JANE TUNG WAI CHEE
Bản Lĩnh “Nữ Tướng”

Hằng Nho 07 tháng 07,2021

Vượt qua rào cản ngôn ngữ, văn hóa và vô vàn chông gai trong hành trình theo đuổi sự nghiệp, Jane Tung Wai Chee hoàn thành xuất sắc vai trò người cầm cương của những doanh nghiệp lớn như Hong Leong Bank Vietnam, tập đoàn Tân Hoàng Minh hay gần đây nhất là Westlake International Corporation – đơn vị sở hữu thương hiệu Pan Pacific Hotel. Có hơn 30 năm kinh qua nhiều lĩnh vực, nữ tướng bản lĩnh người Malaysia tự tin giải thành công bài toán hóc búa “Covid-19” trong bối cảnh đầy rẫy khó khăn.

K

hi mà phần lớn thế giới vẫn đang gồng mình để chiến đấu với Covid-19, cũng như thích nghi cùng các chính sách giãn cách xã hội hay đóng cửa biên giới, Jane Tung Wai Chee cảm thấy may mắn và biết ơn khi ngày ngày vẫn được đến văn phòng làm việc đặt tại Pan Pacific Hotel Hanoi. Gác lại bộn bề công việc lẫn gánh nặng đè lên đôi vai mềm yếu, Jane Tung Wai Chee dành cho chúng tôi những chia sẻ chân thành, gần gũi về công việc và cách tận hưởng cuộc sống thường nhật bên “hậu phương” vững chắc của đời mình.

CHÀO CHỊ! TẠI SAO CHỊ LẠI CHỌN VIỆT NAM ĐỂ PHÁT TRIỂN SỰ NGHIỆP VỚI VAI TRÒ GIÁM ĐỐC KHU VỰC DỊCH VỤ TÀI CHÍNH CÁ NHÂN CỦA HONG LEONG BANK LTD VIỆT NAM? TRONG BỐI CẢNH MÀ KHỐI NGÂN HÀNG TƯ NHÂN KHI ẤY CÒN KHÁ NHỎ LẺ, CHỊ ĐÃ PHẢI ĐỐI MẶT VỚI NHỮNG TRỞ NGẠI NÀO?

Tôi được Hội sở chính Hong Leong Bank Berhad (HLBB) tại Malaysia cử sang Việt Nam vào năm 2010 giữ vị trí Giám đốc Khu vực của PFC tại miền Bắc. Vai trò chính của tôi là hỗ trợ công ty phát triển danh mục đầu tư kinh doanh có tiềm năng cao dành cho giới nhà giàu mới nổi. Với sự nhạy bén trong kinh doanh và nhiều vòng nghiên cứu kỹ lưỡng thị trường, chúng tôi đã bắt đầu phát triển Sophisticated Priority Banking Lounge – phòng chờ ưu tiên đầu tiên mang đến trải nghiệm mới cho khách hàng có giá trị tài sản ròng cực cao.

Không có sản phẩm nào khác ngoại trừ tiền gửi có kỳ hạn mà Hong Leong Bank Ltd Việt Nam giới thiệu tại thời điểm đó ở mức 14%/năm, là thách thức lớn nhất mà chúng tôi phải trải qua. Quả thực, chúng tôi không mường tượng được cách làm thế nào để cạnh tranh trong “thiên đường an toàn” tiết kiệm mang lại nhiều lợi nhuận hơn sản phẩm ngân hàng mà chúng tôi có ở Malaysia. Tuy nhiên, chúng tôi đã tạo ra lợi thế cạnh tranh của mình bằng cách phát triển phân khúc Ngân hàng Ưu tiên, cung cấp trải nghiệm ngân hàng mới. Sự phát triển nhanh chóng của Việt Nam những năm gần đây đã chứng tỏ rằng đây sẽ là ngành kinh doanh tiềm năng trong tương lai.

