DENISE SANDQUIST
Sứ Mệnh Kết Nối Những Trái Tim

Hằng Nho 24 tháng 01,2022
Nữ doanh nhân Denise Sandquist

Là cô gái Thụy Điển gốc Việt từng gây xôn xao mạng xã hội Việt Nam 5 năm trước với câu chuyện tìm lại người mẹ thất lạc ở Hà Nội, Denise Sandquist giờ đây trở lại quê hương trong một vai trò hoàn toàn mới – nhà sáng lập ứng dụng hẹn hò Fika. Thông minh, cá tính và đầy bản lĩnh, Denise là một minh chứng tuyệt vời rằng dù trưởng thành ở một quốc gia bên kia bờ đại dương thì những người con mang dòng máu Việt vẫn luôn đau đáu tình yêu quê hương và khát khao cống hiến cho dải đất hình chữ S này.

XIN CHÀO DENISE! TRƯỚC HẾT, CHỊ VUI LÒNG CHIA SẺ VỚI ĐỘC GIẢ CỦA DELUXE VIETNAM VỀ MỐI LƯƠNG DUYÊN KHIẾN CHỊ QUYẾT TÂM TRỞ LẠI VIỆT NAM ĐỂ PHÁT TRIỂN SỰ NGHIỆP SAU RẤT NHIỀU NĂM LÀM VIỆC TẠI NHIỀU NƯỚC TRÊN THẾ GIỚI?

Xin được gửi lời chào đến quý độc giả của Deluxe Vietnam! Đầu tiên, bước ngoặt khiến tôi quyết định trở về đất nước để phát triển sự nghiệp chính là việc tôi đã tìm được mẹ ruột ở đây vào năm 2016. Tôi được nhận nuôi từ Hà Nội và lớn lên ở Stockholm, Thụy Điển; nhưng tôi luôn khát khao tìm kiếm nguồn cội của mình. Chính hành trình tìm mẹ đã khiến tôi nhận ra tầm quan trọng trong việc tạo nên những kết nối ý nghĩa giữa mọi người, bởi nhờ sự chia sẻ của hàng nghìn người không quen biết đã giúp câu chuyện của tôi được lan tỏa rộng rãi trên mạng xã hội & truyền thông. Với mong muốn cống hiến điều gì đó có ý nghĩa cho quê hương, đó là lý do tôi và cộng sự tạo ra Fika để trao cơ hội cho mọi người, đặc biệt là phụ nữ – để họ làm chủ cuộc sống xã hội, tìm kiếm một mối quan hệ chất lượng và tô điểm cho cuộc sống phong phú hơn.

VÌ SAO CHỊ LẠI LỰA CHỌN MẢNG HẸN HÒ VÀ KẾT BẠN ONLINE ĐỂ KHỞI NGHIỆP? CHỊ ĐÃ NHẬN THẤY TIỀM NĂNG GÌ ĐỂ PHÁT TRIỂN ỨNG DỤNG NÀY Ở THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM?

Động lực thôi thúc tôi thành lập Fika không chỉ đến từ hành trình tìm mẹ năm 2016 mà còn bởi vì tôi có rất nhiều người bạn độc thân trạc tuổi mình thường hay nhờ tôi giới thiệu cho họ đối tượng phù hợp. Họ không sử dụng Tinder hay những ứng dụng hẹn hò khác vì cho rằng chúng không an toàn và không đáng tin cậy.

Việt Nam là một quốc gia có gần 100 triệu dân và độ tuổi trung bình là 31. Sự phát triển của Internet cũng như điện thoại di động là rất lớn, đồng thời mọi người ngày càng cởi mở hơn với việc gặp gỡ và tương tác trực tuyến. Bên cạnh đó, tôi cũng nhận thấy rằng người trẻ tại các nước châu Á có áp lực rất lớn trong việc xây dựng gia đình, cũng như đặc trưng của toàn bộ nền văn hóa châu Á rất “kết nối”, tập trung chủ yếu vào “tình bạn” và “cộng đồng”. Việt Nam cũng có nhiều nhân tài công nghệ tuyệt vời, tỉ lệ dân số rất trẻ, chăm chỉ lao động, những yếu tố cơ bản này chắc chắn sẽ giúp Fika phát triển.

