CHINESE-BOOKSHOPS
Săn Tìm “Kho Báu” Kiến Thức

Hằng Nho 08 tháng 09,2021
Ảnh: Shao Feng

Bên cạnh vô vàn danh thắng nổi tiếng cùng nền văn hóa đặc sắc, Trung Quốc hiện thu hút du khách – đặc biệt là người thích khám phá, mở rộng nguồn kiến thức – bằng chuỗi nhà sách ấn tượng trải dài khắp Bắc Kinh, Trùng Khánh, Thượng Hải, Hàng Châu và Vũ Hán. Được thiết kế bởi Wutopia Lab, LUO Studio, XL-Muse…, những nơi này huyền bí tựa mê cung, cho phép ta thỏa sức săn tìm nhiều loại sách quý giá.

CHONGQING ZHONGSHUGE, TRÙNG KHÁNH
Thiết kế bởi X+Living

Trần kính và cầu thang ngoằn ngoèo tạo nên nội thất mất phương hướng của hiệu sách ở tây nam Trung Quốc, do studio X + Living có trụ sở tại Thượng Hải thiết kế. Những cuốn sách đặt dọc theo nhiều bức tường được khuếch đại bởi các tấm kính trên trần nhà, tạo cảm giác rằng có hàng nghìn cuốn sách hiện diện trong cửa hàng.

Ảnh: Shao Feng
Ảnh: Shao Feng

HARBOOK, HÀNG CHÂU
Thiết kế bởi Alberto Caiola

Sách được trưng bày trên các cổng vòm thép cùng các gian trưng bày hình học khổng lồ bên trong cửa hàng concept và sách Harbook ở Hàng Châu, Trung Quốc, do Alberto Caiola thiết kế. Anh đã thiết kế các dạng hình học và bề mặt màu bạc để thu hút khách hàng thành thị trẻ tuổi đến với không gian thú vị này.

Ảnh: Dirk Weiblen
Ảnh: Dirk Weiblen

MUMOKUTEKI CONCEPT, BẮC KINH
Thiết kế bởi LUO Studio

Công ty kiến trúc LUO Studio đã chèn các bức tường xoay trong mờ xoay bên trong nội thất của hiệu sách Mumokuteki Concept ở Bắc Kinh. Các bức tường xoay cấu thành từ khung thép và các tấm kính mờ, đóng vai trò như các vách ngăn, cho phép chủ cửa hàng điều chỉnh không gian khi họ thấy phù hợp. Nằm ở tầng hầm của một trung tâm bán lẻ ở thủ đô Trung Quốc, nơi này chuyên bán sách, vật dụng thiết kế, hoa, thức ăn và cả cà phê.

Ảnh: Jin Weiqi
Ảnh: Jin Weiqi

THE GLADE BOOKSTORE, TRÙNG KHÁNH
Thiết kế bởi HAS Design and Research

The Glade Bookstore – Trùng Khánh được thiết kế bởi studio kiến trúc HAS Design and Research. Ẩn mình giữa loạt các tòa nhà cao tầng gần đó, hiệu sách và nhà hàng sử dụng các vật liệu cùng màu sắc nhẹ nhàng, tương phản với sự nhộn nhịp của thành phố bên ngoài. Người yêu sách có thể tìm thấy đa dạng sách yêu thích ẩn mình sau những tấm kính trong mờ.

Ảnh: Yu Bai
Ảnh: Yu Bai

PADDY FIELD, PHÚC KIẾN
Thiết kế bởi Trace Architecture Office

Trace Architecture Office đã biến một ngôi nhà bỏ hoang thành cửa hàng cho những người bán sách độc lập Librairie Avant-Garde. Hiệu sách hầu như nằm khuất với bên ngoài vì nó nằm gọn trong các đầu hồi đất cũ nát của tòa nhà ở vùng quê hẻo lánh Xiadi, tỉnh Phúc Kiến. Không gian quán cà phê nhô ra là manh mối duy nhất cho thấy sự thay đổi hoàn toàn của tòa nhà.

Ảnh: Chen Hao

CIFI XINTIANDI BOOKSHOP, THƯỢNG HẢI
Thiết kế bởi Wutopia Lab

Nhôm và đá thạch anh đục lỗ đã được studio kiến trúc trong nước – Wutopia Lab – sử dụng cho các giá sách trong hiệu sách như mê cung ở Thượng Hải. Hiệu sách rộng 452 mét vuông được tạo thành từ các không gian thông nhau như hang động để khách thoải mái thư giãn và ngắm nhìn cây cỏ trồng rải rác xung quanh.