LÀ MỘT TRONG NHỮNG NGƯỜI CÓ ẢNH HƯỞNG NHẤT TRONG LĨNH VỰC NGÂN HÀNG TƯ NHÂN TẠI VIỆT NAM, CHỊ NGHĨ GÌ VỀ NHỮNG CÁ NHÂN NGƯỜI VIỆT CÓ GIÁ TRỊ TÀI SẢN RÒNG CỰC CAO? VIỆC ĐÁP ỨNG CÁC NHU CẦU CỦA HỌ CÓ KHÓ LẮM KHÔNG Ạ?

Mỗi phân khúc kinh doanh, chúng tôi sẽ đối mặt với một số thách thức. Tuy nhiên, với tư cách ngân hàng tư nhân được đào tạo quốc tế, chúng tôi mang lại giá trị cho phân khúc ngân hàng này cho khách hàng. Chúng tôi giải quyết mối quan tâm cũng như giới thiệu trải nghiệm ngân hàng mới bằng cách cung cấp cho họ “4 trụ cột của triết lý sống” là Phong Cách Sống, Chăm Sóc Sức Khỏe, Giáo Dục và Đầu Tư. Đề xuất giá trị này đã định vị ngân hàng không chỉ quan tâm đến sự giàu có mà còn truyền tải phong cách sống mới phù hợp với xu hướng phát triển của xã hội. Hiểu rằng ngân hàng không phải là “Cà Phê” & “Phở” hàng ngày, họ biết đến HLBB là một ngân hàng vượt xa ngân hàng thông thường.

VỚI KINH NGHIỆM LÀM VIỆC TẠI NHIỀU KHU VỰC, CHỊ NHẬN THẤY SỰ PHÁT TRIỂN VƯỢT BẬC NHỮNG NGƯỜI CÓ GIÁ TRỊ TÀI SẢN RÒNG CỰC CAO? TỪ GÓC ĐỘ CÁ NHÂN, CHỊ CÓ NGHĨ RẰNG CÁC NGÂN HÀNG TRONG NƯỚC CÓ THỂ CUNG CẤP DỊCH VỤ NGÂN HÀNG TƯ NHÂN Ở CẤP ĐỘ QUỐC TẾ?

Tôi có cơ hội trò chuyện cùng một số vị chủ tịch và giám đốc điều hành ngân hàng địa phương trong các cuộc đối thoại, hội nghị ngân hàng. Nếu ngân hàng địa phương muốn tham gia vào ngân hàng có giá trị ròng cao này, họ có thể thúc đẩy nhanh hơn nhiều so với HLBB vì mạng lưới chi nhánh lớn hơn nhiều, nhưng để thành công thì vẫn phải cung cấp sự tinh tế hơn cho cá nhân có giá trị tài sản ròng cực cao. Tuy nhiên, nếu các ngân hàng trong nước thực sự muốn tham gia vào mảng kinh doanh này, họ có thể cần phải liên kết quốc tế về các dịch vụ cho 4 trụ cột của cuộc sống để có thể đưa giá trị ngân hàng vào thị trường ngách cao hiện có ở Việt Nam.

ĐIỀU GÌ KHIẾN CHỊ ẤN TƯỢNG NHẤT TRONG SUỐT HƠN 10 NĂM LÀM VIỆC TẠI VIỆT NAM?

Tôi tự hào nói rằng mình mang “một nửa dòng máu Việt Nam” sau 10 năm làm việc ở đây. Năm nay đánh dấu năm thứ 11 của tôi. Thật sự, tôi rất quý mến người dân bản địa và thích thú nếm thử những món mà họ ăn hàng ngày. Tôi rất ấn tượng với sự phát triển và chuyển mình mạnh mẽ của Việt Nam trong 10 năm qua. Tôi vô cùng vinh dự khi có mặt ở đây để chia sẻ câu chuyện tuyệt vời này cho tất cả bạn bè quốc tế, những người luôn thắc mắc rằng vì sao tôi có thể ở nơi đây lâu đến vậy.

