BAROVIER&TOSO
Say Mê Dáng Hình Của Ánh Sáng

Deluxe Vietnam 11 tháng 01,2024

Italia không chỉ nổi tiếng bởi phong cách thời trang đầy màu sắc, những người phụ nữ xinh đẹp như hoa và lối sống “Il dolce far niente” ung dung; đây còn là nơi các nghệ nhân thủ công nắm giữ thứ bí thuật thổi thủy tinh bậc thầy mà không có vùng đất khác nào trên thế giới sánh kịp. Và tại đó, Barovier&Toso nổi lên như một vị vua với đế chế kinh doanh gia đình kéo dài tận 700 năm, qua 20 thế hệ ra sức lưu giữ hoàn hảo phương thức chế tác những chiếc đèn tinh xảo. Linh hoạt xoay chuyển theo thời đại và bất chấp tất cả để giữ lửa sáng tạo, gia tộc này đã tồn tại và phát triển mạnh mẽ mang theo kho tàng bí mật chế tác thủy tinh đồ sộ đến mức khó tin.

LỊCH SỬ HUY HOÀNG CỦA MỘT GIA TỘC

T

hật khó để tưởng tượng được lịch sử dài 700 năm dằng dặc của một công ty, chứ đừng nói đến việc đó là một thể chế kinh doanh thuộc gia đình. Nhưng Barovier & Toso đã khiến cho cả thế giới ngã mũ thán phục trước kỳ tích đó, càng thần kỳ hơn khi chất lượng sáng tạo của họ qua hàng thế kỷ vẫn được giữ nguyên – yếu tố khiến cho những chiếc đèn bước ra từ xưởng sản xuất thường hiên ngang tiến thẳng vào các viện bảo tàng hoặc bộ sưu tập nghệ thuật tư nhân danh giá.

Chiếc đèn chùm Rotterdam

Người ta tin rằng gia tộc Barovier đã được thành lập ở Murano vào đầu những năm 1290, trong khi các ghi chép sau đó cho thấy họ bắt đầu xuất hiện tại Murano vào khoảng năm 1350. Jacobello Barovier là nghệ nhân đầu tiên trong gia đình bước vào thế giới của thủy tinh, mở đầu cho một thời kỳ huy hoàng với rất nhiều cá nhân xuất sắc đã lèo lái thương hiệu giữa bão giông của lịch sử.

Trong số đó, chúng ta không thể bỏ qua công sức của Angelo Barovier, người đã hoạt động tích cực trong lĩnh vực kinh doanh từ giữa đến cuối những năm 1400. Công thức mang tính cách mạng của ông đã giúp tạo ra một loại thủy tinh chưa từng có, với độ trong suốt và độ sáng cực cao mà ngày nay chúng ta gọi là “thủy tinh Venice”. Khoảng thời gian từ cuối thời Phục Hưng (những năm 1500) đến đầu thời kỳ Baroque (1600) chứng kiến sự trỗi dậy của ba bậc thầy về thủy tinh của nhà Barovie, trong đó mỗi người đều điều hành xưởng thủy tinh độc lập của riêng mình. Phong cách thời kỳ Baroque nổi tiếng với những chi tiết tinh tế dường như đã chắp cánh bay xa cho các thế hệ nghệ nhân Barovier khi họ dũng cảm thách thức biết bao thiết kế táo bạo và phức tạp về mặt kỹ thuật.

Đèn chùm Empire

Vào giữa những năm 1800, thế giới rơi vào tình trạng biến động do những thay đổi từ cuộc cách mạng công nghiệp, lẽ dĩ nhiên kỳ tích lâu đời của Barovier cũng sắp sửa đón nhận sự đổi thay. Nhạy bén hợp tác cùng các studio riêng lẻ, Barovier đã đặt nền móng cho công ty liên doanh ‘Artisti Barovier’ mới, sau đó hoạt động dưới biểu tượng chung của Ngôi sao, Thiên thần và Chiếc Chuông (ba biểu tượng giống nhau xuất hiện trên huy hiệu của công ty ngày nay). Chớp mắt đã đến năm 1936, thế giới sửng sốt chứng kiến Barovier kết hợp cùng Toro khi Vetreria Artica Barovier sáp nhập với Ferro Toso. Chỉ sáu năm sau, công ty chính thức được đổi tên thành Barovier&Toso.

Đèn chùm Alexandria

Về cốt lõi, không có nhiều thay đổi thực sự qua nhiều thế kỷ đối với nghệ thuật thổi thủy tinh. Nó vẫn được thực hiện bằng tay và mặc dù nhiệt độ lên tới 1.200 độ trở lên, các nghệ nhân lành nghề của xưởng vẫn dành vô số thời gian bên lò nung của họ và thực hiện các động tác nặn, cắt, thổi và xoắn vật liệu sợi đốt cho đến khi cát và lửa hoàn thành sứ mệnh của mình để trở thành những tác phẩm nghệ thuật thủy tinh lấp lánh.

