếc quần hoặc áo mà họ yêu thích. Ngoài những đơn vị độc lập, các thương hiệu, nhà bán lẻ và nhà thiết kế cũng đang dần cung cấp dịch vụ đặc thù này cho những khách hàng cao cấp của mình.

Ganni là thương hiệu mới nhất tham gia vào cuộc cách mạng trong lĩnh vực thời trang này. Bằng việc hợp tác với ứng dụng Sojo, thương hiệu thời trang Đan Mạch mời khách hàng của mình đến cửa hàng King’s Road ở London và mang theo bất kỳ món đồ nào của Ganni để nhận được dịch vụ chỉnh sửa hoàn toàn miễn phí.

Josephine Phillips đã tạo ra Sojo nhằm mang đến cho người tiêu dùng một phương án giúp họ có thể sửa chữa quần áo của mình một cách dễ dàng nhất, thông qua dịch vụ giao nhận và thu tiền tại nhà. Ứng dụng này ưu tiên những khách hàng có nhu cầu che lấp những chi tiết hư hỏng trực quan trên quần áo mà không quan tâm nhiều đến những vết chắp vá.

Josephine chia sẻ: “Xu hướng sửa chữa trên quần áo là một điều tuyệt vời, đặc biệt là khi nó giúp tạo điểm nhấn cho trang phục sau khi hoàn tất. Chúng tôi nhận được một số lượng cực lớn từ khách hàng yêu cầu vá lại miếng denim sờn rách của họ thông qua Sojo. Họ ưu tiên độ bền hơn là tính thẩm mỹ”.

Trong khi đó, các công ty như The Restory lại chuyên về tinh chỉnh những lỗi ẩn phía trong, với mục đích phục hồi lại chất lượng cho những món trang phục hệt như khi còn mới. Dịch vụ này dường như phổ biến hơn với những khách hàng ở phân khúc cao cấp.

“Tại The Restory, chúng tôi coi dịch vụ này như là một phần của trải nghiệm thời trang. Những yêu cầu mà chúng tôi nhận được thường liên quan đến thứ yêu thích nhất của khách hàng. Không phân biệt giá cả, chất liệu hay bao nhiêu tình cảm mà khách hàng dành cho món đồ, chúng tôi đều trân quý và tập trung mọi tâm trí và sức lực để hoàn thành thật tốt nhiệm vụ được giao phó. Chúng tôi mong muốn khách hàng sẽ lại yêu quý món đồ ấy thêm một lần nữa”, lãnh đạo The Restory chia sẻ.

Bên cạnh những cái tên kể trên, Manolo Blahnik, Farfetch, BagSpa hay Rago Brothers cũng nằm trong danh sách những địa chỉ cung cấp dịch vụ cao cấp về tân trang quần áo. Các thương hiệu thời trang như Celine, Givenchy, Mulberry, Philip Lim, Chanel và Marc Jacobs cũng cung cấp dịch vụ sửa chữa những món hàng thời trang được mua tại cửa hàng của họ trong vòng từ một đến hai năm.

CHẤT LƯỢNG HƠN SỐ LƯỢNG

Theo nghiên cứu của The First Mile, gần một phần ba số người trưởng thành ở Anh ưu tiên chọn mua quần áo mới khi món đồ cũ của họ bị hư hỏng hơn là đem chúng đi sửa chữa. Với mức giá dễ chịu của thời trang nhanh, thật dễ dàng để hiểu lý do vì sao văn hóa vứt bỏ này đang xâm nhập sâu rộng vào trong xã hội chúng ta. Chi phí bỏ ra cho một món trang phục mới kiểu này thường thấp hơn nhiều so với thời gian, tiền bạc cho những dịch vụ sửa chữa.

Tuy vậy, giá cả của sản phẩm khi đến tay khách hàng lại phản ánh chất lượng của nguyên liệu sử dụng. Liệu rằng lớp lót bên trong áo khoác sẽ bị rách sau chỉ một tháng sử dụng hay sẽ đủ bền bỉ để chịu nổi sức nặng và vô số cạnh sắc nhọn của chùm chìa khóa? Chiếc áo len polyblend của bạn có bị xù lông chỉ sau 2 lần giặt, hay sẽ duy trì được vẻ tươi mới ban đầu như một chiếc áo len Merino được bảo quản kĩ lưỡng? Chất liệu tốt và quy trình sản xuất đạt chuẩn tất nhiên sẽ dẫn đến mức giá xa xỉ cho thành phẩm, nhưng đồng thời những yếu tố trên cũng là bảo chứng cho khả năng chống chịu những hao mòn thông thường trong quá trình sử dụng của các mặt hàng thời trang. Nhiều người mang một niềm tin mãnh liệt rằng quần áo đắt tiền hơn sẽ tiết kiệm hơn về lâu dài, nếu xét đến chi phí phải bỏ ra trên mỗi lần sử dụng.

Tôi luôn cố gắng giảm bớt số lượng trong tủ quần áo của mình. Tôi muốn sở hữu những bộ quần áo có chất lượng đủ tốt để có thể sửa chữa nhiều lần và mặc chúng lâu dài.
Jan-Alice Merry – Nhà thiết kế hàng dệt kim

Ảnh: The Restory, Manolo Blahnik

BẠN SẼ THÍCH

Phụ kiện

HUMITRUNKS
Lưu Giữ Hương Thơm Xì Gà

Deluxe Vietnam
Phụ kiện

LOUIS VUITTON
Vivienne, Sự Trở Lại Lộng Lẫy

Deluxe Vietnam
Đồng hồ

NHỮNG THỦ PHỦ ĐỒNG HỒ

Deluxe Vietnam
Đồng hồ

TAG HEUER
Tung Hoành Trong Thế Giới Điệp Viên

Deluxe Vietnam
Trang phục

LOCK & CO. HATTERS
Nghe Mũ Kể Chuyện Thời Gian

Thảo Nguyên

Xu hướng

Nhà cửa

XU HƯỚNG SÂN VƯỜN 2021
Hòa Mình Cùng Thiên Nhiên

Thảo Nguyên
Nhà cửa

XU HƯỚNG THIẾT KẾ 2021
Trọn Vẹn Một Mùa Yêu Thương

Hằng Nho
Văn Phòng

XU HƯỚNG VĂN PHÒNG 2021
Thi Vị Hóa Không Gian Làm Việc

Thảo Nguyên
Điểm đến

AMANSARA
Một Nét Hoài Niệm Về Đông Dương

Minh Quân
Điểm đến

BANYAN TREE
Vấn Vương Lòng Viễn Khách

Minh Quân
error: Content is protected !!