Ảnh: CreatAR Images
Ảnh: CreatAR Images

SINAN BOOKS: SHANGHAI SANCTUM, THƯỢNG HẢI
Thiết kế bởi Wutopia Lab

Cũng do Wutopia Lab thiết kế, Sinan Books: Shanghai Sanctum giống như một bản đồ về cơ thể và tâm trí con người. Phần “tiềm thức” ẩn dụ của cơ thể nằm ở tầng đầu tiên, trong khi lối vào tượng trưng cho trái tim, tầng thứ ba minh họa mắt và tai, cũng như tầng trên cùng là bộ não.

Ảnh: Wutopia Lab 
Ảnh: Wutopia Lab 
Ảnh: Wutopia Lab 

HUBEI FOREIGN LANGUAGE, VŨ HÁN
Thiết kế bởi Wutopia Lab

Hiệu sách thứ ba do Wutopia Lab thiết kế nằm ở Vũ Hán, Trung Quốc. Studio đã cải tạo Hubei Foreign Language Bookstore – Hiệu sách Ngoại ngữ Hồ Bắc bằng cách lắp một giàn đèn thủy tinh giống như mảnh vỡ xuyên qua sáu tầng. Các tấm nhôm hình tam giác tạo thành mặt tiền ở bên ngoài được thiết kế để bắt chước giếng lấy ánh sáng độc đáo bên trong.

Ảnh: CreatAR Images

YANGZHOU ZHONGSHUGE, TRẤN VIỄN
Thiết kế bởi XL-Muse

Studio XL-Muse ở Thượng Hải đã tỉ mỉ quan sát vùng ao hồ ở khu vực quanh Trấn Viễn để thiết kế hiệu sách với sàn tráng gương mô phỏng đặc tính phản chiếu của nước. Giá sách hình vòm cao từ trần đến sàn và sàn được tráng gương đen tạo ra một đường hầm chứa sách bên trong cửa hàng này.

Ảnh: Shao Feng
Ảnh: Shao Feng

ZHONGSHUGE-HANGZHOU, HÀNG CHÂU
Thiết kế bởi XL-Muse

Một căn phòng hình bầu dục trong cửa hàng sách Zhongshuge-Hangzhou ở Hàng Châu do studio XL-Muse thiết kế có kệ dạng tầng chứa sách, trong khi những chiếc cột hình thân cây được sử dụng để trưng bày sách trong toàn bộ cửa hàng. Không gian bên trong thêm rộng lớn nhờ những tấm kính bố trí một cách khoa học.

Ảnh: Shao Feng
Ảnh: Shao Feng
Ảnh: Shao Feng

BẠN SẼ THÍCH

Kiến Trúc

BIOPHILIA
Hòa Mình Vào Không Gian Xanh

Hằng Nho
Nội thất

BỀ MẶT SIÊU BÓNG
Tăng Chiều Sâu Qua Điểm Nhìn Không Gian

Hằng Nho
Kiến Trúc

SNØHETTA
“Siêu” Nội Thất – Khi Tuyệt Tác Nâng Tầm Ý Tưởng

Hằng Nho
Kiến Trúc

CHRISTO VÀ JEANNE-CLAUDE
Phép Màu Trên Khải Hoàn Môn

Hằng Nho
Kiến Trúc

AMPIA VISTA RETREAT
Bình Yên Bên Biển Xanh

Hằng Nho

Xu hướng

Nhà cửa

XU HƯỚNG SÂN VƯỜN 2021
Hòa Mình Cùng Thiên Nhiên

Thảo Nguyên
Nhà cửa

XU HƯỚNG THIẾT KẾ 2021
Trọn Vẹn Một Mùa Yêu Thương

Hằng Nho
Văn Phòng

XU HƯỚNG VĂN PHÒNG 2021
Thi Vị Hóa Không Gian Làm Việc

Thảo Nguyên
Điểm đến

AMANSARA
Một Nét Hoài Niệm Về Đông Dương

Minh Quân
Điểm đến

BANYAN TREE
Vấn Vương Lòng Viễn Khách

Minh Quân
error: Content is protected !!