SUSTAINABLE FLYING
Sải Cánh Trên Đường Bay Xanh

Deluxe Vietnam 18 tháng 01,2023

Từ lâu, việc sở hữu một chiếc chuyên cơ cá nhân được xem như biểu tượng cho sự xa hoa của giới siêu giàu. Từ công dụng phục vụ cho những kỳ nghỉ xuyên lục địa với bạn bè và người thân cho đến những chuyến công du chớp nhoáng khắp nơi trên toàn thế giới, chuyên cơ riêng ngày càng khẳng định vị trí quan trọng không thể thiếu của xã hội thượng lưu. Tuy nhiên, chúng ta cũng không thể phủ nhận rằng chuyên cơ riêng đã và đang gây nên những tác động cực kỳ xấu đến môi trường thông qua lượng khí thải carbon khổng lồ. Vậy, ngành hàng không đang có những chiến lược gì để khiến các chặng bay trở nên thân thiện với môi trường hơn?

TÁC ĐỘNG CỦA CHUYÊN CƠ ĐẾN MÔI TRƯỜNG

Từ góc độ tác động đến môi trường, việc loại bỏ máy bay tư nhân thực sự sẽ giúp cho không khí trở nên trong lành hơn. Theo Liên đoàn Giao thông và Môi trường Châu Âu, với chặng bay 500 km, sử dụng chuyên cơ sẽ thải ra lượng khí CO2 nhiều hơn từ 4,5 đến 14 lần so với bay bằng máy bay thương mại và gấp 50 lần so với di chuyển cùng chặng đường trên một tuyến đường sắt truyền thống. Nếu bạn bay từ Paris đến Nice bằng máy bay riêng, lượng CO2 tiêu thụ sẽ là 1,9 tấn, tương đương với 11 tháng sưởi ấm bằng điện trong một ngôi nhà, và con số này thậm chí còn gần bằng lượng khí thải của một chiếc ô tô trong một năm.

Tại Pháp, vận tải hàng không trong nước và quốc tế phải chịu trách nhiệm cho 5,3% lượng khí thải nhà kính quốc gia, trong đó chuyên cơ riêng chiếm khoảng 4% trong số này (các chuyến bay thương mại chiếm 71%). Trên cơ sở phân tích số liệu của riêng hạng mục chuyên cơ, việc ban hành một lệnh cấm sẽ giúp giảm 0,2% lượng khí thải carbon trên toàn thế giới. Con số này không đủ lớn để chính phủ các nước thực hiện những biện pháp mạnh tay hơn nhắm vào loại hình di chuyển đặc biệt này, tuy nhiên nó cũng đủ sức nặng để yêu cầu ngành hàng không phải nghiên cứu tìm kiếm những giải pháp tích cực hơn để cải thiện vấn đề.

KHI CÁC ĐƠN VỊ CHO THUÊ CHUYÊN CƠ VÀO CUỘC

Tìm kiếm giải pháp “xanh” là điều mà ngành hàng không đang khao khát hướng tới. Để thúc đẩy sự phục hồi lâu dài và bền vững trong ngành; điều cần ưu tiên chính là tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển đổi sang các chuyến bay không khí thải diễn ra từ đây cho đến năm 2050. Việc sử dụng nhiên liệu hàng không bền vững (SAF) thế hệ tiếp theo được trích xuất từ 100% chất thải tái tạo và phế thải nông nghiệp, hoặc thông qua các công nghệ SAF như công nghệ chuyển đổi năng lượng sang chất lỏng từ carbon dioxide tái chế và công nghệ thu giữ carbon — sẽ đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi này. Trong suốt vòng đời tồn tại, nhiên liệu SAF sẽ giúp giảm phát thải khí nhà kính (GHG) tới 80% so với nhiên liệu máy bay hóa thạch. SAF không chỉ hoàn toàn tương thích với các động cơ phản lực hiện có mà bởi vì sở hữu những đặc tính hóa học tương tự với nhiên liệu hóa thạch nên hai loại này hoàn toàn có thể được pha trộn lại với nhau, từ đó tối ưu hóa về mặt tài chính cho doanh nghiệp.

