SALONE DEL MOBILE
Nơi Ý Tưởng Thăng Hoa

Hằng Nho 01 tháng 07,2021

Vào thời điểm tiết trời thanh tân của mùa xuân nhường chỗ cho ánh nắng chói chang đầu hạ cũng là lúc thành phố Milan của nước Ý trở nên rộn ràng hơn khi đón hàng ngàn du khách và các đại diện nổi bật trong giới nội thất tề tựu về đây để tham dự Triển lãm Salone del Mobile Milano.

Đ

ược khai hội đều đặn hằng năm từ năm 1961, Salone del Mobile đã chứng minh được sức ảnh hưởng và vị trí của mình trong thế giới nội thất đang thay đổi mỗi ngày. Triển lãm kéo dài trong một tuần lễ, diễn ra tại Trung tâm hội nghị & triển lãm Fiera Milano; trong đó hai ngày cuối tuần công chúng có thể tự do vào tham quan.

Vào ngày khai mạc năm 2019, ông Claudio Luti, Chủ tịch của Salone del Mobile cho biết triển lãm xem trọng ý tưởng làm việc theo nhóm, thông qua việc giao lưu toàn cầu mà “tạo ra các mối quan hệ, cơ hội kinh doanh và con đường sáng tạo” trong lĩnh vực thiết kế, từ đó làm cho “Milan tốt hơn và nước Ý ngày càng tốt đẹp hơn”. Chủ đề Tuần lễ Salone 2019 chính là tôn vinh trí tuệ xuất chúng của thiên tài Leonardo da Vinci, bởi vậy ban tổ chức đã khuyến khích và hỗ trợ các nhà thiết kế tài năng để họ có thể phát triển bản thân tối đa, nổi bật cả trong tư duy và hành động.

Tinh thần Leonardo da Vinci được lan tỏa mạnh mẽ trong sáu sự kiện năm 2019: Triển lãm Nội thất Quốc tế, Triển lãm Phụ kiện Nội thất Quốc tế, Euroluce, Workplace3.0, S.Project và SaloneSatocate, thu hút 2.418 nhà triển lãm, 34% trong số đó thuộc 43 quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau. Đặc biệt sự kiện SaloneSatocate đã dành cơ hội cho 550 nhà thiết kế dưới 35 tuổi trưng bày và phô diễn tài năng dưới các sáng tạo của mình.


Salone del Mobile được tổ chức theo xu hướng và phong cách của một phòng thí nghiệm, nơi mà những sáng tạo hay là thử nghiệm táo bạo trong lĩnh vực thiết kế có cơ hội được tỏa sáng trên “sân khấu” mỗi năm chỉ một lần này. Chính vì vậy, Salone del Mobile chào đón khách tham quan thưởng lãm qua những thiết kế phong phú, phong cách mới lạ, những gì chỉ tưởng chừng được ấp ủ trong tiềm thức nay xuất hiện dưới hình hài một tác phẩm thỏa mãn thị hiếu của khách tham quan, phản ánh sự thay đổi nhanh chóng trong thị trường nội thất trang trí, đáp ứng nhu cầu cá nhân của mỗi khách hàng cũng như cấu trúc xã hội đương đại đang thay đổi mỗi ngày.

Nằm trong hai sự kiện trên, khu vực dành cho xLux được mở rộng so với mọi năm và gây choáng ngợp bởi những sản phẩm xa xỉ vượt thời gian nhưng vẫn đảm bảo được sự thống nhất với chủ đề đương đại, phong cách này kết hợp với phong cách cổ điển và thiết kế đã chiếm lĩnh khu vực Pavilion 24, mang tới một loạt các sản phẩm kết hợp sự vượt trội giữa công nghệ và sáng tạo, hướng tới đối tượng khách hàng đến từ thị trường Nga, châu Á và Ả Rập.

Năm 2019, Milano Salone chào đón Workplace3.0 được triển khai tại các gian hàng của Triển lãm Nội thất Quốc tế, sau nhiều năm tổ chức trong Triển lãm Phụ kiện Nội thất Quốc tế. Chương trình này phản ánh sự linh hoạt và năng động của chỗ làm việc trong thời đại mới- nơi đã trở thành không gian hỗn hợp, trong đó yếu tố chuyên nghiệp và cá nhân cùng tồn tại.

S.Project cũng là dự án lần đầu tiên xuất hiện tại đây. Chương trình này song hành xuyên suốt cùng các sự kiện khác, hoạt động với ba từ khóa là: liên ngành, hiệp lực và chất lượng. Triển lãm được ví như chiếc kính lúp để giải mã, phản chiếu lại các sản phẩm cũng như chiến lược thiết kế nội thất mới nhất.

Bên cạnh những “tân binh” vừa tham gia Triển lãm thì các chương trình từng gây tiếng vang cho Tuần lễ Salone del Mobile vẫn tiếp tục phát huy sự hấp dẫn của riêng mình. Sự kiện Euroluce với lịch sử 30 năm tổ chức chú trọng việc thử nghiệm, đổi mới công nghệ, bền vững và tính thẩm mỹ là tiêu chí hàng đầu. Các buổi triển lãm đã có những màn trình diễn ánh sáng thông minh đi kèm các mẫu trưng bày tích hợp, thể hiện sự đa dạng trong phạm vi thiết kế, nhấn mạnh ý tưởng rằng nguồn sáng cũng là một yếu tố để “cảm nhận” và “tận hưởng” trong không gian sống của bạn.