NGHỆ THUẬT THỦY TINH SỐNG MÃI CÙNG THỜI ĐẠI

Những thành công trong thời kỳ hậu chiến của thương hiệu không thể thiếu vắng công lao của Ercole Barovier. Ông chính là “trái tim” của cả Barovier&Toso khi tạo ra hơn 23.000 tác phẩm. Trong 50 năm nắm quyền, Ercole đã thiết kế quy trình và các chi tiết cho bộ sưu tập Primavera và Rostrato huyền thoại, nổi bật nhờ hình dạng thách thức trọng lực và hoa văn không ai có thể bắt chước được. Kỹ thuật Rostrato, trong đó thủy tinh nóng chảy được kéo một cách khéo léo bằng kìm để tạo ra các đỉnh nhọn tinh tế trên vật phẩm bình hoa và đồ thủy tinh, đã trở thành một kỹ thuật đặc trưng của Barovier&Toso.

Đèn chùm Colimacon

Thương hiệu này được biết đến với cả những thiết kế lừng lẫy lẫn những khách hàng nổi danh. Năm 1980, con trai và người kế vị của Ercole Barovier, Angelo, được giao nhiệm vụ tạo ra chiếc đèn chùm Taif cho cung điện mới của Vua Ả Rập Saudi Al-Saud ở thành phố cùng tên. Một tuyệt tác nổi tiếng khác là Rosati Chandelier mang kết cấu đơn giản nhưng rất đỗi thanh lịch. Tác phẩm lung linh này vừa hiện đại vừa cổ điển, được neo giữ bởi cấu trúc hỗ trợ bằng kim loại – với các bộ phận có thể nhìn thấy được bằng vàng mạ kẽm hoặc crom đánh bóng – và được trang trí bằng pha lê, phủ thêm thủy tinh Venice với 12 lớp hoàn thiện khác nhau.

Đèn chùm của Barovier&Toso tại khách sạn Bvlgari Bắc Kinh

Danh sách các bộ sưu tập sản phẩm của hãng dường như kéo dài vô tận theo năm tháng. Trong đó, Adonis là bộ sưu tập do studio Marcel Wanders tạo ra, lấy cảm hứng từ truyền thống hoa của Hà Lan và kết hợp với kỹ thuật sản xuất thủy tinh Murano vốn luôn sử dụng hoa như một nét đặc trưng. Trên chiếc đèn chùm này, đàn bươm bướm và nụ hoa tulip tô điểm cho cánh tay mang màu sắc duyên dáng. Agadir lại là một loạt bốn chiếc đèn chùm lấy ý tưởng từ các bản vẽ lịch sử trong kho lưu trữ của Barovier&Toso, trong đó hai mẫu sẽ có tám hoặc mười hai tay trong khi những mẫu có mười sáu hoặc mười tám tay sẽ phù hợp hơn với trần nhà cao. Thừa kế vẻ đẹp của chiếc đèn Taif nổi tiếng năm nào, bộ sưu tập Baikal lại thêm thắt một số yếu tố đặc biệt như mặt dây chuyền pha lê, đèn mục vụ xoắn và giá đỡ đèn dài trên thân đèn thon gọn hơn. Kiêu sa như bước ra từ những bức họa thời kỳ Phục Hưng, hai dòng đèn Domo Amsterdam và Dhamar lại phô bày vẻ đẹp của pha lê qua rất nhiều góc độ đặc biệt.

Đèn chùm Pandora

Ngày nay, những chiếc đèn của hãng tự hào xuất hiện ở những địa danh vĩ đại như Bảo tàng Louvre, Bảo tàng Victoria & Albert ở London và bảo tàng Corning của New York, đồng thời thắp sắp hành lang các khách sạn danh giá như Ritz Carlton, Four Seasons và Bulgari, hay trong chính tư dinh nổi tiếng của cặp đôi Domenico Dolce và Stefano Gabbana.

BẠN SẼ THÍCH

Nội thất

MODENESE LUXURY INTERIORS
Lặng Thầm Điểm Tô Tổ Ấm Xa Hoa

Deluxe Vietnam
Nội thất

GIORGETTI
Vinh Danh Tinh Thần Nội Thất Ý

Deluxe Vietnam
Nội thất

VARGOV®DESIGN LC0343
Bung Nở Những Chùm Sáng Rực Rỡ

Deluxe Vietnam
Phòng Tắm

BATHROOM TRENDS 2024
Định Hình Phong Cách Tương Lai

Deluxe Vietnam
Nội thất

MAISON&OBJET 2024 HIGHLIGHTS
Những Điểm Sáng Nổi Bật

Deluxe Vietnam

Xu hướng

Nhà cửa

XU HƯỚNG SÂN VƯỜN 2021
Hòa Mình Cùng Thiên Nhiên

Thảo Nguyên
Nhà cửa

XU HƯỚNG THIẾT KẾ 2021
Trọn Vẹn Một Mùa Yêu Thương

Hằng Nho
Văn Phòng

XU HƯỚNG VĂN PHÒNG 2021
Thi Vị Hóa Không Gian Làm Việc

Thảo Nguyên
Điểm đến

AMANSARA
Một Nét Hoài Niệm Về Đông Dương

Minh Quân
Điểm đến

BANYAN TREE
Vấn Vương Lòng Viễn Khách

Minh Quân
error: Content is protected !!