Vào tháng 9 năm 2020, VistaJet đã công bố mối quan hệ hợp tác mới với SkyNRG, công ty hàng đầu trên thế giới về sản xuất nhiên liệu SAF. Qua đó, VistaJet đã đề xuất một hệ thống quản lý chuyến bay mới, giúp giảm mức tiêu thụ nhiên liệu bằng cách tối ưu hóa lộ trình, cấp độ và tốc độ. Trong vòng tám tháng kể từ khi triển khai kế hoạch, 80% đơn vị thành viên VistaJet đã đồng thuận tham gia dự án nhằm bù đắp lại lượng khí thải nhiên liệu khổng lồ của họ. Tương tự, công ty cho thuê chuyên cơ Victor cũng đã công bố mối quan hệ hợp tác với nhà sản xuất SAF nổi tiếng là Neste để giúp khách hàng cắt giảm lượng khí thải carbon trong mỗi chuyến bay. Bắt đầu từ ngày 29 tháng 6 năm 2022, các doanh nghiệp thành viên của Victor có thể lựa chọn chính xác tỉ lệ nhiên liệu hóa thạch được thay thế bằng nhiên liệu SAF, từ 5% cho đến 100%.

LỘ TRÌNH “XANH” TỪ CÁC NHÀ SẢN XUẤT MÁY BAY TƯ NHÂN

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng và kỳ vọng của khách hàng, các nhà sản xuất chuyên cơ đang tích cực giải quyết tác động môi trường với mục tiêu mang lại trải nghiệm bay độc đáo, tối ưu hóa hiệu quả vận hành nhưng vẫn đảm bảo được sự thoải mái và tính bền vững. Các nhà sản xuất đã thành công trong việc phát triển dòng máy bay tư nhân siêu âm chạy bằng nhiên liệu sinh học, và đây mới chỉ là bước khởi đầu trong quá trình hướng tới du lịch sạch cũng như một tương lai bền vững hơn cho ngành hàng không.

Một trong những đơn vị đi đầu trong hạng mục này là Dassault. Với nền tảng là một công ty hàng không vũ trụ của Pháp với chuyên môn kép là nhà sản xuất máy bay quân sự và chuyên cơ doanh nhân, công ty gọi các quy trình kỹ thuật bền vững của mình là “thiết kế sinh thái”. Trong suốt vòng đời hoạt động của chuyên cơ, Dassault áp dụng các kỹ thuật thiết kế sinh thái hiệu quả từ khai thác nguyên liệu thô đến sản xuất, từ vận hành trong dịch vụ đến kết thúc dịch vụ và tái chế. Một ví dụ điển hình là chiếc Dassault Falcon 8X của họ tiết kiệm nhiên liệu hơn tới 20% so với bất kỳ chuyên cơ nào khác trong cùng phân khúc.

Một cái tên khác cũng đề cao tính bền vững thông qua thiết kế là Embraer. Vào đầu năm 2021, nhà sản xuất máy bay Brazil đã công bố bốn chiếc máy bay bền vững mới nằm trong dòng “Energia”. Chúng bao gồm các thiết kế chuyên cơ cho mục đích du lịch trong khu vực, được cung cấp năng lượng bởi bốn công nghệ động cơ đẩy khác nhau – hybrid-điện, điện, pin nhiên liệu hydro và tua-bin khí nhiên liệu kép; từ đó giúp giảm mức tiêu thụ nhiên liệu và thải ra lượng khí thải ít hơn tới 90%.

BẠN SẼ THÍCH

Du Thuyền

CANNES YACHTING FESTIVAL
Có Gì Ở Ngày Hội Du Thuyền Lớn Nhất Thế Giới?

Deluxe Vietnam
Xe Hơi

LOTUS EMEYA
Quán Quân Đường Đua Điện Khí Hóa

Deluxe Vietnam
Du Thuyền

LUXURY CRUISES
Hải Trình Xa Hoa Của HNWI

Deluxe Vietnam
Chuyên cơ

VIRGIN ATLANTIC
Hứng Khởi Cùng Những Chuyến Bay Bền Vững

Deluxe Vietnam
Xe Hơi

PORSCHE MISSION X
Nhiệm Vụ Chinh Phục Đường Đua Nurburgring

Deluxe Vietnam

Xu hướng

Nhà cửa

XU HƯỚNG SÂN VƯỜN 2021
Hòa Mình Cùng Thiên Nhiên

Thảo Nguyên
Nhà cửa

XU HƯỚNG THIẾT KẾ 2021
Trọn Vẹn Một Mùa Yêu Thương

Hằng Nho
Văn Phòng

XU HƯỚNG VĂN PHÒNG 2021
Thi Vị Hóa Không Gian Làm Việc

Thảo Nguyên
Điểm đến

AMANSARA
Một Nét Hoài Niệm Về Đông Dương

Minh Quân
Điểm đến

BANYAN TREE
Vấn Vương Lòng Viễn Khách

Minh Quân
error: Content is protected !!