Với hơn 20 năm tổ chức, chương trình SaloneSatellite đã trở thành nơi giao thoa giữa các lĩnh vực và ngôn ngữ thiết kế khác nhau. Chủ đề năm 2019 được đề xuất cho 550 nhà thiết kế trẻ là thực phẩm – một đề tài có tính văn hoá và thời sự. Ba sản phẩm nổi bật nhất được ban giám khảo quốc tế – gồm các nhân vật thiết kế hàng đầu từ khắp nơi trên thế giới – lựa chọn kĩ lưỡng và trao giải thưởng danh giá của SaloneSatellite Award.

Năm 2019 cũng là thời điểm tròn 500 năm Leonardo da Vinci qua đời, nhiều sự kiện tưởng nhớ vĩ nhân nước Ý sẽ được tổ chức trên toàn thế giới. Diễn ra ngay tại Milan – thành phố quê hương của thiên tài, Salone del Mobile không chỉ lấy trí tuệ và nguồn sáng tạo của Leonardo làm cảm hứng cho Triển lãm mà còn dành ra hai chương trình công phu ngoài không gian của hội chợ để tôn vinh tài năng của ông.

Triển lãm AQUA. Leonardo’s Vision tại Conca dell’Incoronata được thực hiện bởi Marco Balich kết hợp với Balich Worldwide Show, diễn ra trong 9 ngày và thu hút 2.000 người tham quan mỗi ngày. Chương trình liên hệ với những ý tưởng của Leonardo, khai thác siêu công nghệ để đưa ra các nghiên cứu tuyệt vời về nước, tưởng tượng ra một Milan tương lai trong đó dòng nước có ý nghĩa và tính hữu dụng mới, trở thành nguồn tham khảo cho các nhà thiết kế về khả năng cải thiện mối quan hệ giữa con người và thành phố.


Thu hút một lượng khách không kém đó là triển lãm DE-SIGNO diễn ra trong vòng 6 ngày tại Pavilion 24. Sự kiện đã dựng lại không khí Phục Hưng, trình chiếu và mô phỏng những tác phẩm nghệ thuật của Leonardo, thông qua những mối tương quan với thiết kế Ý trước và sau thời kỳ thiên tài sinh sống để tôn vinh giá trị trường cửu từ những tác phẩm của ông và đặc biệt là di sản của ông để lại.

Bên cạnh chủ đề chính về Leonardo, Salone del Mobile cũng luôn đánh giá cao mối quan hệ với Milan trên tinh thần tăng cường trao đổi, hợp tác văn hóa – sáng tạo. Salone del Mobile đã kí kết một hợp đồng với quỹ Teatro alla Scala Foundation kéo dài đến hết năm 2021, cùng năm với lễ kỷ niệm lần thứ sáu mươi của sự kiện. Ngoài ra Salone del Mobile Milano còn hỗ trợ cho seMiniAmo – dự án quan trọng tập trung vào chất lượng cuộc sống của công dân trong thành phố Milan, làm cho nơi đây trở thành điểm hẹn để mọi dự án có thể hình thành.

Trong lễ bế mạc Salone del Mobile.Milano tại Palazzo Marino vào thứ Sáu ngày 12 tháng 4 năm 2019, ban tổ chức cũng đã tôn vinh các công ty hợp tác lâu dài và có năng suất lớn, đồng thời bày tỏ niềm biết ơn đến các cá nhân đã đưa Milan trở thành nơi hấp dẫn nhất thế giới trong suốt một tuần lễ đặc biệt. Đại diện phía doanh nghiệp, ông Emanuele Orsini – chủ tịch Federlegno Arredo Eventi bày tỏ: “Đầu tư, sáng tạo và nhiệt huyết là những từ dùng để nói về triển lãm – nơi chứng kiến các doanh nhân tham gia thử thách để tạo nên thành công của sự kiện lần này”.

Tuần lễ Salone kết thúc với sự tăng trưởng tích cực về doanh thu, minh chứng cho chất lượng không ngừng nâng cao của sân chơi tầm cỡ quốc tế này. Hân hoan về thành công mà triển lãm đã đạt được, ông Claudio Luti – Chủ tịch của Salone del Mobile nhấn mạnh rằng: “Đặc biệt hơn cả là mọi người đều ghi nhận sự nhiệt tình, năng lực của chúng tôi khi tạo ra một hệ thống kết nối để đưa mọi thứ đi xa hơn không chỉ là kinh doanh mà cung cấp trải nghiệm toàn cầu, bao gồm cả ý tưởng và nhiệt huyết mà chúng tôi hết lòng đặt trọn niềm tin vào trong đó.”

BẠN SẼ THÍCH

Trang trí

TOM DIXON & PROLICHT
Sự Diệu Kỳ Của Ánh Sáng

Hằng Nho
Trang trí

ILLAN
Nghệ Thuật Của Ánh Sáng

Hằng Nho
Điểm đến

CAPELLA HANOI
Khách Sạn Tốt Nhất Khu Vực Châu Á Thái Bình Dương

Minh Quân
Trang trí

WRANOVSKY
Thắp Lên Ánh Sáng Diệu Kỳ

Hằng Nho
Điểm đến

G TRAIN
Cung Điện Trên Đường Ray

Hằng Nho

Xu hướng

Nhà cửa

XU HƯỚNG SÂN VƯỜN 2021
Hòa Mình Cùng Thiên Nhiên

Thảo Nguyên
Nhà cửa

XU HƯỚNG THIẾT KẾ 2021
Trọn Vẹn Một Mùa Yêu Thương

Hằng Nho
Văn Phòng

XU HƯỚNG VĂN PHÒNG 2021
Thi Vị Hóa Không Gian Làm Việc

Thảo Nguyên
Điểm đến

AMANSARA
Một Nét Hoài Niệm Về Đông Dương

Minh Quân
Điểm đến

BANYAN TREE
Vấn Vương Lòng Viễn Khách

Minh Quân
error: Content is protected !!