KINH NGHIỆM NHIỀU NĂM LÀM VIỆC TRONG CÁC TẬP ĐOÀN ĐA QUỐC GIA ĐÃ GIÚP ÍCH GÌ CHO CHỊ KHI THÀNH LẬP FIKA?

Trước đây, tôi đã từng làm việc cho Bộ Ngoại giao Thụy Điển tại Đại sứ quán Thụy Điển ở Moscow, Goldman Sachs ở London, công ty Quản lý tài sản East Capital ở Stockholm và sau đó tại Oriflame Việt Nam. Tôi tin rằng 5 năm làm việc trong các tập đoàn đa quốc gia, cộng với khả năng nói được 6 ngôn ngữ, sẽ là những ưu điểm để tôi có thể thích nghi với môi trường kinh doanh ở Việt Nam hay ở bất kỳ đâu tôi sẽ đến.

ĐƯỢC BIẾT, OSCAR XING LUO LÀ NGƯỜI ĐỒNG SỰ ĐẮC LỰC CỦA CHỊ TRONG QUÁ TRÌNH THÀNH LẬP VÀ PHÁT TRIỂN FIKA TẠI VIỆT NAM. HAI ANH CHỊ QUEN BIẾT NHAU NHƯ THẾ NÀO, VÀ CẢ HAI ĐÃ CÙNG CHIA SẺ NHỮNG GIÁ TRỊ CHUNG GÌ ĐỂ CÓ THỂ CÙNG HỢP TÁC XÂY DỰNG MỘT DOANH NGHIỆP?

Oscar Xing Luo là người đồng sáng lập đồng thời là CTO của Fika. Tôi và Oscar quen nhau vào năm 2015 khi tôi vừa trở về sau 5 năm ở nước ngoài và bắt đầu việc học tại Trường Kinh tế Stockholm. Sau đó, chúng tôi được chọn làm Giám đốc dự án cho một dự án dành cho sinh viên lớn nhất của vùng Bắc Âu, khi ấy tôi đại diện cho Trường Kinh tế Stockholm và Oscar đại diện cho Học viện Công nghệ Hoàng gia, đều là những trường đại học tốt nhất ở Thụy Điển nói riêng và Châu Âu nói chung.

Đối với chúng tôi giá trị chung là làm việc chăm chỉ, liêm chính và trung thực. Chúng tôi tin tưởng nhau 100%, tôn trọng nhau như cũng tin rằng sự khác biệt của khiến chúng tôi trở thành một cặp bài trùng mạnh mẽ. Oscar thực sự là trụ cột vững chắc và người có thể bổ sung về tính cách lẫn đặc điểm cho tôi trong kinh doanh và công nghệ; và ngược lại.

THEO QUAN ĐIỂM CỦA CHỊ, THẾ NÀO LÀ MỘT MỐI QUAN HỆ CHẤT LƯỢNG VÀ LÀM THẾ NÀO ĐỂ FIKA MANG ĐẾN NHỮNG MỐI QUAN HỆ CHẤT LƯỢNG CHO KHÁCH HÀNG CỦA MÌNH, ĐẶC BIỆT LÀ KHÁCH HÀNG NỮ?

Theo tôi, một mối quan hệ chất lượng là khi hai phía thực sự hiểu và cảm thấy phù hợp nhau. Đó là khi các bạn có thể dành khoảng thời gian chất lượng cùng nhau để trò chuyện, tập thể dục, đi du lịch, quan trọng nhất là phải trung thành, tin tưởng và tôn trọng nhau. Sự thu hút mãnh liệt về thể xác gần như sẽ kết thúc sau 3 tháng đầu tiên và điều quan trọng để kéo dài một mối quan hệ chính là sự chia sẻ, đồng cảm.

