CARTIER
Tôn Vinh Nét Đẹp Tạo Hóa

Phúc Dương 21 tháng 06,2022

Cartier luôn biết cách nhìn ra vẻ đẹp của thế giới tại bất kỳ nơi đâu. Có thể xem đó là một tài năng thiên bẩm được anh em nhà Cartier mài dũa thông qua những chuyến du hành khắp thế giới, từ đó quan sát và lấy cảm hứng để sáng tạo nhờ chất nghệ thuật và savoir-faire rất riêng của Maison. Bộ sưu tập High Jewellery mang tên Beautés du Monde chính là đại diện tiêu biểu nhất cho sự ngưỡng mộ tuyệt đối mà Cartier dành cho vẻ đẹp đa dạng của tự nhiên.

B

eautés du Monde được Cartier trình làng như lời tuyên ngôn đanh thép từ thương hiệu, khẳng định mức độ trân quý vẻ đẹp và khả năng tô điểm thượng thừa nhờ các thiết kế tuyệt mỹ. Độ căng trên từng đường nét hình học hay sự trừu tượng của rạn san hô nằm dọc trên vòng cổ, da kỳ nhông hình thành nên ma trận hình học, thậm chí là đôi câu đố Trung Quốc được hình tượng thành cặp nhẫn vạn hoa là những sáng tạo đặc việt mà Cartier mang đến bộ sưu tập lần này.
Sự tương tác lẫn nhau giữa các viên đá tạo nên yếu tố đặc trưng văn hóa mà từ đó, bộ sưu tập Beautés du Monde mới mẻ tạo nên nguồn cảm hứng. Cartier luôn hướng đến mục tiêu bảo tồn sự kỳ diệu của từng viên đá thông qua sự cẩn trọng trong quá trình tìm nguồn cung cấp bền vững, đồng thời nâng cao vẻ đẹp của chúng thông qua khả năng chế tác thượng thừa.

TÔN VINH TỰ NHIÊN

Thế giới tự nhiên luôn là chủ đề bất tận để Cartier khai thác và truyền tải vào trong các tác phẩm của mình. Sự tò mò và hiếu kỳ của những người thợ kim hoàn ban tặng họ khả năng bắt trọn vẻ đẹp ở bất kỳ nơi nào, đồng thời là đôi tay điêu luyện sẵn sàng thách thức tất cả những giới hạn của kỹ thuật.

Trong văn hóa sáng tạo của Cartier, sự đa dạng của hệ động thực vật luôn đóng vai trò cốt lõi, tạo nên nguồn cảm hứng vô biên bất kể hình tượng hay cách điệu. Tham vọng của Maison về vẻ đẹp đã được phát triển chuyên sâu thông qua các tiến bộ kỹ thuật được điều chỉnh cho phù hợp với từng xu hướng sáng tạo. Trong số đó, kỹ thuật “trembling” (rung chuyển) được phát triển từ những năm 1950 đã cho phép trâm cài của Cartier trở nên sống động hơn nhờ các chuyển động vi sai hay các khớp nối kỹ thuật cao mà hãng đặc biệt sáng tạo. Cartier khẳng định cá tính và kỹ thuật điêu luyện trong chuyên môn của mình bằng những phương pháp truyền thống được công nhận xuyên suốt chiều dài lịch sử cũng như ứng dụng các tiến bộ khoa học tiên tiến. Ở các sản phẩm của Cartier luôn là sự dung hòa của truyền thống và hiện đại, được thể hiện trọn vẹn qua tay nghề thủ công thượng thừa.

NHỮNG KỸ THUẬT THƯỢNG THỪA

XÂU

Kỹ thuật xâu giúp tạo ra tác phẩm đồng nhất từ vô số các viên đá quý khác nhau. Bằng con mắt chuyên môn, các thợ thủ công xuất chúng sàng lọc hàng loạt lô đá quý cắt tay để xác định những viên đạt tiêu chí và phân loại chúng theo màu sắc, đường kính, độ dày cũng như kích thước lỗ. Sau đó, các hạt được luồn qua dây được làm từ bông, lụa hoặc gần đây là sợi Kevlar bện siêu nhỏ nhưng cực kỳ chắc chắn.

Các viên đá quý được tách bằng các nút thắt, sau đó sắp xếp tùy theo yêu cầu đối với từng sản phẩm cũng như trọng lượng. Khó khăn của kỹ thuật này đến từ một mặt phải tuân theo những quy chuẩn thiết kế như đường cong, sự liên kết, trong khi mặt khác vẫn phải đảm bảo độ mềm dẻo cần thiết nhằm tạo ra sự thoải mái cho người đeo.

Dẫu cho kỹ thuật xâu đóng vai trò quan trọng tại mọi Maison chế tác trang sức, các nghệ nhân chỉ được đào tạo bởi tiền bối chứ không qua bất kỳ trường lớp nào. Cao nhân trong nghề thường là những người mài dũa kỹ năng của họ xuyên suốt cả sự nghiệp. Một nữ nghệ nhân thuộc phân xưởng High Jewellery của Cartier đã thực hành kỹ thuật này trong hơn 10 năm.

