CHUYỂN MÌNH TRONG VŨ TRỤ ẢO

Hằng Nho 28 tháng 03,2022

Vũ trụ ảo (metaverse) và NFT đang dần trở thành lựa chọn yêu thích của nhiều nhà mốt nổi tiếng thế giới. Với tiềm năng sáng tạo và doanh thu của mình, NFT đang tạo ra một sự hứng thú không chỉ trong cộng đồng thiết kế mà còn đối với những người yêu thích sự mới lạ của thời trang.

M

ới đây, trong bộ sưu tập mới nhất, hãng thời trang ANNAKIKI của Trung Quốc giới thiệu đến công chúng những thiết kế dưới dạng NFT đầu tiên của mình. Nước đi đột phá này ngay lập tức tạo ra cơn sốt tại xứ sở tỷ dân. Shen Mengchen, Wan Nida và Jike Junyi, cũng như những KOL có tiếng tại Trung Quốc như Chen Ran, Nikki-Min, YangFanJame và Meng Jia đã ngay lập tức bày tỏ sự hào hứng của mình dành cho những sản phẩm đến từ tương lai này.

Từ lần đầu ra mắt tại Tuần lễ thời trang Milan, bộ sưu tập của ANNAKIKI đã ghi dấu ấn đậm nét nhờ dám bước ra khỏi vùng an toàn của những sản phẩm vật lý truyền thống, thay vào đó tạo ra những thiết kế mang đậm tính máy móc của tương lai. Vẫn khởi nguồn từ các vật liệu lâu đời của ngành thời trang, các thiết kế này sau đó được mã hóa thành NFT dưới tên gọi “Metacosmos” và được Giám đốc sáng tạo Anna Yang Yangzi mô tả là “tạo ra một nhãn hiệu nhân dạng độc đáo dễ nhận biết cho con người trong một thế giới song song”.

Từ bộ sưu tập “Monster Gang” của Philipp Plein cho đến buổi trình diễn đa chiều mới đây của ANNAKIKI, các nhà thiết kế thời trang cho thấy họ đã sẵn sàng để hướng đến việc tạo ra một kỷ nguyên thời trang hoàn toàn mới, tràn ngập những thay đổi và sáng tạo nhờ sự hỗ trợ của công nghệ NFT.

Suốt nhiều năm qua, đã có không ít nghiên cứu và ý kiến đánh giá về tác động nghiêm trọng của ngành thời trang đối với môi trường. Tính bền vững của ngành công nghiệp toàn cầu này luôn bị đặt một dấu hỏi lớn vì những tác động tiêu cực lên môi trường mà quy trình sản xuất sản phẩm thời trang vật lý gây ra. Trước tình hình đó, metaverse và NFT xuất hiện như một vị cứu tinh, giúp chuyển hướng nhu cầu thời trang của người dùng lên không gian ảo. Bằng cách này, mọi nhu cầu thể hiện bản sắc cá nhân của con người sẽ được đáp ứng trọn vẹn mà gần như không gây ra bất kỳ tổn hại nặng nề nào đến hành tinh của chúng ta.

Bernard Arnault, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của tập đoàn LVMH, đã từng nhận định rằng các nhãn hàng thời trang cao cấp sẽ tiếp cận metaverse bằng sự thận trọng. Tuy vậy, đại dịch Covid-19 đã phần nào thay đổi suy nghĩ này khi mà những ảnh hưởng của nó lên chuỗi cung ứng toàn cầu, dẫn đến sự trì trệ của ngành công nghiệp thời trang là không thể chối bỏ. Bên cạnh đó, với việc ranh giới giữa hai bên ngày càng bị xóa mờ, thật khó để dự đoán được cán cân giữa thế giới thời trang ngoài đời thực và trong môi trường ảo sẽ diễn biến như thế nào trong tương lai. Thực tế, với việc thị trường béo bở NFT vượt qua con số khổng lồ 40 tỷ USD trong năm vừa qua, có lẽ thời hoàng kim của thời trang ảo đang đến rất gần.

Ảnh: ANNAKIKI, The Fabricant, Jonathan Simkhai, RTFKT Inc.

BẠN SẼ THÍCH

Phụ kiện

CHOPARD X JULIA ROBERTS
Ngân Nga Khúc Ca Ngọc Lục Bảo

Deluxe Vietnam
Phụ kiện

LOUIS VUITTON AWAKENED HANDS, AWAKENED MINDS
Lưu Dấu Thuở Hoàng Kim Của Nghệ Thuật Trang Sức

Deluxe Vietnam
Phụ kiện

LOUIS VUITTON LVERS
Ánh Nắng Phản Chiếu Trong Hương Thơm

Deluxe Vietnam
Phụ kiện

JOHN HARDY LOVE KNOT
Tình Yêu Thăng Hoa

Deluxe Vietnam
Trang phục

HENNESSY X MITCHELL & NESS LIMITED EDITION COLLECTION
Đong Đầy Tình Yêu Dành Cho Bóng Rổ

Deluxe Vietnam

Xu hướng

Nhà cửa

XU HƯỚNG SÂN VƯỜN 2021
Hòa Mình Cùng Thiên Nhiên

Thảo Nguyên
Nhà cửa

XU HƯỚNG THIẾT KẾ 2021
Trọn Vẹn Một Mùa Yêu Thương

Hằng Nho
Văn Phòng

XU HƯỚNG VĂN PHÒNG 2021
Thi Vị Hóa Không Gian Làm Việc

Thảo Nguyên
Điểm đến

AMANSARA
Một Nét Hoài Niệm Về Đông Dương

Minh Quân
Điểm đến

BANYAN TREE
Vấn Vương Lòng Viễn Khách

Minh Quân
error: Content is protected !!