VỐN LÀM VIỆC TRONG LĨNH VỰC WEALTH MANAGEMENT – QUẢN LÝ TÀI SẢN, CHỊ ĐÃ CHUYỂN ĐỔI VÀ THÁCH THỨC BẢN THÂN RA SAO ĐỂ ĐẢM NHẬN VAI TRÒ PHÓ TỔNG GIÁM ĐỐC TẬP ĐOÀN TÂN HOÀNG MINH, MỘT TRONG NHỮNG NHÀ PHÁT TRIỂN LỚN NHẤT TẠI THỦ ĐÔ HÀ NỘI? CHỊ ĐÃ LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐƯA CÁC SẢN PHẨM BẤT ĐỘNG SẢN VIỆT NAM CỦA TÂN HOÀNG MINH TIẾP CẬN NGƯỜI MUA VÀ NHÀ ĐẦU TƯ QUỐC TẾ?

Việc đảm nhận vai trò Phó Tổng Giám Đốc Điều Hành của tập đoàn Tân Hoàng Minh mảng đầu tư quốc tế không hẳn là một sự thay đổi lớn. Tôi vẫn tham gia rất nhiều vào lĩnh vực ngân hàng và hợp tác chặt chẽ với ngân hàng quốc tế, nhà quản lý quỹ, đầu tư mạo hiểm và ngân hàng đầu tư. Vai trò của tôi tại Tân Hoàng Minh Group liên quan nhiều đến quan hệ quốc tế thông qua việc giới thiệu các sản phẩm của tập đoàn tới các nhà đầu tư và chủ ngân hàng quốc tế. Tôi đã thực hiện nhiều cuộc hội thảo và trò chuyện về bất động sản Việt Nam tại nhiều quốc gia khác nhau để quảng bá các dự án Tân Hoàng Minh đến các nhà đầu tư quốc tế tiềm năng.

CHIA TAY TÂN HOÀNG MINH GROUP VÀ DÀNH MỘT NĂM TẬN HƯỞNG CUỘC SỐNG NƠI QUÊ NHÀ, CHỊ HIỆN TRỞ LẠI VIỆT NAM ĐỂ ĐẦU QUÂN CHO CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ HỒ TÂY VỚI TƯ CÁCH LÀ TỔNG GIÁM ĐỐC QUẢN LÝ TÀI SẢN DƯỚI THƯƠNG HIỆU PAN PACIFIC HOTEL? CÓ SỰ HIỆP TRỢ NÀO GIỮA KINH NGHIỆM TRƯỚC ĐÂY VỚI VAI TRÒ MỚI NÀY CỦA CHỊ KHÔNG?

Đầu tiên, tôi phải cảm ơn tập đoàn PPHG & UOL đã cho tôi cơ hội trở lại Việt Nam cũng như đảm nhận vai trò Tổng giám đốc kiêm đại diện chủ sở hữu của công ty TNHH Westlake International Corporation cùng công ty TNHH Garden Plaza – công ty sở hữu Pan Pacific Hotel Hà Nội và Park Royal Sài Gòn. Đây là một vai trò quản lý và tôi đang giám sát cả hoạt động kinh doanh của khách sạn cũng như Ban quản lý tòa nhà bên cạnh cả trách nhiệm đảm bảo người điều hành khách sạn vận hành công việc kinh doanh bằng cách tuân thủ đạo đức kinh doanh của tập đoàn cũng như các quy định kinh doanh địa phương.

Với hơn 26 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực ngân hàng và 10 năm làm việc tại Việt Nam, tôi hài lòng với vị trí mình đương nhiệm. Tôi có thể dễ dàng đề xuất và chia sẻ ý tưởng kinh doanh cho khách sạn, kỹ năng quản lý cũng như tạo ra môi trường làm việc chu đáo bằng cách áp dụng các kỹ năng quản lý mềm. Nhìn chung, tôi nghĩ rằng phải kết hợp cả kinh nghiệm của tôi với tư cách là nhân viên ngân hàng và bất động sản để làm cho vai trò hiện tại trở nên hoàn thiện hơn.