CẮT GỌT ĐÁ QUÝ

Với một số tác phẩm nhất định, tùy thuộc vào lựa chọn của nhà thiết kế mà các viên đá nhỏ được bổ sung vào tổng thể để tạo ra điểm nhấn. Những viên đá này được cắt thủ công hoàn toàn và được thêm vào trong quá trình định hình để tạo ra một cấu trúc phù hợp nhất có thể. Kỹ thuật này được gọi bằng cái tên “sur oeuvre” trong tiếng Pháp, có nghĩa là chi tiết đến từng mảnh, cần được thực hiện bởi những bàn tay chuyên nghiệp vì vật liệu sử dụng rất tinh vi, đòi hỏi kinh nghiệm cũng như kỹ năng điêu luyện nhất.

KHỚP NỐI VÀ LIÊN KẾT

Để mang lại sự uyển chuyển tự nhiên cho các tác phẩm, thợ kim hoàn tại Cartier tăng số lượng các khớp nối vô hình để tạo thành một phần trong các liên kết. Các họa tiết được định vị và lắp ráp chính xác sau đó liên kết với nhau bởi những phần tử kim loại nhỏ. Thành phẩm sau cùng là một cấu trúc dẻo dai ve vuốt tự nhiên làn da của người đeo.

TỔ HỢP KIM CƯƠNG

Thể hiện qua độ chính xác của các đường nét và sự cân đối của các hình khối, những kích thước hình học được hiệu chỉnh sẽ phản xạ ánh sáng, sau đó nhân bản lên nhiều lần nhờ cấu trúc độc đáo mà thiết kế mang lại. Tổ hợp nhiều viên kim cương với đa dạng các kiểu cắt đã từ lâu trở thành đặc trưng dễ nhận biết của Maison. Sự kết hợp này mang đến vô số khả năng sáng tạo, vốn chỉ bị giới hạn bởi kích thước tối thiểu mà những viên đá cần có để duy trì độ sáng chói và sang trọng.

CAPSULE COLLECTION – SEVEN RINGS

Là một phần của Beautés du Monde, bộ sưu tập Capsule mang tên Seven Rings của Cartier là chuyến hành trình từ đáy biển lên tận bầu trời xa xôi. Sự vĩ đại đáng kinh ngạc của vũ trụ hội ngộ trong mỗi mảnh của bộ sưu tập, tập trung đến từng chi tiết nhỏ.

Lần đầu tiên trong một bộ sưu tập High Jewelllery, Cartier chọn kết hợp bảy chiếc nhẫn với nhau để nêu bật mối quan hệ giữa chúng. Được thiết kế như những tác phẩm điêu khắc, bảy tuyệt tác tạo thành một nhóm phong cách, thể hiện đầy đủ lĩnh vực mà Maison theo đuổi như hình học, chuyển động, tương phản màu sắc, hệ động và thực vật. Chúng bao gồm một chiếc mai rùa, một con rồng biển trong thần thoại Homer, một hóa thạch Ammonite, một con quái biển, một tiểu hành tinh, một kết tinh địa chất và sau cùng là một câu đố Trung Hoa.

Kim cương hình tam giác, đá Spinel màu tím, Cabochon, đá tourmalines hay kim cương xanh lá cây đều là minh chứng cho sự độc đáo trong các lựa chọn của Cartier. Đối với thợ kim hoàn, mỗi viên đá là một cuộc hành trình mà thông qua chúng, các bảng màu mới mẻ, dịu dàng và nhiều sắc thái khác nhau được khám phá. Trong số đó, các tông màu tươi, thậm chí mạnh mẽ thường đóng vai trò chủ đạo.

BẠN SẼ THÍCH

Phụ kiện

HUMITRUNKS
Lưu Giữ Hương Thơm Xì Gà

Deluxe Vietnam
Phụ kiện

LOUIS VUITTON
Vivienne, Sự Trở Lại Lộng Lẫy

Deluxe Vietnam
Đồng hồ

NHỮNG THỦ PHỦ ĐỒNG HỒ

Deluxe Vietnam
Đồng hồ

TAG HEUER
Tung Hoành Trong Thế Giới Điệp Viên

Deluxe Vietnam
Trang phục

LOCK & CO. HATTERS
Nghe Mũ Kể Chuyện Thời Gian

Thảo Nguyên

Xu hướng

Nhà cửa

XU HƯỚNG SÂN VƯỜN 2021
Hòa Mình Cùng Thiên Nhiên

Thảo Nguyên
Nhà cửa

XU HƯỚNG THIẾT KẾ 2021
Trọn Vẹn Một Mùa Yêu Thương

Hằng Nho
Văn Phòng

XU HƯỚNG VĂN PHÒNG 2021
Thi Vị Hóa Không Gian Làm Việc

Thảo Nguyên
Điểm đến

AMANSARA
Một Nét Hoài Niệm Về Đông Dương

Minh Quân
Điểm đến

BANYAN TREE
Vấn Vương Lòng Viễn Khách

Minh Quân
error: Content is protected !!