Ở Fika, chúng tôi sử dụng công nghệ AI hiện đại để kết nối những người phù hợp nhất với nhau, dựa trên con người của họ và sở thích của họ. Thông qua những bài kiểm tra tính cách, chúng tôi thu thập dữ liệu người dùng để kết nối họ dựa trên nhiều thông số. Đối với phái đẹp thường chú trọng những thứ tinh tế hơn chẳng hạn như cung hoàng đạo hay kiểu tính cách đều đã được tích hợp vào Fika. Đồng thời, tính an toàn chính là tiêu chí hàng đầu khi 100% người dùng đều được xác minh theo cách thủ công, đồng nghĩa với việc hoàn toàn không có những hồ sơ giả mạo. Chúng tôi đã từ chối đến 50% số người muốn tham gia cộng đồng Fika chỉ bởi vì họ đăng tải hình ảnh giả mạo hoặc lạm dụng. Mục tiêu của Fika chính là tạo ra một nền tảng lý tưởng, đặc biệt là dành cho nữ giới.

FIKA SỞ HỮU NHỮNG ƯU ĐIỂM GÌ ĐỂ CÓ THỂ CHINH PHỤC KHÁCH HÀNG GIỮA RẤT NHIỀU ỨNG DỤNG HẸN HÒ LÂU NĂM TRÊN THỊ TRƯỜNG HIỆN NAY?

Những yếu tố đã đề cập trên cho thấy Fika khác biệt như thế nào so với các ứng dụng hẹn hò khác, nhưng ngoại trừ một sản phẩm tốt ra thì điều quan trọng không kém chính là chiến lược tiếp thị, xây dựng thương hiệu và truyền thông phải đúng điểm, lôi cuốn được người dùng nữ – nhìn chung đây là nhóm khách hàng khó thu hút nhất đối với các ứng dụng hẹn hò. Chỉ 25% người dùng các ứng dụng hẹn hò hàng đầu là nữ, trong khi con số này ở Fika là 40%. Chúng tôi hiểu thị trường châu Á, và tự hào được hoạt động tại Việt Nam với một đội ngũ người Việt năng động. Đồng thời, tôi và người đồng sáng lập Oscar đều có gốc châu Á, vậy nên việc chúng tôi hiểu rõ văn hóa và thị trường ở đây hơn các đối thủ là một lợi thế cạnh tranh thực sự.

Ở Fika, chúng tôi sử dụng công nghệ AI hiện đại để kết nối những người phù hợp nhất với nhau, dựa trên con người và sở thích của họ.

CHỊ CÓ THỂ CHIA SẺ NHỮNG THÀNH CÔNG BƯỚC ĐẦU CỦA FIKA KỂ TỪ KHI RA MẮT, VÀ MỤC TIÊU DÀI HẠN HƠN CỦA CHỊ LÀ GÌ?

Fika hiện có 30 nhân viên và chúng tôi vừa huy động 1,6 triệu USD từ một quỹ đầu tư mạo hiểm hàng đầu tại VNV Global, với sự tham gia của Global Founders Capital, cả hai đều có một số khoản đầu tư kỳ lân (Unicorn Investment) phía sau họ. Chúng tôi đã được đăng ký vượt mức và nhận được sự tham gia của các nhà đầu tư hàng đầu, trong đó 3 người là nhà sáng lập kỳ lân (Unicorn Founder), các doanh nhân nổi tiếng khác từ các quỹ đầu tư mạo hiểm hàng đầu của Châu Âu, chẳng hạn như Index Ventures, Balderton và EQT. Fika đã có gần 1 triệu lượt tải xuống trong vòng chưa đầy 1 năm sau khi ra mắt thử nghiệm vào Ngày Độc thân 11/11/2020.

Mục tiêu dài hạn của chúng tôi là trở thành ứng dụng xã hội & hẹn hò hàng đầu tại Việt Nam trong những tháng ngày sắp tới, sau đó mở rộng và chiếm lĩnh thị trường Đông Nam Á trước khi vươn ra toàn cầu. Chúng tôi muốn cách mạng hóa cách mọi người kết nối và gặp gỡ nhau, đồng thời xây dựng tầm nhìn xa và chiến lược rõ ràng về cách thức thực hiện điều đó.

THEO CHỊ, KHỦNG HOẢNG COVID-19 LÀ THÁCH THỨC HAY CHÍNH LÀ CƠ HỘI PHÁT TRIỂN CỦA FIKA?