DỊCH COVID-19 ĐÃ ẢNH HƯỞNG RẤT LỚN ĐẾN DỊCH VỤ ĂN UỐNG, ĐẶC BIỆT LÀ KHÁCH SẠN. PAN PACIFIC HOTEL CÓ NHỮNG CHÍNH SÁCH GÌ ĐỂ VƯỢT QUA THỜI ĐIỂM KHÓ KHĂN NÀY?

Sự khủng hoảng của ngành du lịch đã gây tác động không hề nhỏ đến ngành khách sạn. Trong giai đoạn đầy thử thách hiện tại, chúng tôi chia sẻ mối quan tâm của mình với tất cả nhân viên vì không muốn mất bất kỳ ai trong số họ. Khách sạn phải đưa ra các kế hoạch kinh doanh sáng tạo để tiếp cận với những người không thể dùng bữa hoặc ở lại với chúng tôi bằng cách tạo ra nhiều lựa chọn F&B để giao hàng và ăn uống tại nhà riêng cho những người có nhu cầu. Nhờ sự ứng phó nhanh nhạy của chính phủ Việt Nam, giờ đây, chúng tôi có thể di chuyển trong nước như trước đây. Và khách sạn lại nhận được nhiều booking F&B kể từ tháng 8 năm 2020.

TỪ KINH NGHIỆM LÃNH ĐẠO ĐỘI NGŨ 40 – 700 NHÂN VIÊN TRONG HƠN 10 NĂM QUA TRONG VAI TRÒ TIẾP THỊ, BÁN HÀNG VÀ VẬN HÀNH, CHỊ CÓ THỂ CHIA SẺ “NGHỆ THUẬT” QUẢN LÝ HIỆU QUẢ NHÂN VIÊN NGƯỜI VIỆT?

Hầu hết nhân viên muốn đảm bảo một công việc ổn định và tiềm năng phát triển. Lãnh đạo của bất kỳ công ty nào cũng phải luôn đưa ra Chương trình Giữ chân Nhân viên, trong đó phát triển tài năng từ đội ngũ hiện có, kỹ năng quản lý con người và quan tâm chân thành đến phúc lợi của nhân viên là một trong những yếu tố quan trọng nhất mà nhân viên cảm thấy đáng để nỗ lực hết mình.

Với thế mạnh về nguồn nhân tài sẵn có, Việt Nam cần đầu tư thêm các trung tâm đào tạo và phát triển nhân lực trong nước. Trong 20 năm tới, tôi chắc chắn rằng Việt Nam không thực sự cần quá nhiều chuyên gia nước ngoài vì thoải mái tận dụng nguồn lực nội bộ.

BẠN SẼ THÍCH

Doanh Nhân

CLB 100 TỶ USD
Những Quý Ông Trên Đỉnh Thế Giới

Hằng Nho
Doanh Nhân

JESSLYN TAN
Sống Trọn Những Đam Mê

Hằng Nho
Doanh Nhân

HUNTSTREET FOUNDERS
Vòng Đời Của Thế Giới Thời Trang

Hằng Nho
Nhà Thiết Kế

CEDRIC JACCARD
Rung Cảm Từ Trái Tim

Hằng Nho
Nhà Đầu Tư

COVID-19’S INFLUENCE BILLIONAIRES
Những Huy Hoàng Trong Cơn Đại Dịch

Hằng Nho

Xu hướng

Nhà cửa

XU HƯỚNG SÂN VƯỜN 2021
Hòa Mình Cùng Thiên Nhiên

Thảo Nguyên
Nhà cửa

XU HƯỚNG THIẾT KẾ 2021
Trọn Vẹn Một Mùa Yêu Thương

Hằng Nho
Văn Phòng

XU HƯỚNG VĂN PHÒNG 2021
Thi Vị Hóa Không Gian Làm Việc

Thảo Nguyên
Điểm đến

AMANSARA
Một Nét Hoài Niệm Về Đông Dương

Minh Quân
Điểm đến

BANYAN TREE
Vấn Vương Lòng Viễn Khách

Minh Quân
error: Content is protected !!