CRYPTOZOO
Giải Mã Nghệ Thuật Thẩm Mỹ Ảo Giác

Hằng Nho 21 tháng 12,2021
Ảnh: Magnolia Pictures

Vào thời điểm mà các bộ phim hoạt hình chủ yếu sử dụng tính năng CGI với hiệu ứng 3D tạo nên kết cấu siêu thực của tóc, vải và khúc xạ ánh sáng, Cryptozoo ngay lập tức mang đến một làn gió mới khi sử dụng kỹ thuật vẽ tay trong dựng phim. Được viết kịch bản và đạo diễn bởi Dash Shaw với phần hoạt hình do Jane Samborski phụ trách, Cryptozoo đã đoạt nhiều giải thưởng nhờ tính thẩm mỹ ảo giác và cảm hứng cổ điển phù hợp thị yếu người xem ở độ tuổi trưởng thành.

L

ấy bối cảnh vào cuối những năm 1960, bộ phim kể về câu chuyện của nhà mật mã học – cựu binh sĩ Lauren Grey. Ông được thuê bởi một nữ đại gia để bảo vệ bộ sưu tập các sinh vật thần thoại của bà như kỳ lân, mèo rừng,.. khỏi những kẻ có ý định sử dụng chúng làm vũ khí. Tuy nhiên, đổi lại, để gây quỹ và hỗ trợ cho sứ mệnh cao cả này, khu bảo tồn phải chuyển đổi thành một công viên chủ đề bán vé có tên Cryptozoo.

Ảnh: Magnolia Pictures
Ảnh: Magnolia Pictures

Phong cách đồ họa của phim đi theo chủ nghĩa chiết trung. Nếu như các nhân vật được thể hiện bằng những đường bút chì mảnh và tô bằng màu nước thì hình nền lại gợi nhớ đến khung cảnh miền nhiệt đới màu mỡ của Paul Gauguin. “Một trong những ý nghĩa đằng sau phong cách mới mẻ này là để cân bằng lại với bộ phim trước của chúng tôi – My Entire High School Is Sinking Into the Sea. Khi đó, chúng tôi đã đi theo phong cách trừu tượng hơn với các nét vẽ dày màu đen bao trùm lên tất cả các nhân vật. Bút chì là một lựa chọn hoàn hảo bởi vì cả tôi và Dash Shaw đều có tình yêu sâu sắc với việc vẽ hình và màu nước. Với tôi, màu nước luôn chứa đựng chất “hồn” riêng rất phóng khoáng, bổ sung hoàn hảo cho đường nét thanh mảnh, tinh tế của bút chì.”, đạo diễn hoạt hình Samborski chia sẻ.

Ảnh: Magnolia Pictures
Ảnh: Magnolia Pictures

Samborski nói thêm rằng cô đánh giá cao sự rõ ràng của Shaw trong cách kể chuyện và viết kịch bản. Có lẽ, điều này được trau dồi từ kinh nghiệm trước kia của anh khi làm một nhà tiểu thuyết đồ họa. Trong khi đó, Shaw lại ca ngợi khả năng ứng biến linh hoạt của Samborski khi kết hợp uyển chuyển các hiệu ứng để tạo nên những cảnh phim sống động.

Ảnh: Magnolia Pictures
Ảnh: Magnolia Pictures

Đặc biệt, các nhân vật trong phim được vẽ tay bởi họa sĩ nổi tiếng Heinz Edelmann, người đứng sau một loạt tựa phim nổi tiếng như Yellow Submarine, bộ phim kinh dị hậu khải huyền Nausicaä of the Valley of the Wind của Hayao Miyazaki, Akira của Katsuhiro Otomo,… và thực hiện phần bìa cho phiên bản tiếng Đức của Lord of the Rings. Trong khi đó, các sinh vật thần thoại trong phim được truyền cảm hứng bởi The Book of Imaginary Beings của Jorge Luis Borges, mang ý nghĩa thể hiện niềm vui của việc ngắm nhìn những thứ khác biệt.

Ảnh: Magnolia Pictures
Ảnh: Magnolia Pictures

BẠN SẼ THÍCH

Xe Hơi

LAMBORGHINI
350 GT, Hành Trình Huyền Thoại

Phúc Dương
Du Thuyền

CONTEST YACHTS x BENTLEY MOTORS
Tuyệt Đỉnh Bespoke

Phúc Dương
Du Thuyền

SANLORENZO
52Steel, Niềm Kiêu Hãnh Giữa Đại Dương

Tô Hoài
Xe Hơi

AUDI
RS Q3, Thách Thức Mọi Cung Đường

Tô Hoài
Chuyên cơ

CESSNA
Citation Latitude, Người Hùng Giữa Trời Xanh

Thảo Nguyên

Xu hướng

Nhà cửa

XU HƯỚNG SÂN VƯỜN 2021
Hòa Mình Cùng Thiên Nhiên

Thảo Nguyên
Nhà cửa

XU HƯỚNG THIẾT KẾ 2021
Trọn Vẹn Một Mùa Yêu Thương

Hằng Nho
Văn Phòng

XU HƯỚNG VĂN PHÒNG 2021
Thi Vị Hóa Không Gian Làm Việc

Thảo Nguyên
Điểm đến

AMANSARA
Một Nét Hoài Niệm Về Đông Dương

Minh Quân
Điểm đến

BANYAN TREE
Vấn Vương Lòng Viễn Khách

Minh Quân
error: Content is protected !!