Là một công ty công nghệ, cuộc khủng hoảng Covid-19 không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của chúng tôi vì chúng tôi có thể làm việc hoàn toàn trực tuyến. Trong điều kiện mọi người không thể gặp gỡ nhau, họ vẫn có thể làm quen và kết bạn bằng cách trò chuyện qua ứng dụng. Tuy vẫn có một số hạn chế như không thể thực hiện marketing truyền thống và thúc đẩy những cuộc gặp gỡ trực tiếp, thế nhưng về tổng thể, tôi cho rằng đây là cơ hội nhiều hơn bởi mọi người giờ đây đã hiểu hơn bao giờ hết rằng sự kết nối xã hội rất quan trọng. Dù cho không thể gặp mặt nhau, chúng ta vẫn cần tạo ra những mối quan hệ mới để cuộc sống này thú vị hơn.

ĐƯỢC BIẾT, NGOÀI KINH DOANH RA THÌ CHỊ CŨNG RẤT ĐAM MÊ CÁC HOẠT ĐỘNG TỪ THIỆN. CHỊ CÓ THỂ CHIA SẺ THÊM VỚI ĐỘC GIẢ VỀ NHỮNG KẾ HOẠCH TỪ THIỆN VÀ HỖ TRỢ CỘNG ĐỒNG SẮP TỚI CỦA CHỊ?

Tôi rất đam mê từ thiện, đặc biệt là ở Việt Nam, vì đây là quê hương tôi. Tôi luôn mơ ước về việc thành lập một ngôi trường ở Việt Nam, vì tôi tin rằng giáo dục là công cụ tuyệt vời nhất để trao quyền cho một cá nhân, khiến người đó trở nên độc lập và mang đến một tương lai tốt đẹp hơn cho chính họ.

Mục tiêu dài hạn của tôi chắc chắn là đóng góp một điều gì đó liên quan đến giáo dục, và trước hết tôi sẽ bắt đầu với các chương trình giáo dục của Fika nhằm hướng đến thế hệ trẻ, đặc biệt là phụ nữ, bên cạnh việc tham gia các hoạt động từ thiện khác. Tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng chúng ta nên đóng góp cho xã hội mà chúng ta đang sống, cũng giống như cách mà tôi đã trở lại Việt Nam đền đáp ân tình cũng như hy vọng sẽ đóng góp vào sự phát triển của nơi tôi sinh ra. Đó là những gì tôi đang làm với Fika hiện tại và chắc chắn sẽ tiếp tục trong tương lai.

CHÂN THÀNH CẢM ƠN CHỊ VÌ NHỮNG CHIA SẺ ĐẦY THÚ VỊ NÀY!

BẠN SẼ THÍCH

Doanh Nhân

BLAISE MONTANDON
Mở Khóa Con Tim Bởi Sự Chân Thành

Mỹ Hiền
Doanh Nhân

TÔN NỮ XUÂN QUYÊN
Lấp Lánh Giấc Mơ Ngọc Trai

Thảo Nguyên
Doanh Nhân

LÊ HOÀNG DIỆP THẢO
Hành Trình Của Nữ Hoàng Cà Phê

Thảo Nguyên
Nhà Đầu Tư

SAAGAR MEHTA
Bí Quyết Đầu Tư Vào Thị Trường Đá Quý

Hằng Nho
Doanh Nhân

RICHARD MILLE
Sự Trỗi Dậy Của Một Thương Hiệu

Hằng Nho

Xu hướng

Nhà cửa

XU HƯỚNG SÂN VƯỜN 2021
Hòa Mình Cùng Thiên Nhiên

Thảo Nguyên
Nhà cửa

XU HƯỚNG THIẾT KẾ 2021
Trọn Vẹn Một Mùa Yêu Thương

Hằng Nho
Văn Phòng

XU HƯỚNG VĂN PHÒNG 2021
Thi Vị Hóa Không Gian Làm Việc

Thảo Nguyên
Điểm đến

AMANSARA
Một Nét Hoài Niệm Về Đông Dương

Minh Quân
Điểm đến

BANYAN TREE
Vấn Vương Lòng Viễn Khách

Minh Quân
error: Content is protected !!